Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

(Dân trí) - Trang <i>BestSellingCarsBlog</i> đã tổng hợp số liệu thống kê và lên danh sách một số loại xe nghe khá lạ tai với số đông, nhưng lại là xe bán chạy nhất ở một số nước.

Hwatai Lusheng E70
Bán chạy nhất ở CHDCND Triều Tiên

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Hwatai là một hãng sản xuất xe hơi Trung Quốc nhỏ, có liên doanh với Hyundai từ năm 2002 đến 2010, và hiện vẫn đang sử dụng công nghệ Hyundai. Năm ngoái, Hwatai đã cung cấp 200 chiếc Lusheng E70 cho Bình Nhưỡng để làm taxi, và đó là lý do đây là mẫu xe có doanh số cao nhất tại thị trường này.

Haval H6
SUV bán chạy nhất ở Trung Quốc

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Haval trước đây chỉ là một nhãn hàng của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Great Wall, nhưng do sự thành công vang dội trong lĩnh vực SUV tại Trung Quốc nên đã được tách ra thành một thương hiệu riêng từ năm 2013. 

Kể từ đó, Haval phát triển với tốc độ chóng mặt, từ chỗ chỉ có 2 mẫu, nay đã lên đến 7 mẫu, trở thành thương hiệu SUV hàng đầu tại Trung Quốc. 

Mẫu H6 ở trên của Haval dự kiến sẽ đạt doanh số gần 400.000 ​​chiếc trong năm nay. Haval đang muốn trở thành thương hiệu SUV quốc tế. Vào cuối tháng này, hãng sẽ ra mắt xe H6 tại Úc, Nga và Chile.

VW Gol
Xe bán chạy nhất ở Nam Mỹ

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Volkswagen Gol ra mắt vào năm 1980 tại Brazil, nhắm vào đối tượng khách hàng thích Beetle. Và Gol đã trở thành chiếc xe hơi bán chạy nhất tại Brazil trong suốt 28 năm. Ngoài ra, nó còn là xe bán chạy nhất ở Nam Mỹ, với doanh số hơn 325.000 chiếc trong năm 2014, bao gồm cả phiên bản sedan mang tên Voyage. Dù bán chạy như vậy, nhưng mẫu xe này hiện đã bị ngừng sản xuất. 

Toyota Avanza

Xe bán chạy nhất tại Indonesia

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Thị trường xe mới ở Indonesia tăng trưởng từ mức 318.904 chiếc trong năm 2006 lên 1,23 triệu chiếc vào năm 2013, và Toyota, cùng với thương hiệu giá rẻ của mình là Daihatsu, nắm giữ 48% thị phần. Mẫu Avanza của hãng đang đứng số một về doanh số tại đây, với 162.070 chiếc được bán ra từ đầu năm đến nay, sau khi đạt đỉnh 213.458 xe vào năm 2013. 

Lada Granta
Xe bán chạy nhất ở Nga

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Thương hiệu Lada của Nga (nay thuộc liên minh Renault-Nissan) là một ký ức xa xôi đối với người Tây Âu, nhưng hiện vẫn thống lĩnh thị trường trong nước với 17,7% thị phần. Mẫu Granta ra mắt vào năm 2010 để thay thế "đồ cổ" Classic và hiện đứng số một tại thị trường Nga với doanh số đạt 41.071 chiếc trong 4 tháng đầu năm 2015 và nó cũng đạt cùng vị trí tại Kazakhstan với doanh số 4.011 chiếc.

Geely Emgrand EC7
Sedan nội địa bán chạy nhất Trung Quốc và bán chạy thứ hai ở Ukraine

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Geely mua lại thương hiệu Volvo từ Ford vào năm 2010 và đã từng bước tạo ra những "sản phẩm" khôn ngoan về chất lượng. Chẳng hạn như mẫu Emgrand EC7 của hãng giá từ12.714 USD và hiện là mẫu sedan nội bán chạy nhất tại Trung Quốc, với doanh số 75.189 chiếc từ đầu năm đến nay, sau khi đã đạt mốc gần 200.000 chiếc trong năm 2013. EC7 cũng là xe bán chạy thứ hai ở Ukraine và thứ tư ở Ai Cập vào năm ngoái.

Iran Khodro Samand
Sedan nội bán chạy nhất Iran

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Iran Khodro là nhà sản xuất xe hơi hàng đầu tại Iran và là một đối tác lâu năm của Peugeot và Renault. Mặc dù phát triển dựa trên Peugeot 405, nhưng mẫu Samand của hãng được coi là sản phẩm ô tô nội đầu tiên của Iran và là dòng sedan nội bán chạy nhất nước này kể từ khi ra mắt cách đây một thập kỷ. Trong năm qua, 100.643 chiếc Samand đã được sản xuất trong nước. Mẫu xe này còn được lắp ráp tại Senegal, Syria, Belarus, Azerbaijan, Venezuela và Trung Quốc.

Honda N-Box
Xe mini bán chạy nhất Nhật Bản

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Xe "tí hon" (Kei car) là một sự đổi mới của ngành công nghiệp Nhật Bản, ra đời nhằm đáp ứng các quy định về thuế và bảo hiểm. Mức thuế thấp hơn được áp dụng cho loại xe này, với kích thước "phủ bì" (giới hạn ở mức dài không quá 3,4 m và cao không quá 2m), dung tích máy tối đa 660cc. Xe Kei đạt kỷ lục 2,3 triệu chiếc, chiếm 40% thị phần ô tô Nhật Bản vào năm 2014; và dẫn đầu về doanh số bán ở phân khúc này là mẫu Honda N-Box, với 79.717 chiếc được bán ra.

Matchedje F16
Dự kiến sẽ bán chạy nhất Mozambique

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Mặc dù chưa chính thức là mẫu xe bán chạy nhất, nhưng Matchedje F16 hứa hẹn sẽ sớm giành vị trí này tại quê nhà Mozambique, vì nó được lắp ráp trong nước nên không phải gánh mức thuế nhập khẩu "khủng". Sự đầu tư của Trung Quốc đã biến Mozambique thành một đất nước lắp ráp xe hơi, thông qua việc thành lập nhà máy Matchedje, với mục tiêu sản xuất là một triệu chiếc vào năm 2025.

Mobius II
Dự kiến là xe bán chạy nhất Kenya

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Giống như trường hợp Matchedje F16, mẫu Mobius II vẫn chưa được bán ra, nhưng là sản phẩm ô tô đầu tiên của Kenya, nên hứa hẹn chẳng bao lâu nữa sẽ đạt doanh số "khủng" ở quốc gia châu Phi này. Nhằm cung cấp phương tiện di chuyển thuận tiện cho tầng lớp doanh nhân đang ngày một tăng ở Kenya, xe Mobius II được định giá chỉ tương đươngđương một chiếc sedan cũ - khoảng 10.170 USD, và được thiết kế để có thể "khuất phục" hầu hết các con đường từ nông thôn đến thành thị của tiểu vùng Sahara.

Peugeot Pars

Xe bán chạy nhất Iran

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Peugeot Pars thực chất là phiên bản nâng cấp của Peugeot 405, ra mắt tại Iran vào năm 1999. Mặc dù đã lỗi thời và sử dụng hệ thống máy móc cơ khí ra đời từ cách đây gần 30 năm, nhưng Pars vẫn là mẫu xe bán chạy nhất tại Iran, tính cả xe 405 hiện vẫn đang được bán tại nước này. Khoảng 265.405 chiếc đã được sản xuất tại Iran trong một năm qua, khiến đây trở thành một trong những mẫu xe bán chạy nhất thế giới của Peugeot.

Wuling Hongguang V
Xe thương mại bán chạy nhất ở Trung Quốc

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Ra mắt vào tháng Giêng, Wuling Hongguang V là một phiên bản của chiếc Hongguang. Với chức năng và mức giá khá thấp (từ 7,151 USD đến 8,581 USD), chiếc xe trở thành một trong những mẫu đạt doanh thu nhanh nhất trong lịch sử xe hơi toàn thế giới với số lượng bán ra 30,000/tháng.

Dongfeng Rich
Bán chạy nhất tại Venezuela

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Dongfeng đã gây xôn xao năm ngoái khi mua lại 14% cổ phần của PSA Peugeot-Citroen, một đối tác liên doanh lâu năm ở Trung Quốc. Chiếc Rich không có gì khác so với thế hệ trước của Nissan Frontier đã tương đối thành công tại các thị trường xuất khẩu. Có thể nói, trong một môi trường không ổn định về mặt chính trị, mẫu xe này bán chạy hơn Mitsubishi Lancer và Toyota Corolla và đứng đầu bảng xếp hạng của Venezuela vào năm ngoái với doanh số bán 3,181 chiếc.

ZAZ Sens
Bán chạy nhất tại Ukraina

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

ZAZ Sens được sản xuất theo giấy phép của nhà sản xuất Ukraina ZAZ từ năm 2005. Ở nước này Toyota và nhà sản xuất Trung Quốc Geely thống trị bảng xếp hạng các thương hiệu, nhưng ZAZ Sens lại là cái tên bán chạy nhất với doanh số bán hàng đạt 3,128 chiếc.

Wuling Hongguang
Bán chạy nhất tại Trung Quốc

Xe bán chạy nhất - Lý lẽ riêng của thị trường

Với thị trường xe hơi Trung Quốc tăng từ hai triệu đến 25 triệu doanh thu hàng năm chỉ trong vòng hơn một thập kỷ qua, số lượng các thương hiệu xe hơi và xe tải trong nước hiện đã phát triển và đạt gần 100 thương hiệu. Một trong các thương hiệu hàng đầu của Trung Quốc là Wuling với doanh số 1,4 triệu trong năm 2014. 

Wuling chuyên về dòng xe minivan đặc biệt phổ biến ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Chiếc Wuling Hongguang khởi điểm ở mức giá tương đương 7,470 USD và là chiếc xe bán chạy nhất tại Trung Quốc: đạt doanh số giao hàng 750,019 chiếc vào năm 2014. Con số đó giúp xe này trở thành một trong 10 nhãn hiệu xe bán chạy nhất trên toàn thế giới, vượt qua cả chiếc Ford Fiesta. 

Quốc Phan
Theo AutoExpress

Nhật
Minh
 
Nhật
Minh