Thứ tư, 03/07/2019 - 11:19

Bà Thảo yêu cầu tòa chuyển hồ sơ tranh chấp sang công an điều tra

Dân trí

Đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu tòa chuyển hồ sơ sang công an để điều tra hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Ngày 3/7, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên họp sơ thẩm xem xét đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu hủy bỏ quyết định, nghị quyết bãi nhiệm bà khỏi vị trí là người đại diện theo pháp luật Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Từ sớm, đại diện ủy quyền của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã có mặt tại tòa. Tuy nhiên, gần 10h phiên họp mới bắt đầu.

Bà Thảo yêu cầu tòa chuyển hồ sơ tranh chấp sang công an điều tra - 1
Đại diện các bên tại tòa.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích pháp cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo là luật sư Trương Trọng Nghĩa và luật sư Nguyễn Hồng Hà vắng mặt.

Trước phiên họp, ông Vũ có đơn gửi đến TAND tỉnh Bình Dương lý giải về việc tài liệu hồ sơ vụ việc bị cắt ghép. Đồng thời ông Vũ cũng có đơn gửi đến Viện KSND tỉnh Bình Dương yêu cầu giải quyết nhanh vụ việc để tránh ảnh hưởng tới hoạt động của Trung Nguyên. Còn bà Thảo, giữ nguyên yêu cầu và đề nghị tòa chuyển hồ sơ qua công an để điều tra làm rõ việc tài liệu hồ sơ bị làm giả.

Đầu phiên họp, đại diện ủy quyền của bà Thảo có đơn đề nghị thu thập thêm chứng cứ và đơn triệu tập thêm người có quyền lợi nghĩa vụ. Ngoài ra, trước đó, chủ tọa có nhận được đơn khiếu nại của bà Thảo về việc không chuyển hồ sơ sang công an để điều tra làm rõ hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Luật sư Phạm Công Hùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thảo đề nghị triệu tập đại diện của phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Dương. Bởi bà Thảo yêu cầu hủy giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 8 của công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Luật sư Hùng cho rằng tài liệu thu thập là tài liệu photocopy là không hợp lệ. Chủ tọa không chuyển hồ sơ sang công an là chưa chính xác.

Từ đó, luật sư đề nghị tạm đình chỉ vụ việc, chuyển hồ sơ sang công an để công an quyết định khởi tố hay không.

Phía đại diện cho ông Vũ, bà Ước (mẹ ông Vũ) và đại diện công ty cổ phần tập đoàn cà phê Trung Nguyên không đồng ý với những yêu cầu của phía bà Thảo.

Luật sư Trương Thị Hòa bảo vệ cho ông Vũ cho rằng vụ việc đã thụ lý hơn 3 năm, vụ việc kéo dài ảnh hưởng tới lợi ích của nhiều người.

 Liên quan tới việc triệu tập phòng đăng ký kinh doanh, luật sư Hòa cho rằng đã được TAND cấp cao tại TPHCM giải quyết bằng một bản án hành chính và đã có hiệu lực pháp luật. Vì vậy, không nhất thiết phải triệu tập người đại diện của phòng đăng ký kinh doanh, mặt khác trong đơn yêu cầu của bà Thảo cũng như toàn bộ nội dung vụ việc không liên quan tới vụ án.

Về việc thu thập chứng chứ, bà Hòa cho rằng trong hồ sơ vụ việc đã có đầy đủ. Vì vậy, đề nghị chủ tọa phiên họp bác yêu cầu của phía bà Thảo.

Về việc yêu cầu chuyển hồ sơ qua công an giải quyết thì luật sư Hòa cho rằng chủ tọa đã có đơn trả lời phía người yêu cầu do không thuộc phạm vi giải quyết vụ việc.

Ngoài ra, luật sư Hòa cho rằng tòa đã xác định tư cách tố tụng đúng, bởi đây là vụ việc kinh doanh thương mại. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Từ những nhận định trên luật sư Hòa đề nghị chủ tọa bác toàn bộ yêu cầu của bà Thảo.

Người đại cho tập đoàn cà phê Trung Nguyên đồng ý với ý kiến của luật sư Hòa. Vụ án kéo dài ảnh hưởng tới quá trình sản xuất, hoạt động của công ty. Bà Thảo không đủ tư cách yêu cầu tòa hủy quyết định, nghị quyết của đại hội đồng cổ đông, bởi lẽ bà Thảo chỉ có 5% cổ phần tại công ty.

Đại diện Viện kiểm sát đồng với các ý kiến của phía ông Vũ. Ngoài ra, Viện kiểm sát cho răng, quyết định không chuyển hồ sơ qua công an của chủ tọa phiên họp đang bị khiếu nại. Vì vậy, cần thêm thời gian để Chánh án TAND tỉnh Bình Dương giải quyết khiếu nại.

Phiên họp tiếp tục phần thủ tục.

Xuân Duy

Tin liên quan

Mới nhất