Không nên dùng lại ghế ô tô dành cho trẻ em cũ, vì sao?

Gia Bảo

(Dân trí) - Hầu hết mọi thứ đều có hạn sử dụng, từ thực phẩm đến thuốc men... Ghế ô tô cũng vậy, chúng có hạn sử dụng nhất định. Nhưng tại sao và như thế nào?

Không nên dùng lại ghế ô tô dành cho trẻ em cũ, vì sao? - 1

Khi nào ghế ô tô hết hạn?

Ngày hết hạn của ghế ô tô có trên nhãn dán ở mặt sau lưng ghế hoặc mặt bên của ghế; đôi khi thông tin cũng có thể xuất hiện trong sách hướng dẫn sử dụng ghế ô tô. Theo cách chuyên gia, ghế ô tô thường có tuổi thọ khoảng 6 năm, một số loại ghế có thời hạn sử dụng lên tới 10 năm.

Bà Sarah Tilton, Giám đốc vận động an toàn cho trẻ thuộc thương hiệu Ghế an toàn Britax cảnh báo, thời gian tính hạn sử dụng của ghế bắt đầu từ ngày sản xuất, chứ không phải từ ngày bạn mua, vì thế hãy nhớ kiểm tra ngày sản xuất ghi trên nhãn dán của ghế.

Tại sao ghế ô tô cũng có hạn sử dụng?

Ghế ô tô hết hạn sử dụng vì một số lý do nhất định. Ghế cũ có thể mất một số bộ phận hoặc không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn mới.

Theo ông Lorrie Walker, cố vấn kỹ thuật và quản lý đào tạo thuộc Tổ chức phi lợi nhuận Safe Kids Worldwide, ghế ô tô ngày càng an toàn hơn nhờ vào chất liệu và thiết kế được cải tiến. Việc tận dụng những chiếc ghế đã qua sử dụng khiến bạn bỏ lỡ những lợi ích đó.

Nhiệt độ và sự hao mòn góp phần đáng kể vào việc ghế xe xuống cấp. Nội thất xe có thể đã phải chịu thay đổi nhiệt độ hết nóng rồi lạnh trong suốt nhiều năm, khiến lớp vỏ nhựa của ghế ô tô bị nứt vỡ và làm các bộ phận khác xuống cấp.

Có nên tận dụng ghế đã qua sử dụng?

Trong một số trường hợp. Ông Russ Rader, người phát ngôn của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS) cảnh báo rằng ghế ô tô đã qua sử dụng có thể  từng thuộc diện bị triệu hồi hoặc liên quan tới các vụ tai nạn mà bạn không biết.

Trong khi đó, bà Sarah Tilton khuyên bạn nên chắc chắn rằng ghế đã qua sử dụng đó thuộc sở hữu của người mà bạn tin tưởng, bạn nắm được quá trình sử dụng và mọi thiệt hại mà nó có thể đã xảy ra.

Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) khuyến cáo người tiêu dùng có thể tận dụng ghế ô tô đã qua sử dụng nếu nó đáp ứng tiêu chuẩn kiểm tra an toàn do cơ quan chức năng quy định: vẫn còn đầy đủ các bộ phận, nhãn mác và hướng dẫn sử dụng; không thuộc diện bị triệu hồi; không trong tình trạng xảy ra va chạm ở mức độ từ vừa đến nặng.

Nên dùng ghế ô tô dành cho trẻ em cho đến khi chúng đạt đủ tuổi, hoặc chiều cao, cân nặng theo hướng dẫn sử dụng ghế. Thông tin này có thể tìm thấy trong cuốn hướng dẫn sử dụng.