Nếu ô tô điện là tương lai, hãy tìm hiểu về cách sạc ngay từ bây giờ

Ngọc Trang

(Dân trí) - Hầu như ai cũng biết thế giới đang có xu hướng chuyển sang dùng xe chạy điện, nhưng không phải ai cũng biết hệ thống sạc hoạt động như thế nào; bạn cần biết nhiều hơn là chỉ... cắm điện.

Nếu ô tô điện là tương lai, hãy tìm hiểu về cách sạc ngay từ bây giờ - 1

Bên cạnh rất nhiều điểm cộng, xe chạy điện bất tiện hơn xe động cơ đốt trong truyền thống là cần nhiều giờ đồng hồ để chuẩn bị năng lượng phục vụ những chuyến đi xa, thay vì chỉ mất chưa đến 5 phút đổ xăng, dầu. Tuy nhiên, với các cải tiến trong công nghệ sạc nhanh và độ phủ của các trạm sạc, việc sạc điện cho xe đang trở nên ngày càng đơn giản, thuận tiện hơn.

Hầu hết các chủ xe chạy điện sẽ phải tính toán để có thể chủ yếu sạc xe tại/gần nhà hoặc chỗ làm. Các trạm sạc công cộng giữa đường thường là giải pháp tình thế, vì thời gian sạc khi đó sẽ trở thành "thời gian chết", khó tranh thủ làm nhiều việc.

Tại các trạm sạc công cộng, người dùng có thể thanh toán bằng nhiều cách: trả qua thẻ đặc biệt, hay qua ứng dụng trên điện thoại. Ngày càng phát triển các hình thức thanh toán không tiếp xúc. 

Mất bao lâu để sạc xe điện?

Nếu ô tô điện là tương lai, hãy tìm hiểu về cách sạc ngay từ bây giờ - 2

Thời gian sạc điện phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: dung lượng điện của pin, dòng điện tối đa xe có thể dung nạp và tốc độ của trạm sạc. Dung lượng pin được tính bằng kilowatt/h, hay KWh, và pin có dung lượng càng lớn thì càng trữ được nhiều năng lượng, tương đương với thời gian sạc càng lâu.

Lượng điện trạm sạc cung cấp cho pin được tính bằng kW, theo đó loại phổ biến hiện nay là từ 3-159kW, công suất càng cao thì thời gian sạc càng ngắn. Một cây sạc cơ bản, hay thậm chí là một chiếc Nissan Leaf với dung lượng 40kWh có thể cần tới 12 tiếng để sạc đầy. Ngược lại, với công nghệ sạc nhanh, một trạm sạc công cộng thông thường có thể bổ sung tới 80% dung lượng pin trong vòng 30 phút.

Các loại sạc

Có 3 loại sạc phổ biến: sạc chậm, nhanh và siêu tốc. Sạc chậm và sạc siêu nhanh thường được sử dụng tại nhà hoặc các điểm sạc trên phố; còn sạc siêu tốc thường chỉ có ở những điểm sạc chuyên dụng hoặc các trung tâm dịch vụ.

Trạm sạc công cộng có cái sẵn dây cáp, bạn chỉ việc cắm vào xe; nhưng cũng có trạm sạc không có sẵn cáp, tức là bạn luôn phải mang theo dây cáp trong xe phòng khi hết pin.

Sạc chậm

Đây là kiểu sạc giống như cắm điện các thiết bị gia dụng thông thường, sử dụng phích cắm 3 chân. Công suất sạc chỉ 3kW và cũng khá phù hợp với phần lớn các xe điện hiện nay. Tuy nhiên, với sự phát triển và dung lượng pin ngày càng lớn, bạn có thể mất tới 24 tiếng để sạc đầy pin cho chiếc xe điện của mình theo cách này. 

Trước kia, các trạm sạc công cộng cũng chỉ có công suất như vậy; nhưng nay đa số đã nâng cấp lên 7kW để rút ngắn thời gian sạc. Và hầu hết các trạm sạc đã chuyển sang sử dụng giắc cắm 2 chân từ năm 2014.

Nếu ô tô điện là tương lai, hãy tìm hiểu về cách sạc ngay từ bây giờ - 3

Sạc nhanh

Các trạm sạc nhanh cho công suất sạc từ 7-22kW, được thiết kế giống những chiếc hộp. Người dùng hoàn toàn có thể thuê thợ điện lắp đặt một hộp sạc nhanh trong garage, giúp việc sạc pin trở nên nhanh chóng hơn.

Văn phòng Xe ít phát thải của Anh (OLEV) thậm chí đã cung cấp tới 75% chi phí để xây dựng những hộp sạc nhanh này, với mức giá chỉ khoảng 400 bảng (535 USD) sau khi đã trừ đi phí hỗ trợ. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất có chương trình hỗ trợ lắp đặt thiết bị sạc tại nhà khi người dùng mua xe.

Sạc siêu tốc

Đúng như tên gọi, đây là phương pháp sạc nhanh nhất. Các trạm sạc siêu tốc thường có công suất dao động tự 43kW đến 150kW, dùng được cho cả 2 dòng điện một chiều (DC) hoặc xoay chiều (AC). Thậm chí, một số xe điện đời mới còn có thể nạp đầy đến 80% chỉ sau 20 phút sạc.

Những trạm sạc này thường được xây dựng tại các đường cao tốc hoặc các trạm ven đường. Đây là trạm sạc ưa thích với những chuyến đi dài.

Nếu ô tô điện là tương lai, hãy tìm hiểu về cách sạc ngay từ bây giờ - 4

Thông thường các trạm sạc xoay chiều công suất 43 kW thường sử dụng cáp 2 chân, trong khi sạc một chiều lại sử dụng dây cắm phức hợp. Các trạm sạc một chiều cũng có thể sử dụng dây cắm 2 chân nhưng sẽ sạc với tốc độ chậm. Đa số các trạm sạc một chiều đều sử dụng công suất 50kW nhưng chúng cũng đang được xây dựng hướng đến công suất từ 100 đến 150kW, trong khi Tesla đã đạt đến 250kW.

Tuy nhiên, không phải xe điện nào cũng có thể dung nạp được nguồn điện cao này.

Thẻ RFID

Đây là chiếc thẻ thông hành với đa số các trạm sạc. Theo đó, bạn có thể sử dụng nó để sạc ở các trạm khác nhau, của nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, giờ nhiều nhà sản xuất đang có xu hướng bỏ thẻ RFID để thay bằng các phương thức thanh toán tiện lợi hơn như thẻ tín dụng hoặc app được tích hợp ngay trên điện thoại.

Nếu ô tô điện là tương lai, hãy tìm hiểu về cách sạc ngay từ bây giờ - 5