Toyota GR 86 và Subaru BRZ mới ra mắt, vẫn là "anh em song sinh"

Lạc Diệp

(Dân trí) - Subaru và Toyota vừa đồng thời ra mắt BRZ và GR 86, tuy không giống hệt nhau, nhưng sự khác biệt không quá lớn, vẫn là "anh em song sinh".

Toyota GR 86 và Subaru BRZ mới ra mắt, vẫn là anh em song sinh - 1

Nếu như những cặp "anh em" như Volkswagen Golf và Audi A3, hay Porsche Taycan và Audi e-tron GT dù dùng chung cơ sở gầm bệ và có nhiều điểm chung, nhưng vẫn có bản sắc ở cả nội và ngoại thất, thì Toyota GR 86 và Subaru BRZ thực sự như "anh em song sinh". 

Hai mẫu xe thể thao Nhật Bản này cùng sử dụng bộ vành 18 inch, có cùng chiều dài cơ sở 2.576 mm, và kết cấu thân liền khung (unibody). Toyota cho biết, hãng đã có một số thay đổi với GR 86 để đảm bảo sự khác biệt với BRZ, nhưng không nói chi tiết.

Toyota GR 86 và Subaru BRZ mới ra mắt, vẫn là anh em song sinh - 2
Toyota GR 86 và Subaru BRZ mới ra mắt, vẫn là anh em song sinh - 3

Điểm khác biệt lớn nhất về hình thức bên ngoài của hai xe có lẽ nằm ở thiết kế lưới tản nhiệt. Subaru vẫn sử dụng thiết kế giống BRZ thế hệ đầu tiên, nhưng nông hơn, kết hợp với hai khe gió hai bên.

Trong khi đó, Toyota lại lựa chọn cách tiếp cận khác, khi thiết kế lưới tản nhiệt của GR 86 dựng cao và vuông vắn hơn.

Toyota GR 86 và Subaru BRZ mới ra mắt, vẫn là anh em song sinh - 4

Toyota cho biết, lưới tản nhiệt "Ma trận chức năng" trên GR 86 được lấy cảm hứng từ thiết kế trên Yaris GR. 

Về nội thất, ngoại trừ vị trí logo, Toyota GR 86 và Subaru BRZ không có quá nhiều điểm khác biệt. Điểm nhấn đáng chú ý nhất nằm ở hệ thống thông tin giải trí, khi GR 86 có màn hình rộng hơn, với các nút bấm cứng ở cạnh dưới, trong khi BRZ sử dụng màn hình nhỏ hơn, với 2 núm xoay và 3 phím cứng ở hai bên. 

Toyota GR 86 và Subaru BRZ mới ra mắt, vẫn là anh em song sinh - 5
Toyota GR 86 và Subaru BRZ mới ra mắt, vẫn là anh em song sinh - 6

Hồi tháng trước, đã có một số tin đồn về việc Toyota muốn lùi ngày ra mắt GR vì nhận thấy nó quá giống BRZ.

Trên thực tế, về mặt cơ khí, 2 chiếc coupe Nhật Bản giống nhau ít nhất tới 95%. Trọng lượng 2 xe có chênh lệch nhưng không đáng kể (phiên bản Nhật của Toyota GR 86 nhẹ hơn 7 kg).

Toyota GR 86 và Subaru BRZ mới ra mắt, vẫn là anh em song sinh - 7
Toyota GR 86 và Subaru BRZ mới ra mắt, vẫn là anh em song sinh - 8

Động cơ 2.4L trên chiếc xe Toyota có tỉ số nén 12.5:1 so với 13.5:1 của Subaru BRZ, tuy nhiên, công suất xe lại nhỉnh hơn 4 mã lực (232 so với 228). Cả hai đều có mô-men xoắn 184 lb-ft.

Cả 2 mẫu xe được dự báo sẽ có giá bán từ khoảng 31 nghìn USD tại Mỹ. BRZ dự kiến sẽ có mặt trên thị trường Mỹ vào mùa thu năm nay, sớm hơn so với GR 86. 

Toyota GR 86 và Subaru BRZ mới ra mắt, vẫn là anh em song sinh - 9
Toyota GR 86 và Subaru BRZ mới ra mắt, vẫn là anh em song sinh - 10