Sticker trên biển báo giao thông có thể làm nhiễu loạn xe tự lái

(Dân trí) - Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu mới đây đã công bố một lỗ hổng liên quan đến hệ thống nhận dạng ký hiệu, biển báo; đó chính là những nhãn dán (decal/sticker) nhỏ trên biển báo giao thông có thể ảnh hưởng đến độ an toàn của xe tự lái.

Sticker trên biển báo giao thông có thể làm nhiễu loạn xe tự lái - 1

Cụ thể, nhóm nghiên cứu do chuyên gia an ninh mạng Yoshi Kohno của Đại học Washington đứng đầu đã phát triển một thuật toán thiết kế những nhãn dán nhỏ, mà nếu đặt vào các biển báo giao thông, sẽ có thể gây nhầm lẫn cho hệ thống máy tính của xe tự lái.

Các nhà nghiên cứu cho biết thuật toán này có thể tạo ra những sự nhiễu loạn về mặt không gian, làm giảm khả năng quan sát thông thường. Nhóm nghiên cứu đã đạt được tỷ lệ thành công 100% trong 2 cuộc thử nghiệm, khi khiến máy tính nhầm lẫn biển báo “Dừng lại” (Stop) thành “Giới hạn tốc độ 45” (Speed Limit 45), còn biển báo “Rẽ phải” lại bị hiểu thành “Dừng lại” hoặc “Làn đường bổ sung.”

Cuộc tấn công mạng thử nghiệm này đã tập trung vào lỗ hổng trong mạng nơ-ron sâu (DNN) hiện đang được sử dụng bởi nhiều hệ thống tự học (Machine learning system), bao gồm các công nghệ được ứng dụng vào xe tự lái.

Việc khai thác lỗ hổng này là không hề đơn giản, bởi kẻ tấn công cần phải xác định dược hệ thống phân loại ký hiệu của xe tự lái. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết, bằng cách khảo sát kỹ lưỡng hệ thống, các tin tặc có thể tìm ra một hệ thống tương tự dựa trên sự phản hồi của máy tính, và sử dụng các thông tin này để tiến hành các vụ tấn công.

Nghiên cứu này chưa đi sâu vào việc tìm hiểu các phần mềm bảo vệ tiềm năng có thể được sử dụng để ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự trong thực tế.

Lạc Diệp
Theo Car and Driver

Sticker trên biển báo giao thông có thể làm nhiễu loạn xe tự lái - 2