Malaysia yêu cầu "một người một xe" để ngăn chặn Covid-19

(Dân trí) - Chính phủ Malaysia đã ban hành lệnh hạn chế di chuyển, và nhiều lần khuyến cáo người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết trong thời gian hai tuần, từ 18-31/3.

Malaysia yêu cầu một người một xe để ngăn chặn Covid-19 - 1

Việc ở trong nhà, hạn chế ra đường là nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, vì buồn chán, nhiều người có thể cho rằng nếu chỉ ngồi trong xe ô tô và đi loanh quanh thì không sao, đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh khiến đường phố trở nên vắng vẻ. Do đó, chính phủ Malaysia đã đưa ra một số biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Lệnh hạn chế di chuyển (MCO), từ ngày 21/3, người dân vẫn có thể lái xe đi mua thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu, hoặc các vật dụng y tế, nhưng chỉ được phép đi gần. Ngoài ra, để mua nhu yếu phẩm, mỗi ô tô chỉ được phép lăn bánh ra đường với một người trên xe.

Malaysia yêu cầu một người một xe để ngăn chặn Covid-19 - 2

Quy định là một xe chỉ được có một người, nhưng nếu có lý do đặc biệt, như trong nhà có người vừa qua đời, tài xế cần trình bày cụ thể với cảnh sát ở các điểm chốt chặn, thì sẽ được cho qua.

Trong khi đó, việc chăm sóc, bảo dưỡng xe được coi là không thiết yếu, nên cũng bị hạn chế. Theo đó, các xưởng ô tô chỉ được phép hoạt động trong khung giờ từ 9h sáng đến 3h chiều (tuỳ địa phương) để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

 

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ giao thông Malaysia - ông Datuk Seri Dr Wee Ka Siong cho biết, việc thay đổi, gia hạn bảo hiểm xe máy và giấy phép lái xe phải được thực hiện trực tuyến nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Malaysia yêu cầu một người một xe để ngăn chặn Covid-19 - 3

Từ ngày 22/3, lực lượng cảnh sát đã được huy động để kiểm soát việc đi lại của người dân theo MCO. Mức phạt với các trường hợp vi phạm là 1.000 ringgit (hơn 5 triệu đồng) hoặc 6 tháng tù giam.

Các biện pháp cứng rắn trên là một phần nỗ lực của chính phủ Malaysia trong bối cảnh quốc gia này, tính đến thời điểm hiện tại, đã ghi nhận hơn 1.624 ca dương tính với Covid-19 - cao nhất ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có 16 ca tử vong.

Nhật Minh

Theo Paultan/The Star