Chặng 16 mùa giải F1 2021:

Sao lại đổi ngôi, nhà đương kim vô địch rớt hạng

Nhật Minh

(Dân trí) - Chặng 16 vừa diễn ra tối qua đã ghi thêm một cái tên mới vào danh sách những người chiến thắng trong mùa giải năm nay và đánh dấu lần hoán đổi thứ 4 của vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ trong 6 chặng.

Sao lại đổi ngôi, nhà đương kim vô địch rớt hạng - 1

Chặng 16 - Formula 1 Rolex Turkish Grand Prix 2021 diễn ra trên đường đua Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đường đua này dài 5,338km, gồm 14 khúc cua; các tay đua sẽ phải chạy 58 vòng (Ảnh: F1).

Ba vị trí xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức của chặng 16 mùa giải F1 2021 lần lượt thuộc về Valtteri Bottas của đội Mercedes, Max Verstappen của đội Red Bull, và Charles Leclerc của đội Ferrari.

Thứ tự 3 vị trí trên bục podium đã được chốt ngay từ sau khúc cua đầu tiên

Kết thúc 58 vòng đua, Bottas đã giành chiến thắng đầu tiên trong mùa giải F1 năm nay, trong khi Verstappen về nhì, có được điểm số đủ để có thể giành lấy vị trí số 1 từ Lewis Hamilton trên bảng xếp hạng cá nhân sau 16 chặng.

Sao lại đổi ngôi, nhà đương kim vô địch rớt hạng - 2

Mùa giải năm nay đã đi được 3/4 chặng đường, chỉ còn 6 chặng nữa kết thúc (Ảnh: F1).

Verstappen đã thổi bay ngôi vị dẫn đầu với khoảng cách chỉ 2 điểm của Hamilton trên bảng xếp hạng cá nhân, giờ đây dẫn trước nhà đương kim vô địch 6 điểm.  Và với khoảng cách mong manh như vậy, chuyện gì cũng có thể xảy ra, và chặng đua cuối cùng ở Abu Dhabi có thể mới xác định được nhà vô địch, chứ không thể có kết quả sớm như mùa giải năm ngoái.

Trong chặng 16 diễn ra tối qua, Hamilton đã để mất điểm số quý giá đó của mình do chỉ có thể cán đích thứ 5 sau khi phải vào pit thay lốp muộn ở vòng thứ 51 dù cá nhân không hề muốn.

Sao lại đổi ngôi, nhà đương kim vô địch rớt hạng - 3

Hamilton không hề muốn vào pit để thay lốp ở vòng 51 vì đang ở vị trí thứ 3.

Trong khi đó, Bottas cuối cùng cũng đã giành được chiến thắng chặng đầu tiên của mình kể từ sau chặng đua ở Nga vào tháng 9 năm ngoái. Đây là chiến thắng thứ 10 trong sự nghiệp thi đấu của anh, và là chiến thắng rất cần thiết trong mùa giải cuối cùng anh thi đấu cho Mercedes, trước khi chuyển sang đội Alfa Romeo vào năm sau.

Sao lại đổi ngôi, nhà đương kim vô địch rớt hạng - 4

Bottas có một chặng đua hoàn hảo khi liên tục dẫn đầu (Ảnh: F1).

Không chỉ về đích đầu tiên, Bottas còn hoàn thành một vòng đường đua dài 5,3km trong thời gian ngắn nhất ở vòng cuối cùng, nên được cộng thêm 1 điểm.

Ấn tượng nhất trong chặng 16 là tay đua Carlos Sainz của đội Ferrari khi xuất phát ở vị trí áp chót - P19 nhưng cán đích thứ 8, tức là tiến tới 11 bậc.

Những tình huống đáng chú ý trong chặng 16 mùa giải F1 2021:

Những tình huống đáng chú ý trong chặng 16 mùa giải F1 2021 (Nguồn video: F1).

Kết quả chặng 16 mùa giải F1 2021 như sau:

Sao lại đổi ngôi, nhà đương kim vô địch rớt hạng - 5

Bảng xếp hạng các tay đua sau 16 chặng:

Sao lại đổi ngôi, nhà đương kim vô địch rớt hạng - 6

Chặng 17 - Formula 1 Aramco United States Grand Prix 2021 sẽ diễn ra trên đường đua Austin ở Mỹ, được phát sóng trực tiếp trên hệ thống truyền hình thể thao Fox Sports vào lúc 02 giờ ngày 25/10 (giờ Việt Nam).