Việt Nam có thể trở thành điểm hẹn mới của ngành ô tô

Dân trí Tình trạng đình công đòi tăng lương diễn ra trên khắp Trung Quốc đang khiến một số nhà sản xuất ô tô tính đến phương án tăng tỷ lệ tự động hoá và cân nhắc chuyển bớt sản xuất sang những nước có nguồn nhân công giá rẻ như Việt Nam.

Trước thực tế phải tăng lương cho công nhân trong khi vẫn thiếu nhân lực, H-One, một nhà cung cấp khung thân xe cho Honda, tháng trước đã phải đầu tư 22 triệu USD, tương đương lợi nhuận của nửa năm, để tăng gấp 3 số robot tại ba nhà máy ở Trung Quốc.

 

Động thái này của H-One có thể chỉ là bước khởi đầu cho xu hướng tăng tỷ lệ tự động hoá trong các nhà máy tại Trung Quốc trước làn sóng đình công đòi tăng lương gần đây của công nhân nước này và khả năng đồng nhân dân tệ tăng giá sau khi Trung Quốc công bố sẽ từ từ điều chỉnh linh hoạt tỷ giá.

 

Hàng loạt các vụ đình công lớn diễn ra trong mấy tháng qua tại Trung Quốc chủ yếu gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của các nhà máy sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô Nhật Bản, trong đó có Honda và Toyota ở miền Nam Trung Quốc.


Từ tháng 5 đến nay đã diễn ra ít nhất 8 cuộc đình công khiến các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng cho Toyota, Honda và Nissan phải tăng lương cho công nhân tại Trung Quốc, đẩy chi phí sản xuất tăng lên.


Mặc dù nhân công vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong chi phí sản xuất chung tại Trung Quốc, nhưng một số công ty nhìn nhận sự bất ổn về nhân công như một động lực để tiến tới tự động hoá hơn nữa trong sản xuất.

 

Trung Quốc hiện đóng góp 15,6% tổng sản lượng hàng hoá của thế giới - năm ngoái vượt Nhật Bản để trở thành nguồn cung hàng hoá lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Do đó, xu hướng tự động hoá sản xuất hứa hẹn những khoản lợi nhuận khổng lồ cho các nhà cung cấp thiết bị như Fanuc của Nhật Bản, Siemens của Đức, và Rockwell Automation của Mỹ.

 

Các nhà đầu tư cũng bắt đầu chú ý tới xu hướng mới này. Giá cổ phiếu của Fanuc đã tăng 16% trong tháng trước khi các cuộc đình công trở thành chủ đề nóng trên các phương tiện truyền thông. Omron, nhà cung cấp thiết bị cảm biến, cũng chứng kiến giá cổ phiếu tăng 13%.

 

Tuy nhiên, giới phân tích phản bác rằng tiềm năng mở rộng xu hướng này không phải là nhân tố chính khiến giá cổ phiếu. Khả năng các nhà sản xuất đẩy nhanh quá trình tự động hoá khi chi phí nhân công tăng cao và các nhà sản xuất hướng đến nấc cao hơn trong chuỗi giá trị và sản xuất các sản phẩm chất lượng cao hơn.

 

Theo nhận định của công ty chứng khoán Nomura, tỷ lệ sử dụng máy móc tại các nhà máy ở Trung Quốc, một công cụ hữu hiệu đo mức độ tự động hoá, đã tăng lên mức 27% trong quý I của năm tài chính 2010 (tính đến hết tháng 5/2010), so với tỷ lệ 22% của năm 2009 và 19% của năm 2008.

 

Tỷ lệ mới này đã đưa Trung Quốc lên ngang mức của Nhật Bản hồi thập niên 80, khi nước này vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế mạnh. Tỷ lệ sử dụng máy móc tại Nhật Bản từ đó đến nay đã tăng lên mức 82% - cao nhất thế giới, và là hướng mà Trung Quốc có thể nhắm đến khi nền kinh tế tiếp tục phát triển.

 

“Tốc độ tự động hoá tại các nhà máy ở Trung Quốc nhanh hơn ở Nhật Bản hồi thập niên 80,” ông Wenjie Ge, một chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán Nomura, cho biết. Nomura dự đoán tiền lương tại Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới.

 

“Chi phí nhân công tăng lên sẽ không chỉ đẩy nhanh quá trình tự động hoá tại Trung Quốc, mà còn tăng thu nhập của người dân, từ đó kích thích sự tăng trưởng của thị trường ô tô và thiết bị điện tử, và từ đó lại đẩy nhu cầu máy móc tăng cao.”

 

Sự dịch chuyển?
 

 

Việc tăng lương và khả năng đồng nhân dân tệ tăng giá trong tương lai không xa chắc chắn sẽ khiến một số công ty tính đến phương án chuyển nhà máy tới những nước có chi phí nhân công thấp hơn, như Việt Nam.

 

Một ví dụ là ngành bán lẻ. Nitori, công ty sở hữu một chuỗi cửa hàng đồ gia dụng tại Nhật Bản, với khoảng 60% hàng hoá nhập khẩu từ các nhà máy ở Trung Quốc, tuần trước cho biết công ty sẽ cân nhắc chuyển một phần sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

 

Chuyên gia Tsang của công ty tư vấn chiến lược Bain cho biết, tăng tỷ lệ tự động hoá là điều hầu hết các nhà sản xuất đang cân nhắc. Nhưng họ có thể sẽ không đi theo hướng như tại Đức và Mỹ, nơi 100% dây chuyền sản xuất được tự động hoá.

 

Dù vậy, động lực của quá trình tự động hoá rất mạnh, và ít khả năng các nhà sản xuất không còn coi Trung Quốc là trung tâm sản xuất, vì sản xuất tại Trung Quốc giúp họ thuận tiện hơn trong việc tiếp cận với thị trường rộng lớn và tăng trưởng mạnh này.

 

Shin-Etsu Chemical, một công ty hoá chất của Nhật Bản, từng ngần ngại với việc đặt nhà máy tại Trung Quốc do khó tìm nguồn cung cấp nguyên liệu thô, cũng đã công bố sẽ xây dựng một nhà máy silicon ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng tại thị trường này.

 

Nhà sản xuất linh kiện điện tử TDK của Mỹ cũng đang dự kiến bổ sung máy móc mới cho các nhà máy tại Trung Quốc.


Denso, nhà cung cấp phụ tùng lớn nhất cho Toyota, dự kiến tăng sản lượng tại Trung Quốc trong 12 tháng tới, khi nhu cầu tăng cao lấn át mối lo về chi phí nhân công tại đây.

CEO Nobuaki Katoh của Denso cho biết công ty sẽ tăng sản lượng thêm hàng trăm ngàn đơn vị, chủ yếu phục vụ việc sản xuất điều hoà cho ô tô. Một trong các liên doanh của Denso tại Trung Quốc đã phải tạm dừng sản xuất trong hơn 4,5 ngày tháng 6 do công nhân đình công đòi tăng lương.

“Nhu cầu tại Trung Quốc rất cao,” ông Nobuaki Katoh trả lời phỏng vấn hôm 7/7 tại Kariya, Nhật Bản. “Chúng tôi phải từng bước chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu.”

Nhật Minh

Theo Reuters, Bloomberg

Tag :
MỚI NHẤT
Piaggio Việt Nam ra mắt Vespa LX… màu hồng
Piaggio Việt Nam ra mắt Vespa LX… màu hồng

(Dân trí) - Piaggio đã chính thức ra mắt mẫu Vespa LX Pink, phiên bản đặc biệt màu hồng có số lượng hạn chế - 450 chiếc - cho riêng thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 14/07/2010 - 06:33

Nhập khẩu ô tô, xe máy xuống dốc
Nhập khẩu ô tô, xe máy xuống dốc

(Dân trí) - Sau tháng 5 tăng đột biến, nhập khẩu ô tô, xe máy nguyên chiếc các loại vào Việt Nam trong tháng 6/2010 bất ngờ giảm gần 15%, theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan.

Thứ ba, 13/07/2010 - 07:15

Mercedes kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc
Mercedes kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc

(Dân trí) - “Xe của chúng tôi không đắt,” CEO Dieter Zetsche của Daimler, tập đoàn sở hữu Mercedes-Benz, khẳng định. “Nhưng đôi khi giá trị cao được thể hiện bằng giá tiền cao tương xứng”.

Thứ ba, 13/07/2010 - 07:30

“Chứng thực” ô tô chở người biến thành xe tải VAN
“Chứng thực” ô tô chở người biến thành xe tải VAN

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa gửi công văn hỏa tốc tới Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu xử lý xe ô tô hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz nhập khẩu khai là xe tải xe bán tải mui kín (VAN).

Thứ ba, 13/07/2010 - 07:20

Honda và sức ép cạnh tranh lớn từ Hyundai
Honda và sức ép cạnh tranh lớn từ Hyundai

(Dân trí) - Takanobu Ito trở thành ngôi sao tại Honda với NSX, mẫu xe mạnh mẽ nhất của hãng. Giờ đây, trên cương vị CEO, ông tuyên bố tập trung vào lĩnh vực xe tiết kiệm nhiên liệu, nhằm đối phó với sự cạnh tranh từ Hyundai và Ford.

Thứ hai, 12/07/2010 - 06:45

G-Wagon LAPV 6.X - “Chiến binh” mới của Mercedes
G-Wagon LAPV 6.X - “Chiến binh” mới của Mercedes

(Dân trí) - Sau 80 năm chế tạo xe bọc thép, đến nay Mercedes-Benz đang xác lập những chuẩn mực mới, bằng việc ra mắt mẫu xe concept mới: G-Wagon LAPV 6.X.

Thứ hai, 12/07/2010 - 06:00

Rạng ngời kiều nữ Triển lãm ô tô Seoul 2010
Rạng ngời kiều nữ Triển lãm ô tô Seoul 2010

(Dân trí) - Ngoài nhân vật chính là các mẫu xe, triển lãm ô tô tại Hàn Quốc luôn có thêm sức hấp dẫn bởi dàn người mẫu giới thiệu xe xinh đẹp, chuyên nghiệp và thân thiện.

Chủ nhật, 11/07/2010 - 07:00

Một số thay đổi trên Hyundai i20 tại châu Âu
Một số thay đổi trên Hyundai i20 tại châu Âu

(Dân trí) - Mẫu Hyundai i20 dành cho thị trường châu Âu đã có một số cải tiến về động cơ, tính khí động học và nội thất.

Chủ nhật, 11/07/2010 - 06:45

Những đối thủ nặng ký của Mini Cooper
Những đối thủ nặng ký của Mini Cooper

(Dân trí) - Giống như “chú bọ” Beetle, xe Mini Cooper được xem như một huyền thoại trong ngành ô tô. Nhưng không vì thế mà mẫu xe này có khả năng miễn nhiễm trong cuộc cạnh tranh trên thị trường xe nhỏ dành cho giới trẻ.

Thứ bảy, 10/07/2010 - 12:15

Một chiếc xe đạp “khủng”
Một chiếc xe đạp “khủng”

(Dân trí) - Wouter van den Bosch, một sinh viên nghệ thuật người Hà Lan đã mất 3 tháng để chế tạo chiếc đạp kỳ lạ này bằng ống thép, phụ tùng xe đạp và lốp máy cày.

Thứ bảy, 10/07/2010 - 07:00

Hé lộ về Acura RDX phiên bản 2011
Hé lộ về Acura RDX phiên bản 2011

(Dân trí) - Acura, thương hiệu xe sang của Honda, vừa công bố thông tin về phiên bản 2011 của mẫu RDX, với động cơ tăng áp mới cùng hệ dẫn động 4 bánh Super Handling AWD.

Thứ bảy, 10/07/2010 - 06:30

Trường Hải giảm giá xe Kia
Trường Hải giảm giá xe Kia

(Dân trí) - Ngay sau World Auto đến lượt Trường Hải giảm giá một số sản phẩm xe Kia mà công ty phân phối, trong đó đáng chú ý nhất là mẫu Cerato EX MTH giảm giá tới 16 triệu đồng.

Thứ sáu, 09/07/2010 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
BMW ngừng sản xuất xe M5 động cơ V10
BMW ngừng sản xuất xe M5 động cơ V10

(Dân trí) - Hẳn là một tin buồn và sự tiếc nuối với những ai đam mê dòng xe tính năng vận hành cao này của BMW.

Thứ sáu, 09/07/2010 - 06:30

Giảm giá xe New Beetle
Giảm giá xe New Beetle

(Dân trí) - Sau khi đã áp dụng mức giảm hơn 300 triệu đồng cho mẫu xe Tiguan, nay World Auto, nhà nhập khẩu Volkswagen chính hãng tại Việt Nam,tiếp tục chương trình giảm giá 230 triệu đồng cho mẫu xe New Beetle.

Thứ sáu, 09/07/2010 - 12:30

Tiêu thụ ô tô lắp ráp trong nước vượt mốc 1 vạn
Tiêu thụ ô tô lắp ráp trong nước vượt mốc 1 vạn

(Dân trí) - Toyota trở lại với vị trí dẫn đầu và tổng doanh số tháng các thành viên VAMA đã vượt qua con số 1 vạn là những thay đổi rõ nét nhất của thị trường ô tô lắp ráp trong nước tháng 6 vừa qua.

Thứ sáu, 09/07/2010 - 12:15

Aston Martin V8 Vantage phiên bản đặc biệt N420
Aston Martin V8 Vantage phiên bản đặc biệt N420

(Dân trí) - Kế tục thành công của phiên bản đặc biệt V8 Vantage N400 ra đời năm 2007, Aston Martin tung ra một phiên bản đặc biệt mới - V8 Vantage N420 - để ghi dấu những thành tích của hãng trên đường đua Nürburgring 24 Hours.

Thứ năm, 08/07/2010 - 01:00

“Bóng” đã được đẩy sang Cục Đăng kiểm
“Bóng” đã được đẩy sang Cục Đăng kiểm

Vụ việc bùng nhùng xung quanh việc xác định xe tải Van hay xe chở người đối với các mẫu xe Kia Morning và Daewoo Matiz 2 chỗ đang đi theo hướng mà Bộ Tài chính mong muốn…

Thứ năm, 08/07/2010 - 09:35

50 năm vẫn chạy tốt!
50 năm vẫn chạy tốt!

(Dân trí) - Trường hợp của ông Mike Harrison ở Surrey (Anh) có lẽ là hiếm, khi vẫn giữ và lái một chiếc ô tô trong suốt hơn 50 năm dù có điều kiện để đổi xe mới.

Thứ năm, 08/07/2010 - 07:05

Toyota biết lỗi động cơ xe Lexus từ 3 năm trước
Toyota biết lỗi động cơ xe Lexus từ 3 năm trước

(Dân trí) - Cách đây hơn 3 năm, Toyota đã nhận được các đơn thư khiếu nại về sự cố động cơ dẫn tới đợt thu hồi hơn 270.000 xe Lexus và Toyota ở châu Á và Bắc Mỹ.

Thứ tư, 07/07/2010 - 10:55

Dagger GT - Hứa hẹn siêu xe nhanh nhất thế giới
Dagger GT - Hứa hẹn siêu xe nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Sức mạnh, tốc độ và tiện nghi là những gì cần thiết khi nói về siêu xe Gagger GT - công suất 2000 mã lực, tốc độ tối đa 483 km/h.

Thứ tư, 07/07/2010 - 06:00

Porsche có nhà cầm quân mới
Porsche có nhà cầm quân mới

(Dân trí) - Tập đoàn Volkswagen đã bổ nhiệm nhà cầm quân mới cho thương hiệu xe sang Porsche. Đó là nhà chiến lược sản phẩm hàng đầu của Volkswagen, ông Matthias Mueller.

Thứ tư, 07/07/2010 - 05:30

DeZir - Phong cách mới của Renault
DeZir - Phong cách mới của Renault

(Dân trí) - Triển lãm ô tô Paris vào mùa thu năm nay sẽ đánh dấu bước khởi đầu phong cách thiết kế mới của hãng xe Pháp Renault, với thể nghiệm đầu tiên là mẫu DeZir concept

Thứ ba, 06/07/2010 - 10:30

Doanh số nội địa của Hyundai chạm đáy
Doanh số nội địa của Hyundai chạm đáy

(Dân trí) - Ngày 1/7, Hyundai đã công bố doanh số trên thị trường nội địa Hàn Quốc trong tháng 6 ở mức thấp nhất trong vòng 10 tháng qua.

Thứ ba, 06/07/2010 - 09:09

F&M Vulca S - “Tân binh” trong làng siêu xe
F&M Vulca S - “Tân binh” trong làng siêu xe

(Dân trí) - Siêu xe Vulca S do nhà thiết kế Zsolt Tárnok người Hungary, 27 tuổi, tạo hình, nhưng do công ty Faralli & Mazzanti (F&M) của Ý chế tạo.

Thứ ba, 06/07/2010 - 06:15