Quảng Trị:

Bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ hàng lậu dịp cuối năm

(Dân trí) - Ngày 3/2, lực lượng chức năng tại huyện Hướng Hóa vừa phát hiện và thu giữ lượng lớn hàng nhập lậu, trị giá hàng trăm triệu đồng do một đối tượng cất giấu trong nhà.

Trước đó, vào khoảng 9h30, qua công tác trinh sát, Đội cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Hướng Hóa đã phát hiện một lượng lớn hàng hóa nhập lậu tại nhà ông Võ Văn Phong (trú tại thôn Long Hợp, xã Tân Long).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 350 gói thuốc lá ngoại các loại; 360 lon nước giải khát hiệu Redbull, 1.500 lon sữa Ensure. Ước tính giá trị số hàng hóa này khoảng trên 150 triệu đồng.

Số hàng hóa nhập lậu bị cơ quan chức năng thu giữ chờ xử lý
Số hàng hóa nhập lậu bị cơ quan chức năng thu giữ chờ xử lý

Tại thời điểm kiểm tra, ông Phong không xuất trình được hóa đơn, chứng từ nào liên quan đến lô hàng. Ông Phong khai nhận, số hàng hóa trên được một số đối tượng (chưa xác định danh tính) mua từ Lào về Việt Nam, rồi cất giấu tại nhà ông để chờ vận chuyển về TP Đông Hà tiêu thụ. 

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Hướng Hóa tiếp tục điều tra làm rõ.

Như vậy, trong thời gian chưa đầy 1 tháng, Đội cảnh sát kinh tế Công an huyện Hướng Hóa đã phát hiện 5 vụ buôn lậu với trị giá trên 600 triệu đồng.

Liên quan đến công tác đấu tranh, ngăn chặn hàng lậu dịp cuối năm, lực lượng Hải quan tỉnh Quảng Trị, cho biết, trong thời gian từ 16/12/2014 đến giữa tháng 1/2015, Hải quan Quảng Trị đã phát hiện 59 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, trị giá hàng hóa khoảng gần 700 triệu đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là mua bán, cất giấu, vận chuyển hàng hóa nhập khẩu không có chứng từ hợp lệ.

Số hàng hóa nhập lậu bị cơ quan chức năng thu giữ chờ xử lý
Thuốc lá ngoại, sữa Ensure, nước giải khát hiệu Redbull, bia ngoại, rượu, đồ điện tử, đường do Thái Lan sản xuất và các mặt hàng lâm sản… là các mặt hàng được các đối tượng vận chuyển lậu vào nội địa

Các mặt hàng trọng điểm được các đối tượng nhập lậu vào nội địa để bán kiếm lời gồm: thuốc lá ngoại, sữa Ensure, nước giải khát hiệu Redbull, bia ngoại, rượu, đồ điện tử, đường do Thái Lan sản xuất và các mặt hàng lâm sản…

Trước thực trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới diễn biến phức tạp, các lực lượng chống buôn lậu cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên tuyến QL9.

So với dịp Tết năm 2013, tình hình buôn lậu có chiều hướng “hạ nhiệt” và giảm đáng kể về số vụ. Song các lực lượng buôn lậu luôn có nhiều “mánh khóe”, thủ đoạn khác nhau, khiến cho công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn.

Đăng Đức

Đang được quan tâm