GM và Honda hợp tác làm pin nhiên liệu

(Dân trí) - Trong khi toàn ngành công nghiệp ô tô đang tập trung vào xe chạy điện thì GM và Honda tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất đại trà một hệ thống pin nhiên liệu vào năm 2020.

GM và Honda hợp tác làm pin nhiên liệu - 1

Liên doanh này của GM và Honda mang tên Fuel Cell System Manufacturing, LLC, sẽ nằm trong nhà máy của GM ở Brownstown, tiểu bang Michigan, phía nam Detroit. Liên doanh cần tổng vốn đầu tư khoảng 85 triệu USD và tạo ra gần 100 việc làm mới.

"Trong 3 năm qua, kỹ sư của Honda và GM đã cùng làm việc với nhau, chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết để phát triển một hệ thống pin nhiên liệu thế hệ mới nhỏ gọn và chi phí sản xuất thấp hơn," Giám đốc Toshiaki Mikoshiba của Honda Bắc Mỹ cho biết.

GM và Honda khẳng định bản thân là những doanh nghiệp ô tô đi đầu trong lĩnh vực công nghệ pin nhiên liệu, với tổng số 2.220 chứng nhận sáng chế mà hai bên đang nắm giữ.

Công nghệ động cơ chạy bằng hydro hoá lỏng đang vấp phải sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của xe chạy điện. Cách đây vài năm, cả pin truyền thống và pin nhiên liệu đều quá đắt đỏ với ô tô phổ thông, với cơ sở hạ tầng sạc pin quá nghèo nàn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, pin truyền thống đã phổ biến hơn nhờ chi phí sản xuất giảm và cơ sở hạ tầng phát triển mạnh hơn hẳn hệ thống pin nhiên liệu.

"Với hệ thống pin nhiên liệu thế hệ mới, GM và Honda sẽ đạt được một bước tiến lớn trong việc hạ giá thành và tăng sản lượng các hệ thống pin nhiên liệu," ông Charlie Freese - Giám đốc dự án pin nhiên liệu toàn cầu của GM - chia sẻ.

Nhật Minh

Theo Leftlane

GM và Honda hợp tác làm pin nhiên liệu - 2
GM và Honda hợp tác làm pin nhiên liệu - 3
GM và Honda hợp tác làm pin nhiên liệu - 4