Đà Nẵng:

3 bị cáo tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lĩnh án

(Dân trí) - Sáng 29/8, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Chen Xian Fa (nam, sinh 1993, quốc tịch Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (nữ, sinh 1996, trú Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (nữ, sinh 1979, trú Đà Nẵng).

Theo nội dung vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2019 đến cuối tháng 6/2020, vì động cơ vụ lợi, Chen Xian Fa, Hồ Thị Thu Trinh, Huỳnh Ngọc Diễm đã 3 lần tổ chức móc nối với nhau trong việc tìm, thuê nhà ở Đà Nẵng với mục đích đưa người Trung Quốc đến ở trái phép.

Sau khi Trinh và Diễm tìm được nhà, Chen Xian Fa liên lạc với các đường dây đưa người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và Fa đã tổ chức nhiều lần, đưa được nhiều người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến ở tại nhà số 84 Tuy Lý Vương và 39 Dương Tử Giang, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

3 bị cáo tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lĩnh án - 1

Ba bị cáo tại phiên tòa

Ngoài ra, Hồ Thị Thu Trinh và Huỳnh Ngọc Diễm còn tích cực hỗ trợ nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trong việc tìm kiếm phương tiện di chuyển, cất giữ tài sản, phương tiện và tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt tại Đà Nẵng.

Chen Xian Fa thu lợi từ số tiền cho chạy quảng cáo bán hàng đối với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Trinh và Diễm thu lợi từ việc cho thuê nhà và dịch vụ khác với số tiền hơn 214 triệu đồng.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình và cho biết, rất ăn năn, hối lỗi với hành vi của mình.

Bị cáo Trinh cho biết, cuối năm 2018, bị cáo quen biết bị cáo Diễm thông qua việc Diễm nhờ Trinh dạy tiếng Trung cho Diễm và con tại nhà. Trong thời gian này, Diễm có đưa cho Trinh hình ảnh những căn nhà cần cho thuê để Trinh đăng tải trên các trang mạng tìm khách nước ngoài thuê, nhận tiền hoa hồng. Trinh đã sử dụng Wechat đăng tải các bài viết thuê nhà. Khoảng thời gian tháng 8/2019, Chen Xian Fa đã kết bạn với Trinh và nhờ Trinh thuê nhà.

“Bị cáo chỉ nghĩ giới thiệu cho họ thuê nhà chứ không biết hành vi của mình là phạm luật. Là bị cáo sai, có lỗi, bị cáo suy nghĩ nông cạn, bị cáo chưa nghĩ được tác hại của sự việc”, bị cáo Trinh vừa nói vừa khóc.

Bị cáo Diễm thừa nhận, nếu bị cáo không giúp Chen Xian Fa thuê nhà thì họ không thể ở Việt Nam được. Bị cáo Diễm cũng xin nộp lại số tiền thu lợi bất chính như bị cáo Trinh.

3 bị cáo tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lĩnh án - 2

Bị cáo Chen Xian Fa bị tuyên 8 năm tù

Bị cáo Chen Xian Fa cho biết, bị cáo vào Việt Nam để chạy quảng cáo bán hàng trên mạng. Cả 3 lần, bị cáo đều không có thị thực nhập cảnh mà bị cáo lên mạng tìm người môi giới dẫn dắt vào Việt Nam.

“Đến lúc này bị cáo đã nhận thức được việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là sai phạm. Bị cáo thấy rất có lỗi”, bị cáo Chen Xian Fa nói và mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về nhà chăm sóc bố mẹ già.

Nói lời cuối cùng, bị cáo Diễm mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về chăm sóc các con. Bị cáo không muốn các con của bị cáo lớn lên thiếu tình yêu thương của người mẹ.

Bị cáo Trinh cũng mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về với mẹ, có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Chen Xian Fa 8 năm tù, bị cáo Hồ Thị Thu Trinh 6 năm tù và bị cáo Huỳnh Ngọc Diễm 5 năm tù.

Đang được quan tâm