Toàn cảnh ô tô Việt Nam: Nổi bật ưu đãi nhưng "khó nhằn"

Thị trường ô tô Việt Nam Việt Nam đã trải qua một năm với nhiều dấu ấn nổi bật. Chính sách ưu đãi đang ở mức hấp dẫn nhất và ô tô nội chuyển động bứt phá.

1. Giảm thuế nhập khẩu về 0% đối với ô tô ASEAN, giá xe không rẻ

Theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu đối với xe nguyên chiếc trong khu vực ASEAN về Việt Nam đã được giảm thuế nhập khẩu về 0%. Chính sách này được áp dụng cho ô tô đạt hàm lượng giá trị nội khối từ 40%.

Ô tô sang nhập khẩu giảm mạnh
Ô tô sang nhập khẩu giảm mạnh

Tuy vây, giấc mơ ô tô giá rẻ đã không trở thành hiện thực, khi hầu hết các hãng ô tô vẫn giữ hoặc tăng giá liên tục. Trong đó, xe nhập từ Thái Lan, Indonesia tăng trưởng mạnh, những dòng xe nhập không hưởng ưu đãi thuế như xe Mỹ, Đức giảm mạnh. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm, hầu như không có một chiếc xe nhập khẩu từ châu Âu nào về Việt Nam.

Cả năm 2018, ước lượng xe nhập khẩu về Việt Nam chỉ đạt 78.400 chiếc, giảm 31% so với năm 2017, nhưng riêng mặt hàng xe ô tô du lịch dưới 9 chỗ ngồi, số lượng nhập khẩu lại tăng đột biến lên tới hơn 51.178 xe, tăng trên 30% so với năm trước.

2. Toát mồ hôi "chạy" đủ điều kiện theo Nghị định 116

Nghị định 116 quy định điều kiện sản xuất lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô có hiệu lực từ 17/10/2017. Nhưng trên thực tế cả năm 2018 là cuộc chạy đua toát mồ hôi về các loại thủ tục, điều kiện nhằm đáp ứng Nghị định này.

Toàn cảnh ô tô Việt Nam: Nổi bật ưu đãi nhưng "khó nhằn" - 2

Trước và cả sau khi Nghị định này ra đời, những cuộc tranh cãi gay gắt đã và vẫn đang nổ ra về những hàng rào ngặt nghèo đối với ô tô nhập khẩu.

Đây chính là lý do khiến 6 tháng đầu năm 2018, thị trường ô tô nhập khẩu vô cùng trầm lắng khi giảm tới 75,5% so với cùng kỳ 2017 vì các doanh nghiệp chạy lo thủ tục. Nhiều đơn hàng nhập khẩu xe trước đó đã phải hủy vì không đáp ứng được điều kiện.

Cùng một kiểu loại xe nhập khẩu nhưng vẫn bị thử nghiệm nhiều lần về khí thải và độ an toàn... Ô tô nhập khẩu chỉ mới tăng trở lại vào quý IV năm 2018.

Đối với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô, 18 tháng kể từ khi Nghị định 116 có hiệu lực là khoảng thời gian để hoàn thành các điều kiện, nghĩa là, chỉ còn 6 tháng nữa, tới 17/6/2019, các doanh nghiệp này phải hoàn thành. Trong đó, một trong những điều kiện đáng lo ngại nhất là việc bắt buộc phải có đường thử. Nhiều doanh nghiệp đang than phiền về vấn đề tiếp cận đất đai để nâng cấp cơ sở nhà máy đáp ứng đúng tiêu chí của Nghị định 116.

3. Thuế linh kiện giảm 0%, ưu đãi hấp dẫn nhưng khó đạt

Năm 2018 cũng là năm bắt đầu các chính sách ưu đãi hấp dẫn đối với thuế linh kiện ô tô theo Nghị định 125/2017 sửa đổi bổ sung Nghị định 122/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo đó, có tới 30 bộ linh kiện chính trong sản xuất ô tô sẽ được giảm thuế về 0% khi các nhà sản xuất, lắp ráp đạt tiêu chí về sản lượng như đảm bảo số lượng chung tối thiểu 8.000 xe và mỗi mẫu xe tối thiểu phải đạt sản lượng 3.000 chiếc, các năm tiếp theo, điều kiện về sản lượng sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, việc đáp ứng tiêu chí trên không dễ khi trong số các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô hiện nay, chỉ có 4 hãng có thể đáp ứng tiêu chuẩn này là Trường Hải, Hyundai Thành Công, Toyota, Honda, các hãng có thị phần nhỏ sẽ khó khăn hơn.

4. Vinfast triển lãm ô tô tại Paris, dồn dập ra mắt xe mới

Vinfast là thương hiệu ô tô tại Việt Nam được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2018 khi việc cho ra mắt các mẫu xe mới được triển khai thần tốc và các chiến dịch công bố sản phẩm được tổ chức rất ấn tượng.

Toàn cảnh ô tô Việt Nam: Nổi bật ưu đãi nhưng "khó nhằn" - 3

Ngày 2/10/2018, thay vì chọn ở Việt Nam, 2 mẫu ô tô sedan và SUV của Vinfast đã được công bố tại triển lãm nổi tiếng thế giới Paris Motor Show, ghi dấu ấn mạnh mẽ về thương hiệu ô tô Việt trong bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Kế đó, sau 1 tháng, hãng cũng đã tổ chức ra mắt cùng lúc bộ đôi hạng sang LUX A2.0 và LUX SA 2.0, xe giá rẻ Fadil và những chiếc xe máy điện thông minh Klara. Chủ đề về các mẫu xe của Vinfast đã trở thành hot trend trong suốt nhiều tháng của cộng đồng người dùng xe.

5. Những cuộc M&A bất ngờ

Mua bán, sáp nhập và sự bắt tay hợp tác, liên kết những thương hiệu ô tô ở Việt Nam là một trong những vấn đề nổi bật của ngành ô tô không thể bỏ qua trong năm 2018. Những cú bắt tay này có thể sẽ làm thay đổi đáng kể trật tự thị trường ô tô trong nước.

Toàn cảnh ô tô Việt Nam: Nổi bật ưu đãi nhưng "khó nhằn" - 4

Đầu tiên là việc tập đoàn Trường Hải (Thaco) chính thức tiếp quản quyền nhập khẩu, phân phối và sản xuất, lắp ráp các loại ô tô mang thương hiệu BMW tại thị trường Việt Nam. Sự chuyển đổi này diễn ra sau khi Euro Auto, nhà phân phối chính hãng của BMW vướng vào vòng lao lý vì gian lận thương mại.

Với cú bắt tay này, Thaco vốn nổi danh với việc lắp ráp, sản xuất xe công nghệ Hàn Quốc ở phân khúc bình dân thì nay, sẽ mở rộng phân khúc xe Đức hạng sang với thương hiệu BMW, MINI và Motorrad. Dự kiến 2019, Thaco sẽ mở khoảng 15 showroom phân phối BMW và hiện đang ấp ủ kế hoạch sẽ lắp ráp BMW tại Việt Nam.

Cái bắt tay ấn tượng và bất ngờ thứ hai là VinFast chính thức có sự hợp tác toàn diện với tập đoàn GM, được công bố tháng 6/2018. Theo đó, VinFast nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và sẽ sản xuất dòng ôtô cỡ nhỏ mới được mua bản quyền từ GM. Mẫu xe Chevrolet sẽ được chuyển sang nhập khẩu.

Trước GM, VinFast cũng đã bắt tay với một loạt đối tác lớn trong ngành công nghiệp ôtô như BMW, GM, Magna Steyr, AVL, Pininfarina, EDAG, Bosch, Siemens, với mục tiêu sản xuất ra các dòng xe tiêu chuẩn quốc tế.

6. Kỷ lục triệu hồi ô tô

Năm 2018 ghi nhận tới 43 đợt triệu hồi xe trong khi năm trước đó, 2017 chỉ có 28 đợt triệu hồi. Ước tính có khoảng 88.000 chiếc xe của 7 hãng từ phân khúc bình dân tới sang chảnh tại Việt Nam đã bị công bố lỗi kỹ thuật.

Toàn cảnh ô tô Việt Nam: Nổi bật ưu đãi nhưng "khó nhằn" - 5

Trong đó, lỗi túi khí là phổ biến nhất, xảy ra với xe Honda City, 3 mẫu Altis, Vios, Yaris của Toyota, Audi A6. Kế đến là các lỗi về hệ thống điện, như ở khoảng 11.000 chiếc xe Mercedes- Benz, Misubishi, hay lỗi khóa cửa như xe Ford Ranger và Fiesta.

Hãng đứng đầu về số lượng xe triệu hồi là Toyta với 37.000 chiếc, Ford với 26.000 chiếc và triệu hồi ít nhất là hãng Misubishi với 918 chiếc.

Theo Nghị định 116, triệu hồi xe bị lỗi để khắc phục sửa chữa là một trong những trách nhiệm pháp lý của các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô. Riêng với các nhà nhập khẩu, Chính phủ cũng yêu cầu điều kiện nghiêm ngặt để được cấp phép nhâp khẩu chính là giấy ủy quyền của chính hãng trong việc triệu hồi xe bị lỗi bán ra ở Việt Nam.

Theo Phạm Huyền
Vietnamnet

MỚI NHẤT
Honda Việt Nam chính thức tăng giá CR-V
Honda Việt Nam chính thức tăng giá CR-V

(Dân trí) - Hãng xe Nhật Bản chính thức tăng giá mẫu crossover 7 chỗ nhập khẩu từ Thái Lan – chiếc CR-V, bao gồm cả ba phiên bản CR-V E/G và L.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:55

Hãng xe Trung Quốc Geely Auto: "Mercedes-Benz GLC Coupe và BMW X4 hãy dè chừng"
Hãng xe Trung Quốc Geely Auto: "Mercedes-Benz GLC Coupe và BMW X4 hãy dè chừng"

(Dân trí) - Geely Auto đã công bố những hình ảnh chính thức đầu tiên của chiếc SUV coupé đầu tiên của mình, với mã sản phẩm là FY11, mẫu xe được cho là sẽ ra mắt ngay trong quý I/2019 này.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:03

Hyundai đẩy mạnh mảng xe thương mại với Universe 47 chỗ
Hyundai đẩy mạnh mảng xe thương mại với Universe 47 chỗ

(Dân trí) - Với hai phiên bản, mẫu xe bus 47 chỗ Hyundai Universe lắp ráp trong nước đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam, cùng giá bán khởi điểm từ 3,5 tỉ đồng (đã bao gồm thuế Giá trị gia tăng).

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:02

03 lý do nên chọn YCN và YIS của Yokohama để bảo dưỡng xe trong mùa Tết
03 lý do nên chọn YCN và YIS của Yokohama để bảo dưỡng xe trong mùa Tết

(Dân trí) - Bên cạnh các sản phẩm lốp xe đã tạo nên thương hiệu toàn cầu, Yokohama còn ghi điểm với khách hàng bằng chuỗi cửa hàng kiểu mẫu (YCN và YIS) uy tín trên khắp Việt Nam.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:00

Tình hình nhập khẩu ôtô tuần cuối cùng năm 2018: Chạy đua với thời gian
Tình hình nhập khẩu ôtô tuần cuối cùng năm 2018: Chạy đua với thời gian

(Dân trí) - Tình hình nhập khẩu ôtô cuối năm 2018 vẫn không hề giảm sút khi chứng kiến tuần cuối cùng vừa qua (từ 21/12 đến 27/12/2018), số lượng ô tô các loại đăng ký nhập khẩu vẫn ở mức cao, đạt 3.680 chiếc.

Thứ tư, 02/01/2019 - 11:28

Những đại gia chi triệu đô chơi siêu xe ở Việt Nam
Những đại gia chi triệu đô chơi siêu xe ở Việt Nam

Năm 2018 ghi nhận các lần xuống đường “rầm rộ” nhất của giới đại gia Việt Nam chơi siêu xe, trong đó lần đầu có tên Đặng Lê Nguyên Vũ.

Thứ tư, 02/01/2019 - 07:16

Chiêm ngưỡng buổi phá xe cuối cùng trong năm 2018 của tay đua Ken Block
Chiêm ngưỡng buổi phá xe cuối cùng trong năm 2018 của tay đua Ken Block

(Dân trí) - Trong vòng chưa đầy 2 tuần, clip “phá xe” của tay đua biểu diễn nổi tiếng thế giới Ken Block đã thu hút tới hơn 11 triệu lượt view cùng hàng chục nghìn lượt bạn đọc bình luận… Sử dụng 5 dòng xe khác nhau trong clip cuối cùng của năm 2018 vừa qua, K.Block một lần nữa thể hiện mình là một trong những tay đua chuyên… thách thức giới hạn của lốp xe giỏi nhất thế giới.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:55

Những điều phải biết về chế độ sưởi ấm trên ô tô khi trời lạnh
Những điều phải biết về chế độ sưởi ấm trên ô tô khi trời lạnh

Dưới cái lạnh 9 - 12 độ C của miền Bắc, việc bật chế độ sưởi ấm trên ô tô là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng chức năng này đúng cách.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:53

YCN Thái Phùng: đón Tết sang, ngập tràn khuyến mãi cho người dân ở Tây Ninh
YCN Thái Phùng: đón Tết sang, ngập tràn khuyến mãi cho người dân ở Tây Ninh

(Dân trí) - Tết này, thương hiệu lốp xe Nhật Bản Yokohama dành tặng nhiều phần quà giá trị và thiết thực cho người dân ở Tây Ninh trong chương trình “Chào xuân an nhiên 2019”. Đây là chương trình thường niên của hãng nhằm khuyến khích người dân quan tâm và chăm sóc lốp xe trong dịp tết đến xuân về.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:30

Toyota Hilux có thêm phiên bản Rally Edition, mơ cạnh tranh cùng Ranger Raptor
Toyota Hilux có thêm phiên bản Rally Edition, mơ cạnh tranh cùng Ranger Raptor

(Dân trí) - Có vẻ như sự thành công của các đối thủ Ford Ranger Raptor và Chevrolet HSV Colorado Sportcast khiến thương hiệu Nhật Bản – Toyota vội vã tìm cách nâng cấp chiếc Hilux…

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:21

Xe máy Việt Nam: Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra
Xe máy Việt Nam: Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra

Bất chấp các tính toán cấm xe máy ở nội đô Hà Nội hay Tp HCM thì thị trường xe máy vẫn luôn sôi động nhưng trong đó, lời lãi khác biệt của 5 hãng cho thấy bức tranh, kẻ ăn không hết người lần chẳng ra.

Thứ ba, 01/01/2019 - 11:22

Điểm lại những tình huống giao thông “gây sốt” trong năm 2018 (Phần 2)
Điểm lại những tình huống giao thông “gây sốt” trong năm 2018 (Phần 2)

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những tình huống giao thông nổi bật và được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội trong năm 2018 trong bài viết dưới đây.

Thứ ba, 01/01/2019 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Choáng cảnh bé trai ngồi ngược sau xe máy, oặt ẹo trên phố
Choáng cảnh bé trai ngồi ngược sau xe máy, oặt ẹo trên phố

(Dân trí) - Chứng kiến cảnh một người phụ nữ điều khiển xe máy chở con nhỏ ngồi ngược phía sau không đội mũ bảo hiểm, nhiều người không khỏi "thót tim".

Thứ ba, 01/01/2019 - 07:57

Cựu chủ tịch Nissan dự kiến ​​được tạm thả sau ngày 1/1/2019
Cựu chủ tịch Nissan dự kiến ​​được tạm thả sau ngày 1/1/2019

(Dân trí) - Với những cáo buộc mới của cơ quan công tố Nhật Bản, cựu chủ tịch Nissan - Carlos Ghosn sẽ phải ở tù và đón năm mới và sẽ chỉ được tại ngoại sau ngày 1/1/2019 tới đây.

Thứ hai, 31/12/2018 - 02:46

Kinh nghiệm lái xe đường sương mù
Kinh nghiệm lái xe đường sương mù

(Dân trí) - Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa to hay vào đêm tối rất nguy hiểm, ngay cả với những người cầm lái lâu năm, vì tầm quan sát bị hạn chế, tâm lý, thể trạng bị ảnh hưởng...

Thứ hai, 31/12/2018 - 02:43

Điểm qua 10 siêu xe hàng thửa - có tiền cũng khó mua được
Điểm qua 10 siêu xe hàng thửa - có tiền cũng khó mua được

Đều là những chiếc siêu xe có giá 6 chữ số, nhưng chúng đều được sản xuất cực kì giới hạn hoặc được làm riêng cho một khách hàng đặc biệt.

Thứ hai, 31/12/2018 - 02:40

Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất nước Mỹ năm 2018
Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất nước Mỹ năm 2018

(Dân trí) - Tạp chí Car and Driver đã có thống kê sơ bộ về các mẫu xe bán nhiều nhất nước Mỹ, tuy đây mới chỉ là doanh số tính đến hết tháng 11 nhưng ban biên tập của tạp chí này cũng cho biết nhiều khả năng sẽ khó có sự thay đổi khi mà doanh số của các mẫu xe này vẫn giữ được sự ổn định.

Thứ hai, 31/12/2018 - 08:00

Năm 2018: Xe không thuế ồ ạt đổ bộ, ông lớn bội thu, dân buôn lo sạt nghiệp
Năm 2018: Xe không thuế ồ ạt đổ bộ, ông lớn bội thu, dân buôn lo sạt nghiệp

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm, xe nhập ồ ạt đổ bộ thị trường Việt Nam trong đó đặc biệt là xe không thuế nhập từ Thái Lan và Indonesia. Nhưng, các doanh nghiệp kinh doanh xe cũ lại đang đối mặt với nguy cơ thua lỗ, nhiều người lo sạt nghiệp vì khó cạnh tranh và gặp rủi ro chính sách.

Thứ hai, 31/12/2018 - 06:00

Những sự kiện ô tô, xe máy đáng chú ý trong năm 2018
Những sự kiện ô tô, xe máy đáng chú ý trong năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018 đang dần khép lại với nhiều sự kiện lớn của thị trường ô tô, xe máy Việt Nam. Hãy cùng điểm qua những gì đáng nhớ nhất.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 12:05

Vượt đèn đỏ, nam thanh niên “bay như chim” sau khi tông trực diện ô tô
Vượt đèn đỏ, nam thanh niên “bay như chim” sau khi tông trực diện ô tô

(Dân trí) - Vượt đèn đỏ với tốc độ cao, nam thanh niên đi xe máy đã bất ngờ va chạm với ô tô và bị văng xa hàng chục mét, khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng rùng mình. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 09:03

Ford F-150 Raptor được lắp ráp tại Malaysia, bỏ ngỏ khả năng về Việt Nam
Ford F-150 Raptor được lắp ráp tại Malaysia, bỏ ngỏ khả năng về Việt Nam

(Dân trí) - Mẫu bán tải nổi tiếng của Ford vừa ra mắt tại Malaysia dưới dạng lắp ráp trong nước (tại Guru, Kedah), khiến nhiều người quan tâm đến khả năng xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 05:28

Điểm lại những tình huống giao thông “gây sốt” trong năm 2018 (Phần 1)
Điểm lại những tình huống giao thông “gây sốt” trong năm 2018 (Phần 1)

(Dân trí) - Năm 2018 sắp kết thúc, hãy cùng Dân trí điểm lại những tình huống giao thông được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội, như một sự nhắc nhở, một bài học kinh nghiệm để cùng nâng cao ý thức trong năm 2019 tới.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 09:29

Bức tranh u ám trên thị trường xe sedan tại Mỹ
Bức tranh u ám trên thị trường xe sedan tại Mỹ

(Dân trí) - Trong Top 10 mẫu sedan bán chạy nhất thị trường Mỹ năm 2018, chỉ vài mẫu có doanh số tăng, còn lại sụt giảm mạnh. Và đó là lý do một số mẫu đã bị khai tử.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 08:10

Hình ảnh đầu tiên của Toyota Supra thế hệ mới
Hình ảnh đầu tiên của Toyota Supra thế hệ mới

(Dân trí) - Mẫu xe thể thao này sẽ chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Bắc Mỹ vào tháng tới, nhưng có vẻ như hãng xe Nhật Bản muốn hâm nóng không khí ngay từ bây giờ...

Thứ bảy, 29/12/2018 - 07:01