Chiêm ngưỡng motorhome chạy năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Đoàn Trung Nam

(Dân trí) - Mẫu xe Stelle Vita hoàn toàn chạy bằng năng lượng mặt trời, có phạm vi hoạt động lên đến 730 km, sở hữu không gian nội thất đầy đủ tiện nghi của một chiếc motorhome.

Chiêm ngưỡng motorhome chạy năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới - 1

Mẫu xe được thiết kế từ một nhóm sinh viên thuộc Đại học Công nghệ Eindhoven (Hà Lan) (Ảnh: Motor1).

Thiết kế hình giọt nước của nguyên mẫu motorhome Stella Vita được các kỹ sư thiết kế ô tô khẳng định là hình dáng khí động học có chỉ số cản không khí tối thiểu.

Ô tô điện Stella Vita tập trung vào công năng sử dụng, tối đa hóa không gian bên trong. Mái nhà cao và dài nhằm cung cấp một diện tích lớn lên đến 17,5 m2 để lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời.

Chiêm ngưỡng motorhome chạy năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới - 2

Toàn bộ thiết bị không gian bên trong chiếc xe đều có thể sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời (Ảnh: Motor1).

Xe điện Stella Vita có thể đi được quãng đường 730 km mỗi ngày. Nguồn điện năng từ ánh sáng mặt trời cũng có thể cung cấp năng lượng sử dụng máy pha cà phê và tivi hay các thiết bị điện tử khác.

Ngoài ra, chiếc xe cũng được trang bị phích cắm truyền thống, cho phép sạc lại pin có dung lượng 60 kWh thông qua mạng lưới điện ở Hà Lan. Motorhome Stella Vita có một mái che có thể nâng lên mang lại không gian rộng rãi trong khoang hành khách, giúp cho người dùng có thể thoải mái di chuyển bên trong để nấu nướng, làm việc và quây quần với gia đình, bạn bè.

Chiêm ngưỡng motorhome chạy năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới - 3

Nhóm sinh viên của dự án này đã được mời đến tham dự và thảo luận các giải pháp di chuyển trong tương lai (Ảnh: Motor1).

Mặt khác, các tấm pin mặt trời bổ sung cũng có thể được mở ra hai bên nhằm tăng gấp đôi diện tích, giúp việc hấp thụ năng lượng mặt trời tốt hơn, thời gian sạc pin được rút ngắn.

Bên trong xe Stella Vita thiết kế như motorhome, với đầy đủ tiện nghi như phòng ngủ, phòng khách, nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp và kho chứa đồ. Chiếc xe có thể đạt vận tốc tối đa 120 km/h.

Chiêm ngưỡng motorhome chạy năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới - 4

Các tấm pin năng lượng mặt trời bổ sung được mở ra hai bên, tăng diện tích hấp thụ ánh nắng mặt trời và sạc lại nhanh hơn (Ảnh: Motor 1).

Vào ngày 19/9, các sinh viên trong dự án đã thực hiện thành công chuyến đi thử nghiệm trên mẫu xe điện Stella Vita từ Đại học Eindhoven về phía Nam Tây Ban Nha chỉ sử dụng năng lượng mặt trời với quãng đường gần 2.000 km.

Chiêm ngưỡng motorhome chạy năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới - 5