Những chiếc xe nguyên thủ nổi tiếng thế giới

Nhật Minh

(Dân trí) - Các nước có xu hướng sử dụng xe nội địa để chở nguyên thủ quốc gia; đa số là phiên bản nâng cấp an toàn đặc biệt của một mẫu xe có bán trên thị trường, nhưng cũng có xe được dựng mới hoàn toàn.

Tổng thống Nga Putin - Aurus Senat 

Những chiếc xe nguyên thủ nổi tiếng thế giới - 1

Kể từ thời Liên Xô cũ đến nay, Nga vẫn dùng xe ngoại để chở các lãnh đạo cấp cao. Tuy nhiên, ông Vladimir Putin muốn dùng xe nội địa, và đó là lý do ra đời chiếc xe Aurus Senat dành cho tổng thống. 

Xe sử dụng động cơ cho công suất lên tới 598 mã lực và được bọc thép chống đạn kỹ lưỡng. Trên thị trường cũng có bán xe Aurus Senat, nhưng là phiên bản dân dụng, và mẫu xe này rất đắt hàng. Cuối năm 2018, nhà sản xuất Aurus Motors từng cho biết toàn bộ số xe Senat dành cho năm 2019 và 2020 đã có khách đặt mua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Hongqi N501 (Hồng Kỳ)

Những chiếc xe nguyên thủ nổi tiếng thế giới - 2

Chiếc Hongqi N501 đang được sử dụng để chở ông Tập Cận Bình là xe nội địa, do doanh nghiệp ô tô lâu đời nhất của Trung Quốc sản xuất. Không có nhiều thông tin về mẫu xe này, nhưng có một điều được tin chắc là nó có khả năng chống đạn.

Hongqi là thương hiệu không mấy nổi tiếng trên thế giới, nhưng khá có tiếng ở Trung Quốc, với danh mục sản phẩm có cả xe cạnh tranh với Mercedes-Benz.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Audi A8 L Security

Những chiếc xe nguyên thủ nổi tiếng thế giới - 3

Đức là nước có nền công nghiệp ô tô lâu đời nhất thế giới, hiện có rất nhiều thương hiệu xe sang lẫy lừng, như Mercedes, BMW, hay Porsche, nhưng bà Angela Merkel được chở bằng một chiếc Audi A8 L Security. Xe chở người phụ nữ quyền lực nhất thế giới được bọc thép và trang bị cực kỳ cao cấp; ngay cả lưới tản nhiệt cũng chống đạn.

Dưới nắp ca-pô là động cơ cho công suất lên tới 563 mã lực. Audi A8 L Security có giá bán từ 750.000 USD.

Tổng thống Mỹ - Cadillac One, hay "Quái thú"

Những chiếc xe nguyên thủ nổi tiếng thế giới - 4

Cadillac One phiên bản mới nhất ra đời dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump

Không dựa trên bất kỳ mẫu xe thương mại nào, Cadillac One trở thành xe của Tổng thống Mỹ từ năm 2009, thời ông Barack Obama. Được ví như một "pháo đài bất khả xâm phạm", Cadillac One phiên bản 2.0 có lớp giáp dày hơn 12cm, lốp xe có lót Kevlar giúp xe tiếp tục di chuyển ngay cả khi lốp bị bắn thủng.

Ngoài ra, "The Beast 2.0" còn có khả năng chống các cuộc tấn công bằng mìn, hóa - sinh học. Xe được trang bị một bình nhiên liệu bịt kín bằng bọt để ngăn chặn các vụ nổ và hệ thống thông tin liên lạc tối tân.

 Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Mercedes-Maybach S600 Pullman

Những chiếc xe nguyên thủ nổi tiếng thế giới - 5

Chiếc Mercedes-Maybach S600 Pullman Guard chở nhà lãnh đạo Triều Tiên được trang bị động cơ V12 tăng áp kép 5.5L, cho công suất 510 mã lực. Chiếc xe này được cho là có giá khoảng 1 triệu USD.

Mercedes-Benz S600 Pullman Guard của Chủ tịch Kim Jong Un là bản kéo dài và bọc thép của Mercedes-Benz S600.