Mazda Taiki - Ý tưởng cho tương lai

(Dân trí) - Mazda Taiki concept là hình ảnh thế hệ kế tiếp của RX-8? Có thể đúng, có thể không, nhưng mẫu xe thể thao này phần nào hé lộ về kiểu dáng những chiếc coupe của Mazda trong tương lai, và sẽ là tâm điểm của hãng tại Triển lãm Tokyo diễn ra vào cuối tháng 10.

Giống mẫu RX-8, xe Taiki có động cơ đặt ở trước và sử dụng hệ dẫn động cầu sau. Dung tích động cơ được tăng từ 1.3L lên 1.6L so với động cơ hiện tại của RX-8. Mazda cho biết động cơ mới của hãng sẽ có nồng độ khí thải và mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn, nhưng mô-men xoắn sẽ tăng lên nhằm đảm bảo tính năng vận hành cho xe.

 

‘Taiki’ trong tiếng Nhật có nghĩa là “khí quyển”. Đây là mẫu concept thứ 4 trong sêri sản phẩm mang ngôn ngữ thiết kế Nagare (dòng chảy) của Mazda.

 

Mazda Taiki - Ý tưởng cho tương lai - 1
 

Lưới tản nhiệt của xe Taiki concept giống của xe Kizashi concept đã được giới thiệu tại Triển lãm Geneva. Kiểu thiết kế đặc biệt của hai bánh sau có thể chỉ mang tính ý tưởng, nhưng phần nóc panorama hoàn toàn có thể đưa vào phiên bản sản xuất thực tế.

 

Mazda Taiki - Ý tưởng cho tương lai - 2
 

Thiết kế nổi bật của RX-8 là kiểu xe 4 chỗ, 4 cửa, trong khi Taiki concept là loại coupe 2 chỗ, 2 cửa nên nhiều khả năng đây là ý tưởng của Mazda cho các mẫu coupe trong tương lai chứ không phải xe RX-8 thế hệ kế tiếp. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc xe Taiki chỉ có 2 cửa và 2 chỗ có thể nhằm mục đích tạo phong cách cho phiên bản concept, còn nếu sản xuất thực tế có thể chuyển thành 4 cửa.

 

Dù có đưa vào sản xuất thực tế hay không, nhưng ít nhất, những mẫu concept của Mazda có thể phần nào thỏa mãn trí tưởng tượng phong phú của những dân mê xe.

 

Cũng tại Triển lãm Tokyo sắp tới, dự kiến Mazda sẽ giới thiệu mẫu concept Premacy Hydrogen RE Hybrid và mẫu Mazda Atenza phiên bản mới - còn gọi là Mazda6.

 

Sỹ Hoàng

Theo TopGear