1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Bà Nguyễn Phương Hằng xác nhận không bị ông Võ Hoàng Yên hành hung

Hoàng Thuận

(Dân trí) - Tối 18/10, Công an TPHCM ra thông báo trên Cổng thông tin điện tử, khẳng định bà Nguyễn Phương Hằng đã đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, liên quan đến tố cáo bà bị hành hung.

Cụ thể, Cơ quan Điều tra Công an TPHCM (Phòng Cảnh sát hình sự - PC02) đang điều tra, xác minh đơn của bà Nguyễn Phương Hằng tố giác ông Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra nhận thấy có một số mâu thuẫn giữa người tố giác và người bị tố giác; do đó Cơ quan điều tra đã trao đổi kiểm sát viên tiến hành đối chất theo luật định.

Quá trình tham gia đối chất vào lúc 9h ngày 16/10 tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự, có 2 điều tra viên và một cán bộ điều tra của Phòng PC02 chủ trì tổ chức đối chất giữa người tố giác là bà Nguyễn Phương Hằng và luật sư Hồ Nguyên Lễ và phía người bị tố giác là ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư Lê Thành Kính, Trần Thị Ngân Hà, Võ Thị Thu Trang, Nguyễn Minh Hưng.

Trong suốt thời gian buổi đối chất, Cơ quan điều tra đã đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, không có việc xô xát hành hung giữa ông Võ Hoàng Yên và các luật sư với bà Nguyễn Phương Hằng.

Lúc 10h ngày 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm việc và bà Nguyễn Phương Hằng cùng luật sư Hồ Nguyên Lễ đã xác nhận việc bà không bị hành hung.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó vào chiều 18/10, trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TPHCM cho biết, Ban giám đốc Công an thành phố đã yêu cầu Phòng này báo cáo, làm rõ sự việc bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên mạng xã hội phản ánh bị ông Võ Hoàng Yên cùng 4 luật sư hành hung trong phòng làm việc của đơn vị này.

Phòng PC02 khẳng định, không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị ông Võ Hoàng Yên cùng luật sư hành hung tại phòng làm việc của đơn vị - đại diện phòng nghiệp vụ Công an thành phố nói.

Bà Nguyễn Phương Hằng xác nhận không bị ông Võ Hoàng Yên hành hung - 1

Bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên mạng xã hội phản ánh bị ông Võ Hoàng Yên cùng luật sư hành hung tại Công an TPHCM (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, tối 17/10, bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên mạng xã hội "tố" bị ông Võ Hoàng Yên cùng 4 luật sư hành hung ngay trong phòng làm việc của Phòng PC02.

Theo bà Hằng, ngày 16/10, bà cùng luật sư đến Công an TPHCM theo thư mời để đối chất với ông Võ Hoàng Yên. Buổi làm việc này có sự tham gia của ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư đi cùng.

Bà Hằng cho biết, bà bị ông Võ Hoàng Yên và các luật sư hành hung, sỉ vả trước sự chứng kiến của cán bộ công an và người này đã gọi điện cho đồng nghiệp xuống hỗ trợ ổn định trật tự.

Trong livestream của mình, bà Hằng tuyên bố chịu trách nhiệm trước phát ngôn của mình và làm đơn gửi Bộ Công an yêu cầu trích xuất camera để làm rõ.

Trong chiều 18/10, nêu quan điểm pháp lý trong vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng livestream phản ánh bị hành hung, luật sư Đỗ Trúc Lâm (Hãng luật Lâm Trí Việt), cho rằng nếu bị hành hung, bà Hằng có quyền làm đơn tố giác, cung cấp các hình ảnh, file ghi âm, ghi hình, giấy chứng thương của bệnh viện (nếu có), gửi đến Công an TPHCM đề nghị xác minh, xử lý. 

Trường hợp có vi phạm pháp luật như tin tố giác, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả gây ra, người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo luật sư, nếu thông tin tố giác không đúng sự thật, bà Hằng là người vi phạm pháp luật và có dấu hiệu của hành vi vu khống. Khi đó, tùy theo động cơ, mục đích cố ý đưa thông tin sai sự thật, mức độ nghiêm trọng, hậu quả… bà Hằng có thể sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội vu khống.

Trường hợp chưa đến mức xử lý hình sự, bà Hằng có thể bị xử phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng vì đã có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Ngoài ra, người tung tin sai sự thật còn phải cải chính, xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại dân sự.