Túi khí ARC có thể cũng bị lỗi gây chết người

(Dân trí) - Sau một trường hợp tai nạn chết người liên quan đến túi khí ARC ở Canada, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) nghi ngờ loại túi khí này cũng bị lỗi bung quá lực giống như túi khí Takata.

Túi khí ARC có thể cũng bị lỗi gây chết người - 1

NHTSA đã quyết định mở một cuộc điều tra đối với túi khí ARC dùng trên xe của GM, Fiat Chrysler, Hyundai và Kia, với số lượng lên tới hơn 8 triệu chiếc.

Theo đó, cơ quan này sẽ chỉ đạo việc thu thập và thử nghiệm cụm bơm túi khí nhằm xác định nguyên nhân sự cố túi khí bung quá mạnh, làm văng các mảnh kim loại vào người ngồi trên xe.

Đây là thông tin chấn động nhất sau hàng loạt vụ tử vong liên quan đến cụm bơm túi khí Takata, dẫn tới việc triệu hồi hơn 100 triệu xe trên toàn thế giới.

Vụ tai nạn chết người ở Canada liên quan đến túi khí ARC trên một chiếc Hyundai Elantra 2009. Túi khí này được sản xuất tại Trung Quốc, nhưng NHTSA cho biết xe Elantra 2009 tại thị trường Mỹ không dùng túi khí cùng loại.

NHTSA cũng cho biết cụm bơm túi khí ARC là một thiết kế lai, sử dụng khí nén áp suất cao và một lượng nhỏ ammonium nitrate để bơm túi khí. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy có sự khác biệt cơ bản về thiết kế giữa cụm bơm túi khí ARC với Takata. Ban đầu, việc điều tra được tiến hành với 490.000 xe vào tháng 7/2015 sau khi xảy ra hai trường hợp chấn thương; một với chiếc Chrysler Town & Country 2002 và một với chiếc Kia Optima 2004; theo đó, cụm bơm túi khí do công ty ARC của Mỹ sản xuất ở Tennessee bị nứt gãy.

Theo Paultan, Autonews

Túi khí ARC có thể cũng bị lỗi gây chết người - 2
Túi khí ARC có thể cũng bị lỗi gây chết người - 3
Túi khí ARC có thể cũng bị lỗi gây chết người - 4

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM