Thứ năm, 23/05/2013 - 16:47

TP.HCM:

Báo động trọng án từ mâu thuẫn trên bàn nhậu

Dân trí

– Chỉ từ những mâu thuẫn hết sức vụn vặt trong lúc ăn nhậu nhưng khi đã có “ma men” dẫn đường, nhiều vụ hỗn chiến đẫm máu, đánh đổi bằng mạng sống đã xảy ra.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong ăn nhậu, một thanh niên đã bỏ mạng ở tuối 22
Xuất phát từ mâu thuẫn trong ăn nhậu, một thanh niên đã bỏ mạng ở tuối 22

Đêm 18/5, anh Huỳnh Thanh An (21 tuổi, thường trú, khu phố 3, phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đến nhậu tại quán 39 (thuộc phường Hiệp An) đã xảy ra mâu thuẫn với nhóm của Huỳnh Thanh Đạt (20 tuổi); Lê Công; Nguyễn Văn Hậu (18 tuổi) và Đặng Ngọc Hiếu (17 tuổi, tất cả cùng quê An Giang). Dù chỉ là mâu thuẫn “cỏn con” nhưng sẵn có hơi men trong người và muốn thể hiện nên cả 4 đối tượng này đã lao vào đánh “hội đồng” anh An.

Trong lúc xô xát, Đạt đã chạy vào quán lấy dao Thái Lan đâm 2 nhát vào ngực đối thủ. Bị đâm trọng thương anh An bỏ chạy được vài chục mét thì gục xuống chết ven đường. Nhóm nghi can giết người nhanh chóng rời khỏi hiện trường và bỏ trốn về quê. Một ngày sau khi gây án, nhóm nghi can giết người đã sa lưới.

Cũng trong ngày 18/5, tại quán Ốc (thuộc khu phố Bình Giao, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) đã xảy ra một vụ hỗn chiến khiến 3 người trọng thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mẫu thuẫn trên bàn nhậu khi Đỗ Ngọc Hùng cùng 4 người bạn là Võ Ngọc Chính, Võ Thành Tâm, Nguyễn Văn Miên và Nguyễn Minh Lãnh tổ chức nhậu tại quán ốc trên.

Trong quá trình ăn nhậu, Hùng bị ép uống rượu nên giữa Hùng và Lãnh xảy ra tranh cãi. Cho rằng Hùng “coi thường” mình nên Lãnh đã vồ chai rượu đập vào đầu Hùng. Thấy vậy, Chính cũng vớ luôn chiếc ghế nhựa xông vào đánh Hùng. Bị đánh, Hùng chụp lấy chai rượu Voka đập bể phần đáy rồi đâm thẳng vào ngực Chính. Thấy bạn nhậu đánh nhau, Tâm và Miên can ngăn thì bị Hùng đâm vào tay và đầu.

Một nhóm ghi can bị bắt vì liên quan đến một vụ giết người xuất phát từ mâu thuẫn khi ăn nhậu
Một nhóm ghi can bị bắt vì liên quan đến một vụ giết người xuất phát từ mâu thuẫn khi ăn nhậu

Sau khi gây án, Hùng bỏ trốn, còn Chính, Tâm và Miên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Công an vào cuộc truy xét và bắt được Hùng khi đối tượng này về phòng trọ chuẩn bị hành lý để chạy trốn.

Cũng tại Bình Dương, Trịnh Quốc Việt (22 tuổi, quê Quảng Bình) đã thiệt mạng vì ngã xuống mương thoát nước trong khu công nghiệp Đồng An. Trước đó, vào trưa ngày 20/5, Việt cùng một nhóm bạn tổ chức ăn nhậu tại phòng trọ. Cuộc nhậu sắp tàn thì nhóm này xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát với Việt. Theo một số nhân chứng, trong lúc đi tìm cây để đánh trả đối thủ, Việt đã bị trượt chân ngã xuống mương nước chết đuối.

Rất nhiều vụ án nghiêm trọng đã xảy ra mà nguyên nhân chính xuất phát từ mâu thuẫn trên bàn nhậu. Dù sự việc rất bình thường nhưng khi có “ma men” dẫn đường thì nhiều đối tượng đã hành động mù quáng, đến khi tỉnh rượu thì mọi chuyện đã quá muộn.

Khảo sát thực tế, tại địa bàn thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) là nơi tập trung của hàng ngàn lao động từ các tỉnh thành đến làm việc tại các khu công nghiệp. Từ những yếu tố này mà nhiều dịch vụ nở rộ nhằm phục vụ tầng lớp lao động bình dân. Trong đó phải kể đến sự hình thành và phát triển của các quán nhậu được mọc lên hơn “nấm sau mưa”.

Rất nhiều vụ án dã xảy ra từ mâu thuẫn trên bàn nhậu
Rất nhiều vụ án dã xảy ra từ mâu thuẫn trên bàn nhậu

Theo một cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm (PC45) công an tỉnh Bình Dương, hầu hết các vụ án liên quan đến mâu thuẫn ăn nhậu, nghi phạm đều có tuổi đời rất trẻ. Ở lứa tuổi này vốn dĩ rất dễ bị kích động, thích thể hiện nhằm khẳng định bản thân. Đặc biệt, khi có sự kích thích của rượu bia thì càng dễ nảy sinh nông nổi gây ra những vụ giết người, cô ý gây thương tích.

“Để ngăn chặn những vụ án xuất phát từ mâu thuẫn trên bàn nhậu, cần có sự phối hợp đồng bộ của nhiều bàn ngành liên quan. Nên kiểm soát giờ giấc hoạt động của các quán nhậu, tăng cường tuần tra kiểm soát để nhắc nhở, giải tán kịp thời những tụ điểm ăn nhậu gây mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó, một số thanh niên bị cuốn hút vào đời sống vật chất, xem thường đạo đức, bất chấp pháp luật cũng là nguyên nhân dẫn đến các vụ việc đáng tiếc xảy ra.” – Một cán bộ PC45 cộng an tỉnh Bình Dương nhìn nhận.

Trung Kiên