Thứ ba, 01/11/2016 - 09:56

Mỹ chính thức thông qua khoản bồi thường kỷ lục của Volkswagen

Dân trí

Thẩm phán Liên bang Mỹ Charles Breyer ở San Francisco tuần trước đã chấp thuận khoản thanh toán kỷ lục 14,7 tỷ USD mà Tập đoàn Volkswagen của Đức đề xuất nhằm khắc phục lỗi và bồi thường do đã cài phần mềm gian lận khí thải trên khoảng 600.000 xe tại Mỹ.

Mỹ chính thức thông qua khoản bồi thường kỷ lục của Volkswagen - 1

600.000 xe tại Mỹ nằm trong số khoảng 11 triệu xe Volkswagen bị cài phần mềm gian lận khí thải trên toàn thế giới.

Theo thỏa thuận, tập đoàn Volkswagen sẽ chi khoảng 10 tỷ USD cho việc mua lại và bồi thường cho khoảng 475.000 chủ xe tại Mỹ. Các chú xe có thể chọn phương án bán lại xe cho Volkswagen, hoặc đưa xe đi sửa miễn phí và nhận một khoản bồi thường. 4,7 tỷ USD còn lại sẽ dùng để chi trả cho chương trình khắc phục hậu quả gây ô nhiễm và xây dựng cơ sở hạ tầng cho các dự án xe sạch.

"Mục tiêu là đưa các xe gây ô nhiễm ra khỏi lưu thông càng sớm càng tốt," thẩm phán Breyer cho biết.

Nhà sản xuất ô tô Đức cho biết sẽ bắt đầu mua lại những xe trên vào giữa tháng 11 này. Xe sẽ được mua lại với giá từ 12.475 USD đến 44.176 USD, tuỳ vào số km xe đã chạy.

Những người chấp nhận để Volkswagen khắc phục hệ thống khí thải sẽ nhận được một khoản bồi thường trị giá từ 5.100 USD đến 9.852 USD, tuỳ vào giá trị xe.

Ngoài việc phải chi số tiền kỷ lục cho việc khắc phục hậu quả gian lận, Volkswagen còn đang phải đối mặt với các cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ và các công tố viên Đức. Các cuộc điều tra này có thể dẫn tới thêm những khoản phạt không nhỏ cho nhà sản xuất ô tô Đức

Volkswagen đang tiến hành triệu hồi xe trên toàn thế giới để khắc phục sự cố gian lận khí thải. Đây là một trong những vụ thu hồi lớn nhất trong lịch sử, lớn hơn cả vụ Toyota triệu hồi khoảng 10 triệu xe năm 2009-2010 do lỗi xe tăng tốc đột ngột mất kiểm soát.

Vụ bê bối đã khiến Giám đốc điều hành Volkswagen Martin Winterkorn phải từ chức.

Nhật Minh

Theo USA Today

Mỹ chính thức thông qua khoản bồi thường kỷ lục của Volkswagen - 2
Mỹ chính thức thông qua khoản bồi thường kỷ lục của Volkswagen - 3
Mỹ chính thức thông qua khoản bồi thường kỷ lục của Volkswagen - 4