Cửa hàng vắng khách, nhiều mẫu xe máy được bán dưới giá đề xuất

Đoàn Dũng

(Dân trí) - Nhiều mẫu xe của Honda trước đây kênh giá cả chục triệu đồng nhưng nay giảm dưới giá đề xuất, trong khi Yamaha cũng giảm giá một số sản phẩm.

Sang tháng 7 âm lịch, không riêng ô tô, thị trường xe máy cũng chứng kiến nhiều cú lao dốc. Đơn cử, một số mẫu xe trước đây kênh giá từ 10-20 triệu đồng thì nay thậm chí được bán dưới giá đề xuất.

Cửa hàng vắng khách, nhiều mẫu xe máy được bán dưới giá đề xuất - 1

Nhiều mẫu xe máy đã hạ nhiệt trong tháng 8, rơi vào tháng 7 âm lịch.

Toàn thị trường giảm giá

Khảo sát một số cửa hàng kinh doanh xe máy ở Hà Nội, những sản phẩm "hot" trong những tháng trước đã được giảm dưới giá đề xuất.

Wave Alpha hay Vision đang bán rẻ hơn giá niêm yết của hãng từ 300-500 nghìn đồng. Mức giảm có sự thay đổi giữa các cửa hàng, một số màu ít xe có thể bán nguyên giá hoặc cao hơn vài trăm nghìn.

Với mẫu SH, mức giảm 2-7 triệu đồng tùy thuộc phiên bản, trong đó, SH350i có mức điều chỉnh lớn nhất.

Đặc biệt, so với giá bán lúc đỉnh điểm thì nhiều mẫu xe đã giảm giá tới vài chục triệu đồng. Chẳng hạn Vision giảm tới gần 20 triệu đồng so với hồi cuối tháng 5, SH giảm 15-30 triệu đồng.

Cửa hàng vắng khách, nhiều mẫu xe máy được bán dưới giá đề xuất - 2

Giá xe Honda Vision phiên bản Tiêu chuẩn qua các tháng trong năm 2022 (Ảnh: Đoàn Dũng).

Yamaha cũng giảm giá cho một số mẫu xe như Exciter, từ 4-6 triệu đồng tùy phiên bản. Với Janus mức điều chỉnh thấp hơn, khoảng 2-3 triệu đồng. Không chỉ các sản phẩm chính hãng, nhiều mẫu xe máy nhập khẩu cũng được giảm từ 1-3 triệu đồng.

Ngoài ra, các mẫu xe khác của cả hai hãng đều được giảm với mức khác nhau, khoảng 3-8 triệu đồng tùy xe.

Các cửa hàng vắng khách

Theo một số đại lý kinh doanh xe máy trên địa bàn Hà Nội, khoảng hai gần đây lượng khách đến tham khảo giảm gần 50%. Ngoài ra, tâm lý "tháng Ngâu" cũng khiến nhiều khách đi xem nhưng ngại xuống tiền.

Cũng theo đại lý, nguồn cung ổn định trở lại làm cho nhiều mẫu xe tăng tồn kho, buộc các cửa hàng phải chủ động giảm giá đẩy hàng tồn. Một quản lý cho biết, lượng tồn kho xe tăng nhanh hơn dự kiến khoảng 2-3 tháng.

Trước đây, Honda dự báo xe có thể khan tới cuối năm 2022. Tuy nhiên, tình trạng này đã hạ nhiệt khoảng 2-3 tuần trở lại đây. Dự báo lượng khách mua xe máy sẽ tăng lên từ tháng 10 đến cuối năm, bởi đây là giai đoạn mua sắm của nhiều gia đình.