Các bộ đối đầu, doanh nghiệp hứng chịu

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự bùng nhùng trong việc xử lý thuế đối với hơn 700 chiếc xe Van nhập khẩu trong hơn 1 năm qua là sự bất nhất giữa các cơ quan quản lý.
>>Hàng chục doanh nghiệp nhập ô tô bị đánh thuế oan

Trong khi một bên nhất mực cho rằng đó là “Xe chở người” thì bên còn lại khăng khăng “Xe tải”!

 

Cái lý của Bộ Tài chính

 

Khởi nguồn từ công văn số 3744/THCQ-GSQL ngày 26/6/2009, Tổng cục Hải quan khẳng định qua công tác kiểm tra sau thông quan “phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô có kiểu dáng xe du lịch loại 5 chỗ ngồi hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz, doanh nghiệp khai là “xe ô tô tải Van 2 chỗ ngồi”, hợp đồng nhập khẩu, hoá đơn thương mại, vận tải đơn... đều thể hiện là Kia Morning Van, Daewoo Matiz Van. Tuy nhiên điều khiến cơ quan này nghi ngờ là xe có 5 cánh cửa, toàn bộ khung xe, các góc độ trước sau, trái, phải, kích cỡ lốp, chiều dài cơ sở, vết bánh trước, vết bánh sau....hoàn toàn giống hệt ôtô chở người 5 chỗ hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz. Xe có 4 loa ở 4 cánh cửa và toàn bộ phần táp-lô tính từ hàng ghế ngồi phía trước có kết cấu giống hệt xe ô tô chở người loại 5 chỗ nêu trên.

 

Xe tải Van 2 chỗ có kiểu dáng bên ngoài giống hệt xe chở người 5 chỗ

 

Tiếp đến tại công văn số 12392/BTC-TCHQ, Bộ Tài chính khẳng định các xe khai là xe tải Van có đầy đủ các đặc điểm của xe chở người. Đặc biệt, Bộ Tài chính khẳng định Tổng cục Hải quan đã xác minh các loại xe trên tại Kia Motor và Daewoo Hàn Quốc và trong văn bản trả lời, hãng Kia khẳng định không sản xuất, không xuất khẩu xe Kia Morning Van, đề nghị Việt Nam cấm nhập khẩu; hãng Daewoo cho biết có sản xuất Matiz Van nhưng để tiêu dùng trong nước, không xuất khẩu.

 

“Một loạt giấy huỷ đăng ký xe tại Hàn Quốc (do doanh nghiệp được kiểm tra cung cấp) cũng xác định các xe nhập khẩu là xe chở người. Như vậy, kết quả kiểm tra, kết quả xác minh đã khẳng định các xe trên không phải là xe tải Van như khai báo, mà là xe chở người loại 5 chỗ” - Công văn này khẳng định. Từ đó, Bộ Tài chính yêu cầu Cục Hải quan TP. Hải Phòng ấn định thuế theo mức thuế đối với xe chở người loại 5 chỗ với các xe các doanh nghiệp khai là xe Van 2 chỗ, tải trọng 300kg.

 

Nội thất xe tính từ 2 hàng ghế trước về phía đầu xe cũng tương tự

 

Trong công văn số 6109/BTC-TCHQ ngày 14/5/2010 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục khẳng định và mở rộng các thông tin nêu trên, trong đó có việc dẫn chứng chú giải năm 2006 của Công ước HS của Tổ chức Hải quan thế giới, khẳng định các loại xe được khai là xe Van phải được phân loại là xe chở người.  Bộ cũng khẳng định Cục đăng kiểm Việt Nam có cấp 2 giấy chứng nhận đăng ký xe của Hàn Quốc (được Cục xác nhận là xe tải Van loại 2 chỗ) nhưng khi dịch công chứng 2 giấy này lại cho thấy cơ quan thẩm quyền Hàn Quốc xác định là “xe chở người” hoặc “xe khách loại nhẹ”.

 

Bộ này thừa nhận ách tắc hiện nay không phải là thuế, mà là sự không thống nhất giữa thuế do cơ quan Hải quan thu (là xe chở người) và giấy tờ xe do Cục Đăng kiểm cấp (là xe tải Van). “Ách tắc ở khâu đăng kiểm dẫn đến ách tắc ở các khâu tiếp theo là hoàn thành thủ tục hải quan, truy thu thuế và đăng ký lưu hành” - Bộ Tài chính khẳng định. Bộ này cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT chỉ đạo Cục đăng kiểm cấp giấy chứng nhận chất lượng cho loại xe này là xe chở người.

 

Cục Đăng kiểm “phản pháo”

 

Trước ý kiến của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng về việc xử lý các loại xe Van đang bị “ách tắc ở khâu đăng kiểm”, Cục Đăng kiểm đã có công văn số 684/ĐKVN gửi Bộ Giao thông Vận tải trình bày những vấn đề liên quan.

 

Tại công văn do Cục trưởng Trịnh Ngọc Giao ký ban hành ngày 21/5/2010 này, Cục đăng kiểm khẳng định để giảm chi phí sản xuất, đa dạng hoá sản phẩm và mở rộng thị trường, các hãng ô tô trên thế giới đã cho ra đời các loại xe Van dùng vào việc chở hàng hoặc chở người được sản xuất trên cùng một loại xe cơ sở, giống nhau về kiểu dáng, về thông số kỹ thuật nhưng có kết cấu bên trong khác nhau, phù hợp với mục đích, công năng sử dụng.

 
Tuy nhiên khoang phía sau xe có cấu tạo khác hẳn xe 5 chỗ, với thanh chắn chia khoang chở người với khoang chở hàng, bệ đỡ chở hàng...

 

Cục Đăng kiểm cho biết, nhờ những ưu điểm của mình, xe tải Van đã trở thành một loại xe phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại Hàn Quốc, các ô tô tải Van nhãn hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz đã được sản xuất và lưu hành rộng rãi từ nhiều năm nay, và bắt đầu được nhập về Việt Nam từ năm 2007. Tại Việt Nam, một số liên doanh cũng sản xuất ô tô tải Van như Sprinter, Hiace, Transit... và đặc biệt là Spark của Vidamco có kiểu dáng và kết cấu hoàn toàn giống ô tô tải Van Daewoo Matiz nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc.

 

Về căn cứ xác định ô tô Van, Cục đăng kiểm căn cứ vào Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7271:2003 do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành; căn cứ vào các tài liệu kỹ thuật, catalog được chính các nhà sản xuất ô tô xuất bản, công bố; căn cứ vào kết cấu nguyên bản của xe khi kiểm tra thực tế.

 
Thanh chắn cả ở giữa xe và ở cánh cửa sau của xe. Cánh sau không có tay nắm để đóng cửa từ bên trong.

 

Cục đăng kiểm khẳng định, theo catalog cả nhà sản xuất cũng như kết quả kiểm tra thực tế cho thấy có sự khác biệt rõ rệt về kết cấu khoang chở hàng giữa ô tô tải Van nhãn hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz so với ôtô chở người 5 chỗ ngồi. Chỉ cần có sự thay đổi nhỏ nhằm chuyển đổi các loại xe này đều có thể nhận biết dễ dàng mà không cần có chuyên môn sâu về kỹ thuật ôtô.

 

Ngoài ra, Cục đăng kiểm cũng dẫn chứng kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an - khẳng định ngoài hình dáng bên ngoài giống nhau, kết cấu bên trong xe khác hẳn nhau, các kết cấu của xe là nguyên bản, phù hợp với sản xuất hàng loạt; không phải được hoán cải từ xe Matiz 5 chỗ...

 

Hợp đồng nhập khẩu, hoá đơn thương mại, vận tải đơn, nhãn mác... đều thể hiện là xe van 2 chỗ ngồi, tải trọng 300 kg.

 

“Việc Bộ Tài chính đề nghị thay đổi tên loại xe ô tô tải Van có 2 chỗ ngồi, có khoang chở hàng phía sau - đúng theo thiết kế nguyên bản của nhà sản xuất - đã được quy định trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7271:2003 thành ô tô chở người, loại 5 chỗ như đề nghị của Bộ Tài chính là thiếu cơ sở pháp lý, chưa phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành và thực tế xe được kiểm tra. Làm như vậy sẽ gây khó khăn cho nhiều cơ quan khi phải xử lý các vấn đề phát sinh...” - Công văn của Cục Đăng kiểm khẳng định.

 

Doanh nghiệp tiến thoái lưỡng nan

 

Cho tới thời điểm này, trước sự không thống nhất giữa các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp nhập khẩu xe Van hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz đang rơi vào cảnh khóc dở mếu dở. Ngoài thiệt hại về kinh tế ước tính trên 34 tỷ đồng, các doanh nghiệp còn không biết nên làm thế nào, bởi nếu họ chấp thuận nộp thuế theo truy thu của Bộ Tài chính, thì xe cũng không thể đăng ký được do Hải quan ghi là xe chở người 5 chỗ, còn Đăng kiểm ghi là xe tải Van 2 chỗ. Việc chấp thuận này cũng đồng nghĩa với việc họ thừa nhận đã cố tình gian lận trong kinh doanh, vi phạm pháp luật. Ngược lại, nếu doanh nghiệp không nộp thuế sẽ chịu các hình thức cưỡng chế, truy thu...

 

Theo Hữu Thọ

VnMedia

MỚI NHẤT
Toyota biết lỗi động cơ xe Lexus từ 3 năm trước
Toyota biết lỗi động cơ xe Lexus từ 3 năm trước

(Dân trí) - Cách đây hơn 3 năm, Toyota đã nhận được các đơn thư khiếu nại về sự cố động cơ dẫn tới đợt thu hồi hơn 270.000 xe Lexus và Toyota ở châu Á và Bắc Mỹ.

Thứ tư, 07/07/2010 - 10:55

Dagger GT - Hứa hẹn siêu xe nhanh nhất thế giới
Dagger GT - Hứa hẹn siêu xe nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Sức mạnh, tốc độ và tiện nghi là những gì cần thiết khi nói về siêu xe Gagger GT - công suất 2000 mã lực, tốc độ tối đa 483 km/h.

Thứ tư, 07/07/2010 - 06:00

Porsche có nhà cầm quân mới
Porsche có nhà cầm quân mới

(Dân trí) - Tập đoàn Volkswagen đã bổ nhiệm nhà cầm quân mới cho thương hiệu xe sang Porsche. Đó là nhà chiến lược sản phẩm hàng đầu của Volkswagen, ông Matthias Mueller.

Thứ tư, 07/07/2010 - 05:30

DeZir - Phong cách mới của Renault
DeZir - Phong cách mới của Renault

(Dân trí) - Triển lãm ô tô Paris vào mùa thu năm nay sẽ đánh dấu bước khởi đầu phong cách thiết kế mới của hãng xe Pháp Renault, với thể nghiệm đầu tiên là mẫu DeZir concept

Thứ ba, 06/07/2010 - 10:30

Doanh số nội địa của Hyundai chạm đáy
Doanh số nội địa của Hyundai chạm đáy

(Dân trí) - Ngày 1/7, Hyundai đã công bố doanh số trên thị trường nội địa Hàn Quốc trong tháng 6 ở mức thấp nhất trong vòng 10 tháng qua.

Thứ ba, 06/07/2010 - 09:09

F&M Vulca S - “Tân binh” trong làng siêu xe
F&M Vulca S - “Tân binh” trong làng siêu xe

(Dân trí) - Siêu xe Vulca S do nhà thiết kế Zsolt Tárnok người Hungary, 27 tuổi, tạo hình, nhưng do công ty Faralli & Mazzanti (F&M) của Ý chế tạo.

Thứ ba, 06/07/2010 - 06:15

Gói M Sport mới dành cho BMW 5-Series
Gói M Sport mới dành cho BMW 5-Series

(Dân trí) - Dù không phải là mẫu M5 tính năng vận hành cao như nhiều người mong đợi, nhưng gói M Sports mới nhất dành cho dòng 5-Series phiên bản 2011 cũng mang lại cho dòng sedan hạng sang này một diện mạo mới nhờ những chi tiết mang phong cách dòng M thể thao.

Thứ hai, 05/07/2010 - 02:29

Veyron 16.4 Super Sport lập kỷ lục tốc độ
Veyron 16.4 Super Sport lập kỷ lục tốc độ

(Dân trí) - Vào thời điểm Veyron chuẩn bị dừng sản xuất, Bugatti đã cho ra đời một phiên bản đặc biệt - Super Sport, với tham vọng đánh bại mọi siêu xe về tốc độ. Và có lẽ hãng đã làm được.

Thứ hai, 05/07/2010 - 10:25

Top Gear khen ngợi xe Hàn
Top Gear khen ngợi xe Hàn

(Dân trí) - Nếu như sáu năm trước, chương trình Top Gear của đài BBC đã ví mẫu xe cỡ nhỏ Hyundai Accent “tệ hơn một chiếc tủ lạnh gắn bánh xe”, thì giờ đây, chương trình của biên tập viên kỳ cựu Jeremy Clarkson lại chọn Kia Cee’d là xe phổ thông xuất sắc nhất.

Thứ hai, 05/07/2010 - 07:00

Mercedes CL-Class 2011 dùng động cơ V8 mới
Mercedes CL-Class 2011 dùng động cơ V8 mới

(Dân trí) - Mercedes-Benz vừa giới thiệu phiên bản 2011 của dòng CL-Class với thay đổi lớn nhất là động cơ V8 turbo kép mới.

Chủ nhật, 04/07/2010 - 06:33

Đánh đồng thuế xe tải và xe chở người?
Đánh đồng thuế xe tải và xe chở người?

Nhiều người cho rằng trong vụ việc bê bối liên quan đến xe tải Van, doanh nghiệp nhập khẩu không sai mà chỉ lách luật; và lỗi thuộc về người sử dụng cuối cùng, khi họ lắp thêm ghế sau khi hoàn thiện giấy tờ.

Chủ nhật, 04/07/2010 - 05:10

Sẽ có Audi R8 Spyder động cơ V8
Sẽ có Audi R8 Spyder động cơ V8

(Dân trí) - Ngay từ khi Audi ra mắt xe R8 Spyder 5.2 FSI động cơ V10, chúng ta đã dự đoán được sự có mặt của bản động cơ V8. Và thời điểm đó đã đến.

Thứ bảy, 03/07/2010 - 12:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Lexus triệu hồi xe tại Mỹ để sửa động cơ
Lexus triệu hồi xe tại Mỹ để sửa động cơ

(Dân trí) - Toyota hôm qua, 2/7, đã thông báo với Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) về kế hoạch triệu hồi một số dòng xe Lexus tại Mỹ để sửa lỗi động cơ.

Thứ bảy, 03/07/2010 - 10:20

Kia K5 soán ngôi Hyundai Sonata
Kia K5 soán ngôi Hyundai Sonata

(Dân trí) - Mẫu Kia K5 mới ra mắt đã vượt Hyundai Sonata về doanh số trên thị trường Hàn Quốc, theo số liệu thống kê vừa được công bố hôm 1/7.

Thứ bảy, 03/07/2010 - 07:10

Xe BMW và Mazda bị điều tra an toàn
Xe BMW và Mazda bị điều tra an toàn

(Dân trí) - Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đang mở cuộc điều tra đối với các xe của BMW và Mazda về nguy cơ lỗi hệ thống lái trợ lực.

Thứ bảy, 03/07/2010 - 06:50

Hyundai tăng trưởng vượt Toyota, Honda tại Mỹ
Hyundai tăng trưởng vượt Toyota, Honda tại Mỹ

(Dân trí) - Hyundai dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số trong tháng 6 vừa qua tại thị trường Mỹ so với các nhà sản xuất ô tô châu Á khác.

Thứ bảy, 03/07/2010 - 06:30

Ferrari F430 phong cách chiến đấu cơ
Ferrari F430 phong cách chiến đấu cơ

(Dân trí) - Nhà độ Status Design ở Nga đã thổi hồn chiến đấu cơ SU35 vào “ngựa chiến” Ferrari F430.

Thứ sáu, 02/07/2010 - 03:30

Ducati "độ" ống xả theo hình dáng kèn Vuvuzela
Ducati "độ" ống xả theo hình dáng kèn Vuvuzela

(Dân trí) - Để ăn mừng thành tích lọt vào tứ kết của đội nhà, một CĐV Hà Lan đã "sáng tạo" gắn lên chiếc Ducati 1198S2 hai cái ống xả giống kiểu kèn Vuvuzela đặc trưng của Nam Phi.

Thứ sáu, 02/07/2010 - 11:37

Toyota sẽ thu hồi hàng trăm ngàn xe Lexus
Toyota sẽ thu hồi hàng trăm ngàn xe Lexus

(Dân trí) - Toyota sẽ tiến hành thu hồi một số mẫu xe Lexus tại Nhật Bản sau khi cho biết động cơ của khoảng 270.000 chiếc trên toàn thế giới có thể bị lỗi dẫn đến chết máy.

Thứ sáu, 02/07/2010 - 11:18

Range Rover mời bà Beck làm giám đốc sáng tạo
Range Rover mời bà Beck làm giám đốc sáng tạo

(Dân trí) - Victoria Beckham, cựu thành viên nhóm Spice Girl và là phu nhân của danh thủ David Beckham, đã được mời làm giám đốc sáng tạo của Range Rover.

Thứ sáu, 02/07/2010 - 11:00

Hyundai i10 cùng người mẫu Việt hòa nhịp World Cup
Hyundai i10 cùng người mẫu Việt hòa nhịp World Cup

(Dân trí) - Vòng tứ kết World Cup 2010 đang đến gần, không khí của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh ngày một nóng. Và Hyundai, nhà tài trợ xe chính thức của sự kiện này, cũng không bỏ lỡ những cơ hội quý giá song hành cùng trái bóng trong mùa World Cup năm nay.

Thứ sáu, 02/07/2010 - 07:10

Lý do Tom Cruise dùng xe “giả” Ducati
Lý do Tom Cruise dùng xe “giả” Ducati

(Dân trí) - Chiếc Ducati mà nam diễn viên Tom Cruise cầm lái trong đoạn quảng cáo phim “Knight and Day” đáng tiếc không phải xe Ducati thật, mà là xe thể thao Aprilia “đội lốt” Ducati. Tại sao phải như vậy?

Thứ sáu, 02/07/2010 - 06:40

Toyota có thể giảm sản xuất tại Nhật Bản
Toyota có thể giảm sản xuất tại Nhật Bản

(Dân trí) - Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới hiện nay, cho biết tập đoàn có thể chuyển việc sản xuất một số mẫu xe sang Thái Lan để giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy tại Nhật.

Thứ sáu, 02/07/2010 - 06:30

Hyundai Genesis bản 2011 dùng cần số giống BMW
Hyundai Genesis bản 2011 dùng cần số giống BMW

(Dân trí) - Mẫu Genesis mới có mặt trên thị trường được hai năm, nhưng có vẻ như Hyundai đã sẵn sàng ra mắt phiên bản 2011 với một số thay đổi nhỏ tại Hàn Quốc.

Thứ năm, 01/07/2010 - 09:40