Xe máy đồng loạt tăng giá, dân buôn ăn chênh gần 6.000 tỷ đồng của dân

Viện lý do thiếu hàng, các đại lý xe máy vừa nâng giá hàng loạt mẫu xe tay ga; người tiêu dùng vẫn bỏ ra cả trăm triệu đồng mua xe, khiến các hãng thu về lợi nhuận khủng.

Tùy tiện nâng giá

Khảo sát trên thị trường Hà Nội, cho thấy nhiều mẫu xe tay ga giá tăng cao. Với Honda Việt Nam, trừ mẫu PCX, còn lại tất cả các mẫu xe tay ga đều tăng giá từ 3-14 triệu đồng; thấp nhất là mẫu Vision có giá bán chênh 3 triệu đồng/xe. Các mẫu ăn khách khác như Air Blade 125cc có giá bán chênh từ 3-7 triệu đồng/xe, SH mode chênh 5-10 triệu đồng/xe, đặc biệt là SH 125cc và 150cc mới chênh từ 9-14 triệu đồng/xe,...

Yamaha cũng có hai mẫu xe tay ga đang được các đại lý bán ra cao hơn giá đề xuất. Cụ thể, mẫu Janus có giá bán cao hơn giá đề xuất từ 2-3,5 triệu đồng, tùy từng phiên bản, trong khi hai phiên bản của mẫu Acruzo đều tăng 3 triệu đồng so với giá đề xuất.


Trong khi xe tay ga của các thương hiệu Piaggio, SYM, Suzuki không tăng giá, thì xe tay ga của Honda Việt Nam tăng mạnh

Trong khi xe tay ga của các thương hiệu Piaggio, SYM, Suzuki không tăng giá, thì xe tay ga của Honda Việt Nam tăng mạnh

Trong khi đó, xe tay ga của các thương hiệu Piaggio, SYM, Suzuki,... đều bán đúng giá đề xuất hoặc thấp hơn.

Nhân viên bán hàng tại một đại lý xe máy Honda ở Hà Đông cho biết, từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm, nhu cầu về xe máy không cao, nên giá nhiều mẫu xe tay ga giảm; nhưng so với nửa cuối năm 2017, giá xe tay ga bán ra còn cao hơn nhiều, chênh lệch từ 4-20 triệu đồng, tùy xe.

Tại các đại lý, giải đáp của nhân viên bán hàng đều giống nhau: những mẫu xe ăn khách hiện có nhiều Ông Toshio Kuwahara, Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam: Do cung không đáp ứng đủ cầu, nên giá xe trên thị trường đã bị đẩy tăng lên. “Chúng tôi chỉ có thể đề nghị các đại lý bán đúng giá đề xuất, chứ không thể bắt buộc họ làm điều này” - ông Toshio Kuwahara nói.

Tuy nhiên, nếu xem xét lại, đã từng có thời điểm cung vượt cầu, nhưng giá nhiều mẫu xe tay ga của Honda Việt Nam trên thị trường vẫn cao hơn giá đề xuất. Cụ thể, năm 2015 thị trường xe máy trầm lắng, nhu cầu giảm mạnh, các DN xe máy đều dư thừa công suất. Khi đó, Honda Việt Nam đã quyết định sản xuất dưới nhu cầu và chủ động giảm sản lượng, khiến nhiều mẫu xe có nguồn cung hạn chế, đẩy giá bán ra tại các đại lý cao hơn giá đề xuất.

Với 1,39 triệu xe tay ga bán ra trong năm tài chính 2018, nếu tính bình quân mỗi chiếc xe bán ra chênh lệch 4 triệu đồng so với giá đề xuất, thì người tiêu dùng đã bị thiệt khoảng 5.560 tỷ đồng. Đấy là chưa tính số xe tay ga của Yamaha Việt Nam cũng bị đẩy giá lên. Tất cả số tiền này đều chảy vào túi các đại lý.

Lãi khủng

Trong khi đại lý bán xe máy của Piaggio, SYM, Suzuki... vẫn khó khăn, thì ngược lại, các đại lý của Honda Việt Nam đang lãi lớn.

Một số nguồn tin cho biết, từ năm 2016 khi nhu cầu xe máy tăng trở lại, các đại lý Honda đã bỏ túi ít nhất 300 triệu đồng mỗi tháng do tăng giá bán xe tay ga cao hơn giá đề xuất.

Chỉ cần nhìn vào giá bán xe cũng có thể tính được các đại lý đang lãi như thế nào. Hiện Honda Việt Nam có 769 đại lý trên toàn quốc. Với 2,38 triệu xe máy các loại đã tiêu thụ, bình quân mỗi đại lý bán 3.100 xe/năm, mỗi tháng bán được 250 xe, trong đó có khoảng 130 xe tay ga. Nếu mỗi chiếc xe tay ga bán chênh lệch so với giá công bố 4 triệu đồng, số tiền thu về đã là 520 triệu đồng/tháng. Mỗi xe bán ra còn được hưởng lợi nhuận từ nhà sản xuất 2 triệu đồng, tổng cộng riêng xe tay ga, các cửa hàng có thể thu 780 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó là xe số. Hầu hết các mẫu xe số đều bán đúng giá công bố. Chỉ cần bán đúng giá, mỗi chiếc cũng được hưởng lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng từ nhà sản xuất.

Nếu bán được 100 xe số/tháng cũng thu về 100 triệu đồng, còn chi phí bảo hành (2 năm) được nhà sản xuất trả cho các đại lý tính trên đầu xe.

Ngoài ra, còn nguồn thu nhập quan trọng nữa từ dịch vụ sau bán hàng. Số lượng xe máy lưu hành nhiều, đồng nghĩa với việc nhu cầu về phụ tùng thay thế bảo dưỡng, sửa chữa tăng. Ngày càng nhiều khách hàng có thói quen mang xe đến các đại lý chính hãng để sửa chữa, thay thế phụ tùng, kể cả từ việc thay 1 lọ dầu máy. Riêng bán phụ tùng, lãi gộp tối thiểu của các đại lý cũng vào khoảng 25%.

Tính tất cả nguồn thu này, một đại lý xe máy Honda có lãi gộp trên 1 tỷ đồng/tháng. Thi trừ chi phí kinh doanh như thuê địa điểm, kho chứa hàng, lương nhân viên, thuế... lãi ròng thấp nhất không dưới 300 triệu đồng/tháng. Với những đại lý ở các thành phố lớn, doanh số bán hàng 500-1.000 xe/tháng, lợi nhuận thu về còn cao hơn nhiều. Kinh doanh xe máy đang “hốt bạc”.

Theo Trần Thủy
Vietnamnet

Xe máy đồng loạt tăng giá, dân buôn ăn chênh gần 6.000 tỷ đồng của dân - 2
MỚI NHẤT
"Tổ lái" thể hiện tốc độ, phanh gấp và đâm sầm vào người khác
"Tổ lái" thể hiện tốc độ, phanh gấp và đâm sầm vào người khác

(Dân trí) - Thanh niên chạy xe máy "thể hiện" bằng cách lượn lách trên phố đông, nhưng việc kiểm soát tốc độ và phanh không hợp lí đã khiến chiếc xe đổ sầm xuống đất khi phải né ôtô đang bật đèn báo rẽ. Không chỉ tự hại mình, thanh niên này còn kéo theo hai xe khác bị vạ lây...

Thứ tư, 30/05/2018 - 12:06

Những thương hiệu ô tô đắt giá nhất thế giới
Những thương hiệu ô tô đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Trong danh sách 100 thương hiệu đắt giá nhất thế giới năm 2018 do tạp chí Forbes vừa công bố, có sự góp mặt của 12 thương hiệu ôtô, chủ yếu là từ Đức và Nhật.

Thứ tư, 30/05/2018 - 10:45

Xe buýt 2 tầng mui trần chính thức chạy quanh phố cổ Hà Nội
Xe buýt 2 tầng mui trần chính thức chạy quanh phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (30/5), Hà Nội chính thức khai trương tuyến buýt 2 tầng chạy qua 25 tuyến phố cổ có những điểm tham quan nổi tiếng của Thủ đô. Xe buýt 2 tầng hoạt động từ 9h đến 18h hàng ngày với tần suất 30 phút mỗi chuyến.

Thứ tư, 30/05/2018 - 09:25

Isuzu Việt Nam tiếp tục phát triển toàn diện về hậu mãi
Isuzu Việt Nam tiếp tục phát triển toàn diện về hậu mãi

(Dân trí) - Nhằm nâng cao chất lượng hậu mãi, Isuzu Việt Nam tiếp tục triển khai các hoạt động chăm sóc khách hàng toàn diện, trong đó Hội thi Tay nghề Kỹ thuật viên Isuzu toàn quốc là một trong các sự kiện thường niên được hãng chú trọng đầu tư.

Thứ tư, 30/05/2018 - 07:30

"Điên tiết" vì không vượt được, xe con cà khịa xe tải
"Điên tiết" vì không vượt được, xe con cà khịa xe tải

(Dân trí) - Bất chấp sự chênh lệch lớn về kích cỡ, chiếc xe con vẫn tìm cách chèn ép và chắn đường xe tải chỉ vì lúc trước bị cản đường vượt...

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:56

Bé 4 tuổi qua đời sau hơn 7 tiếng bị bỏ quên trong ô tô
Bé 4 tuổi qua đời sau hơn 7 tiếng bị bỏ quên trong ô tô

(Dân trí) - Cậu bé là 1 trong 8 đứa trẻ được đưa đến nhà trẻ ở Wuhan, tỉnh Hubei, miền trung Trung Quốc. Người ta tin rằng cậu bé bị bỏ lại trong xe vì ngủ quên, tài xế đã không nhận ra điều đó nên đánh xe quay về đậu lại trong bãi.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:30

Lạ thường những chiếc Mazda3 “cá vàng” giá đắt ngang xe mới
Lạ thường những chiếc Mazda3 “cá vàng” giá đắt ngang xe mới

(Dân trí) - Có thể bạn không tin, nhưng thị trường ô tô Việt Nam đang vận hành một cách rất cảm tính; Mazda3 là một ví dụ. Từng gây không ít ồn ào vì sáng đèn báo lỗi động cơ (check-engine), còn gọi là lỗi "cá vàng", từ năm 2015 và đến 2016 đã được triệu hồi để khắc phục lỗi, nhưng giờ đây những xe này lại có giá bán cao gần bằng giá bán xe mới.

Thứ ba, 29/05/2018 - 12:51

Nissan Terra SUV ra mắt thị trường Đông Nam Á, chuẩn bị về Việt Nam?
Nissan Terra SUV ra mắt thị trường Đông Nam Á, chuẩn bị về Việt Nam?

(Dân trí) - Hãng xe Nhật Bản đã cho ra mắt Terra - mẫu SUV 7 chỗ dành cho thị trường Đông Nam Á, và điểm đến đầu tiên là Phillippines, thị trường lưu hành xe tay lái thuận giống Việt Nam.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:20

Honda theo đuổi giấc mơ bay
Honda theo đuổi giấc mơ bay

(Dân trí) - Không phải mọi nhà sản xuất ô tô đều tham gia vào các dự án máy bay đều nhằm phát triển ô tô bay. Honda là một ví dụ.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:00

Hàng chục nghìn xe Mercedes-Benz C-Class bị điều tra gian lận khí thải
Hàng chục nghìn xe Mercedes-Benz C-Class bị điều tra gian lận khí thải

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô Đức đang đối mặt với một cuộc điều tra 40.000 xe Mercedes Vito và 80.000 xe C-Class sử dụng phần mềm gian lận khí thải.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:11

Honda CR-V và câu chuyện thị hiếu người tiêu dùng
Honda CR-V và câu chuyện thị hiếu người tiêu dùng

(Dân trí) - Sau gần một năm “gây bão” với việc giảm giá các bản lắp ráp trong nước tới gần 300 triệu đồng, CR-V đã chứng thực được câu chuyện thị hiếu người tiêu dùng khi thực tế cho thấy có rất nhiều khách hàng Việt Nam ưa chuộng thương hiệu Honda, nhưng có một trở ngại lớn ngăn cách, đó chính là vì giá bán.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:10

Thót tim khoảnh khắc xe máy ngã vào gầm xe công-ten-nơ
Thót tim khoảnh khắc xe máy ngã vào gầm xe công-ten-nơ

(Dân trí) - Người phụ nữ bịt mặt đi xe máy, vì cố tránh chiếc xe công-ten-nơ đang nhập làn, nên đã liều mình đi hẳn sang làn ngoài cùng bên trái mà không để ý có ôtô đi ngay sát. Một cú va chạm với gương chiếu hậu của ôtô đã hất chiếc xe máy đổ ra đường, đúng và vào gầm xe công-ten-nơ...

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô tự lái không phải là mối đe dọa việc làm
Ô tô tự lái không phải là mối đe dọa việc làm

(Dân trí) - Nỗi lo về việc sự phát triển triển của công nghệ xe tự lái sẽ đe dọa việc làm của nhiều người dường như đang bị phóng đại quá mức, theo chia sẻ của một nhà hoạch định chính sách tại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:01

Đại gia ô tô Việt bất ngờ được biếu tặng loạt xe sang tiền tỷ
Đại gia ô tô Việt bất ngờ được biếu tặng loạt xe sang tiền tỷ

Trong khi ô tô nhập khẩu nguyên chiếc chính hãng từ khu vực châu Âu, Mỹ, Nhật Bản,... vẫn đang bị các “rào cản” tại Nghị định 116/2017 NĐ-CP ngăn lại thì xe nhập không chính thức có cơ hội tràn về. Trong khi đó, bất ngờ xuất hiện loạt xe ô tô sang biếu tặng được chuyển về Việt Nam thông qua các DN nhập khẩu. Đây là các loại xe có giá trị lớn và được xem là hàng hiếm.

Thứ hai, 28/05/2018 - 04:02

Ford Thái Lan tiếp tục bị kiện vì lỗi hộp số PowerShift
Ford Thái Lan tiếp tục bị kiện vì lỗi hộp số PowerShift

(Dân trí) - Tòa án Dân sự Thái Lan vừa tiếp nhận đơn kiện tập thể của 308 chủ xe yêu cầu một chi nhánh của Ford Thái Lan phải bồi thường số tiền lên tới 24 triệu baht (752.000 USD) vì xe của hãng bị lỗi hộp số PowerShift.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:20

Kinh hoàng xe buýt đổ đèo lấn đường
Kinh hoàng xe buýt đổ đèo lấn đường

(Dân trí) - Dốc Cun (Hoà Bình) dù đã được cải tạo nhưng vẫn không giảm bớt các góc cua, cũng như độ dốc, nên việc đổ đèo hay leo dốc luôn cần sự cẩn trọng đặc biệt. Vậy mà vẫn có những tài xế xe buýt liều mạng...

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:00

Ducati ra mắt Monster 821 phiên bản nâng cấp
Ducati ra mắt Monster 821 phiên bản nâng cấp

(Dân trí) - Phiên bản nâng cấp, và cũng là phiên bản kỉ niệm 25 năm ra đời mẫu naked-bike này đã chính thức có mặt tại Việt Nam, với giá bán dự kiến không dưới 430 triệu đồng. Đây là một trong 5 mẫu xe mà hãng xe Ý từng hứa hẹn sẽ cho ra mắt thị trường Việt Nam trong năm 2018.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:45

Sẽ có thêm xe giá rẻ từ Thái Lan ra mắt thị trường Việt Nam?
Sẽ có thêm xe giá rẻ từ Thái Lan ra mắt thị trường Việt Nam?

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua, có tới 939 chiếc ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam; trong đó, hầu hết là các dòng xe từ 9 chỗ trở xuống, có nguồn gốc từ Thái Lan, hứa hẹn giá bán cạnh tranh khi được hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:00

Làm gì trong trường hợp xe máy chặn đầu ôtô gây sự?
Làm gì trong trường hợp xe máy chặn đầu ôtô gây sự?

(Dân trí) - Một hành vi giao thông cực kì khó chịu khi người đi xe máy cố tình đi chặn đường, chọc giận ôtô dù trước đó không có bất cứ sự cố nào nghiêm trọng xảy ra giữa hai bên...

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:52

Renault và Nissan sáp nhập - Chỉ là vấn đề thời gian
Renault và Nissan sáp nhập - Chỉ là vấn đề thời gian

(Dân trí) - Lãnh đạo hai hãng xe cho biết, việc sáp nhập sẽ không thể diễn ra trước năm 2020.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 03:00

Nhầm chân ga, nữ tài xế lao thẳng xe bán tải vào nhà sách
Nhầm chân ga, nữ tài xế lao thẳng xe bán tải vào nhà sách

(Dân trí) - Camera giám sát đã ghi lại được sự việc một phụ nữ điều khiển xe bán tải có lẽ do nhầm lẫn giữa chân ga vào phanh, nên đã lao cả xe vào bên trong một nhà sách ở thành phố Kon Tum. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông đáng chú ý nhất trong tuần qua.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 08:00

Kia Sportage 2019 - Động cơ mới
Kia Sportage 2019 - Động cơ mới

(Dân trí) - Hãng xe Hàn Quốc đã công bố những thông tin chính thức đầu tiên về Sportage phiên bản nâng cấp 2019 với thay đổi đáng chú ý nhất là động cơ hybrid diesel-điện 2.0L mới và một bản diesel 1.6L.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:00

Lạ lùng "ninja" đứng giữa đường gọi điện, bất chấp xe cộ
Lạ lùng "ninja" đứng giữa đường gọi điện, bất chấp xe cộ

(Dân trí) - Trên đường Nguyễn Thành Phương, Tp Biên Hoà, một người phụ nữ bịt kín mặt mũi thản nhiên đứng giữa đường nói chuyện điện thoại, bất chấp dòng xe cộ ngược xuôi; một hành động coi thường sự an toàn của tất cả mọi người vì hành vi bất cẩn của mình.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 01:05

Piaggio ra mắt Vespa GTS Super 150, nâng cấp phiên bản 125
Piaggio ra mắt Vespa GTS Super 150, nâng cấp phiên bản 125

(Dân trí) - Hai phiên bản mới dành cho năm 2018 này của mẫu Vespa GTS bao gồm một bản dùng động cơ 150cc và một bản nâng cấp mới cho dòng động cơ 125cc.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 12:00