Singapore chuộng xe hybrid

(Dân trí) - Ngày càng nhiều xe hybrid lăn bánh trên đường phố "Đảo quốc sư tử", một phần do loại xe này có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp và được ưu đãi cao. Sự bùng nổ của các dịch vụ chia sẻ xe, như Grab hay Uber cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu.

Singapore chuộng xe hybrid - 1

Theo thống kê của Cơ quan Quản lý Giao thông đường bộ Singapore, tính tới tháng 1 năm nay, có 10.848 xe hybrid xăng-điện lưu thông ở quốc gia này, tăng tới 70% so với năm 2015, thời điểm chỉ có 6.371 chiếc.

Sự gia tăng này là kết quả của sự thay đổi mức hỗ trợ tối đa theo chương trình Cắt giảm khí thải xe hơi (CEVS), nhằm khuyến khích việc chuyển sang sử dụng các loại xe có lượng khí thải carbon thấp. Tháng 7/2015, mức hỗ trợ tối đa được điều chỉnh tăng từ 20.000 SGD lên 30.000 SGD. Số tiền này có ý nghĩa bù đắp vào khoản thuế, phí khi đăng ký xe.

Như vậy, giá xe hybrid so với xe dùng động cơ xăng truyền thống cũng không có sự khác biệt lớn. Ví dụ, sau khi được trợ giá, một chiếc Honda Vezel hybrid chỉ đắt hơn xe động cơ xăng cùng loại khoảng 2.000 SGD.

Theo ông Derek Low - Giám đốc đại lý ô tô Venture Cars, xe hybrid hiện chiếm tới 60% tổng số xe công ty bán ra. “Xe hybrid ngày càng được ưa chuộng, tới mức Venture Cars phải ngừng bán phiên bản động cơ xăng của một số dòng xe.” Nhiều người tiêu dùng thấy khoản trợ giá là hấp dẫn.

Dịch vụ chia sẻ xe cá nhân bùng nổ đã góp phần làm tăng gấp đôi số lượng xe từ 29.369 xe vào năm 2015 lên 53.589 xe vào năm 2017. Dịch vụ này cũng sử dụng rất nhiều xe hybrid. Grab chủ yếu sử dụng Toyota Prius, trong khi Lion City Rental - thuộc sở hữu của đối thủ Uber - sử dụng hybrid Honda Vezel và Prius.

Giám đốc điều hành Hiệp hội nhiên liệu sạch châu Á Clarence Woo nhận định, người tiêu dùng chú ý tới xe hybrid bởi họ quan tâm tới việc cải thiện môi trường và tiêu kiệm chi phí từ việc giảm được lượng tiêu thụ nhiên liệu.

Gia Bảo

Theo Straits Times

Singapore chuộng xe hybrid - 2
Singapore chuộng xe hybrid - 3
Singapore chuộng xe hybrid - 4
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM