Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:45

Lai Châu:

Bắt kẻ lẩn trốn tại bãi vàng sau khi phạm tội buôn người

Dân trí

Thượng tá Trần Văn Biên, Phó Trưởng Công an huyện Tam Đường, Lai Châu vừa cho biết, Cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Cứ A Chô (SN 1981), trú tại xã Khun Há, huyện Tam Đường về hành vi mua bán người.

Cứ A Chô là đối tượng đã lừa bán chị Giàng Thị D. (SN 1985) và Lù Thị S. (SN 1992), trú tại xã Khun Há, huyện Tam Đường, Lai Châu sang Trung Quốc.

Trước đó, Công an huyện Tam Đường nhận được đơn trình báo của gia đình hai nạn nhân tố cáo về việc người thân đã bị đối tượng Cứ A Chô lừa bán sang nước ngoài. Lập tức, cơ quan Công an đã tiến hành lập chuyên án 115C để điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, đối tượng Chô đã bỏ trốn khỏi địa phương khiến công tác điều tra, truy bắt của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Đối tượng Cứ A Chô tại cơ quan điều tra (Ảnh: Văn Thiệp - Công an tỉnh Lai Châu).
Đối tượng Cứ A Chô tại cơ quan điều tra (Ảnh: Văn Thiệp - Công an tỉnh Lai Châu).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 12/3, Công an huyện Tam Đường đã bắt được đối tượng Chô khi đang lẩn trốn tại khu vực bãi vàng Chinh Sáng, xã Khun Há, huyện Tam Đường, Lai Châu.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Chô khai nhận, từ mối quan hệ quen biết, Chô được 1 người sống tại Trung Quốc rủ lừa bán phụ nữ sang bên kia biên giới. Nếu một người phụ nữ được mua bán trót lọt thì Chô sẽ được trả 1.000 Nhân dân tệ.

Ngày 6/11/2014, đối tượng Chô đã lừa hai chị D. và S. sang Trung Quốc để tìm việc làm, sau đó bán các nạn nhân cho đối tượng người Trung Quốc để ép buộc lấy chồng.

Sau khi gây án, Chô đã bỏ trốn lên bãi vàng Chinh Sáng, Tam Đường và sống lang thang tại đó.

“Hiện đối tượng Cứ A Chô cùng hồ sơ vụ việc đã được Công an huyện Tam Đường chuyển lên Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lai Châu giải quyết, xử lí theo thẩm quyền.”- Lãnh đạo Công an huyện Tam Đường cho biết.

X. Thái