Ford giới thiệu hệ thống cảnh báo va chạm mới

(Dân trí) - Nhờ sở hữu hãng Volvo mà tập đoàn Ford được hưởng những công nghệ an toàn tiên tiến bậc nhất. Mới đây, Ford đã ra mắt một hệ thống cảnh báo va chạm có hỗ trợ phanh mới, dự kiến trang bị cho các xe hiệu Ford và Lincoln trong năm 2009.

Ford không nói là “mượn” công nghệ của Volvo, nhưng hệ thống an toàn mới của hãng, cũng như hệ thống hỗ trợ quan sát điểm mù (BLIS) và hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, sẽ được ứng dụng trên các xe của Ford trong năm tới, từ lâu đã được dùng trên xe Volvo. Do đó, tất cả đều hiểu rằng công nghệ mới này của Ford được phát triển với sự hợp tac của Volvo.

 

Dù có dùng công nghệ của Volvo hay không thì hệ thống cảnh báo va chạm mới của Ford cũng khá ấn tượng. Hệ thống sử dụng radar để thông báo cho người lái nguy cơ va chạm, đồng thời thông báo tới hệ thống kiểm soát hành trình về việc có xe ở phía trước. Đồng thời, hệ thống cũng chuẩn bị sẵn phanh để đảm bảo lực phanh tối đa nhanh nhất có thể.

 

Ford giới thiệu hệ thống cảnh báo va chạm mới - 1
 

Điểm đặc biệt là có thể điều chỉnh độ nhạy của hệ thống tuỳ theo tốc độ phản ứng của từng lái xe, nhằm hạn chế những cảnh báo sai.

 

Hệ thống BLIS cũng sử dụng radar để phát hiện các vật thể hoặc xe khác nằm trong khu vực điểm mù của gương chiếu hậu. Nếu phát hiện nguy hiểm, hệ thống sẽ rung chuông cảnh báo.

 

Hiện Ford chưa nêu rõ sẽ ứng dụng công nghệ mới cho những xe nào, nhưng nhiều khả năng hệ thống cảnh báo va chạm có hỗ trợ phanh sẽ được trang bị cho xe Lincoln MKS trong năm 2009, vì xe này đã được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình bằng radar. Tiếp đến sẽ là các dòng xe khác của Ford và Lincoln.

 

Lê Thư

Theo WCF