Thứ sáu, 19/08/2016 - 04:37

Mẹo xử lý tình huống khi xe ngập nước, chết máy

Dân trí

Dù là xe máy hay ô tô, khi đi qua những đoạn đường ngập lụt lớn rất dễ bị chết máy. Xe máy bị chết máy do ngập nước sẽ có nguy cơ hỏng hóc rất cao, còn ô tô, tuỳ mức độ ngập, cũng rất dễ bị tổn hại ở các bộ phận như ổ bi dưới gầm xe, máy đề, máy phát điện...

Mẹo xử lý tình huống khi xe ngập nước, chết máy - 1

Dưới đây là một số lời khuyên cho người điều khiển phương tiện trong trường hợp đang đi thì gặp trời mưa bão:

- Cố gắng tìm những tuyến đường cao và ít ngập nước để đi, dù có thể phải đi vòng, xa hơn bình thường.

- Hạn chế di chuyển tới các tuyến đường, giao lộ thường có nhiều phương tiện lưu thông, đặc biệt là trong giờ cao điểm, để tránh ùn tắc.

- Cố gắng không đi quá sát lề đường, vì dễ va quệt với những người tìm cách tạt vào lề để mặc áo mưa và tránh được những đoạn nắp cống, ổ gà... ven đường khi bị nước mưa che khuất.

- Duy trì khoảng cách thích hợp đối với các xe đi trước; không nên đi quá gần các xe lớn đề phòng trường hợp xe đó phanh gấp hoặc bạn không thể nhìn thấy chướng ngại vật mà xe trước gặp phải.

- Tránh các khu vực hút gió, như giữa các khu nhà cao tầng; đồng thời, cố gắng tránh xa các cây to đề phòng cây bật gốc.

Mẹo xử lý tình huống khi xe ngập nước, chết máy - 2

Trong trường hợp gặp ngập lụt do mưa bão:

- Đối với xe số (xe máy), luôn đi xe ở số nhỏ, chính xác là số 2 đối với xe số, vì nếu đi số 1 xe sẽ bị giật, còn đi số 3 hoặc 4 thì xe không đủ khỏe để vượt qua vùng nước ngập. Ngoài ra, để tránh nước vào ống pô gây chết máy, người điểu khiển cần giữ đều tay ga, kể cả trong những lúc di chuyển chậm hoặc dừng xe, và có thể hãm xe lại bằng phanh.

- Đối với xe tay ga (xe máy), do cấu trúc động cơ và hệ thống điện khác với xe số, nên xe ga dễ chết máy, hoặc hỏng hóc các bộ phận bên trong. Khi gặp phải đoạn đường ngập úng do mưa bão, nên giữ xe chạy ở tốc độ thấp, tăng ga nhẹ nhàng để duy trì độ ma sát cần thiết ở dây cu-roa. Chú ý không sử dụng thắng trước khi đi xe trong trời mưa vì sẽ khiến xe dễ bị trượt, gây tai nạn.

- Nếu xe chết máy, không nên cố khởi động lại ngay mà tìm chỗ có độ dốc lớn, cố nâng đầu xe (xe máy) lên cao để cho nước trong ống xả thoát ra ngoài. Lau hoặc thay bugi nếu cần thiết. Sau khi thoát khỏi chỗ nước ngập, nên sớm mang xe đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra.

- Đối với ô tô 4 chỗ, nếu ước lượng đường bị ngập sâu hơn khoảng 30 cm (quá nửa bánh) thì không nên đi vào. Nếu muốn đi thì ít nhất phải chắc chắn rằng đoạn ngập đó nước không cao vượt quá miệng hút gió của xe. Ngoài ra, cố gắng giữ đều ga để nước không lọt vào ống xả.

Nguyễn Nguyễn

Tổng hợp