Toyota Land Cruiser 2022 liên tục "lên sóng" một cách bất đắc dĩ

Nhật Minh

(Dân trí) - Toyota Land Cruiser 2022 đang chứng tỏ sức hấp dẫn của mình theo một cách không hãng xe nào mong muốn.

Toyota Land Cruiser 2022 liên tục lên sóng một cách bất đắc dĩ - 1

Trong khi rất nhiều người mua xe Toyota Land Cruiser 2022 (300-series) đang phải xếp hàng chờ đợi và nhiều người muốn cũng không mua được, vì vướng quy định hạn chế mua đi bán lại của Toyota, thì hết chiếc này đến chiếc khác còn mới coóng đã phải tạm trú trong xưởng sửa chữa, thậm chí có chiếc phải vào thẳng bãi phế liệu, vì gặp sự cố.

Theo trang Carscoops, mới đây nhất là tai nạn xảy ra ở al-Qurain, Kuwait, với hình ảnh được chia sẻ trên Facebook cho thấy chiếc Land Cruiser 2022 nằm nghiêng trên đường sau khi bị lật.

Toyota Land Cruiser 2022 liên tục lên sóng một cách bất đắc dĩ - 2

Không rõ lý do dẫn đến tai nạn, nhưng có vẻ như nó xảy ra ở gần một giao lộ. Việc nóc xe không bị móp méo (ngoài việc cửa nóc bị vỡ) cho thấy chiếc Land Cruiser 2022 không bị lộn vòng mà chỉ lật nghiêng sang một bên, tức là có thể va chạm xảy ra ở tốc độ thấp.

Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng hông bên trái của xe đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Toyota Land Cruiser 2022 liên tục lên sóng một cách bất đắc dĩ - 3

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tai nạn liên quan tới Land Cruiser thế hệ mới. Vào đầu tháng 7, chỉ vài tuần sau khi mẫu SUV cỡ lớn này ra mắt, 4 chiếc đã bị phá hủy do xe tải chở chúng tới đại lý bị lật ở Salalah, Oman (clip dưới). 

Toyota Land Cruiser 2022 liên tục lên sóng một cách bất đắc dĩ - 4

Đến đầu tháng 8, một chiếc Land Cruiser 2022 khác đã bị hư hỏng nghiêm trọng sau khi đâm vào một chiếc Toyota Camry ở Nga. Hình ảnh cho thấy phần cản đầu xe bung ra, hệ thống treo với bánh trước phía bên người lái bị biến dạng (ảnh dưới).

Toyota Land Cruiser 2022 liên tục lên sóng một cách bất đắc dĩ - 5

Toyota Land Cruiser 2022 vẫn có kết cấu khung rời, sử dụng cơ sở gầm bệ GA-F mới của hãng, với trọng lượng xe giảm 200kg.

Không còn bản động cơ V8, Land Cruiser thế hệ mới có hai lựa chọn động cơ V6 tăng áp kép. Bản V6 3.5L cho công suất 409 mã lực và mô-men xoắn 650 Nm (479 lb-ft). Trong khi đó, bản V6 3.3L chạy bằng diesel, cho công suất khiêm tốn 304 mã lực nhưng mô-men xoắn cực đại lên tới 700 Nm (516 lb-ft). Cả hai đi cùng với hộp số tự động 10 cấp.

Phiên bản đắt nhất, cũng mạnh mẽ nhất của Land Cruiser thế hệ mới là bản GR Sport, với nhiều khác biệt cả về hình thức và khả năng vận hành. 

Toyota Land Cruiser 2022 hiện đã "cháy hàng" ở một số thị trường, khách hàng muốn nhận xe có thể phải đặt cọc và chờ sang năm 2022 mới được nhận xe. 

Trước tình trạng khan hàng, Toyota áp dụng chính sách yêu cầu khách mua Toyota Land Cruiser 2022 phải ký cam kết không bán lại xe trong vòng một năm để "đảm bảo an ninh toàn cầu" và tránh tình trạng ôm hàng nhằm bán lại kiếm lời.

Mẫu mới này đã được giới thiệu tại Việt Nam hồi tháng 7 với mức giá 4,06 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, khách mua những chiếc Land Cruiser 2022 300-series đầu tiên nhập khẩu từ Nhật Bản phải trả thêm khoảng 400 triệu đồng. Các lô xe tiếp theo dự kiến về nước trong tháng 12 hoặc đầu năm 2022, với mức chênh giá giảm xuống còn 200 triệu đồng. 

Toyota Land Cruiser 2022 liên tục lên sóng một cách bất đắc dĩ - 6