Bất chấp dịch bệnh Covid-19, doanh số tiêu thụ xe ô tô đầu năm 2021 tăng cao

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tháng 1/2021, thị trường ô tô trong nước chứng kiến doanh số tiêu thụ tăng vọt tới 60% so với cùng kỳ năm 2020. Bất chấp dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng thị trường ô tô dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trưởng.

Người mua xe không còn được hỗ trợ phí trước bạ như 2020

Những ngày cuối năm 2020 thì nhu cầu mua xe ô tô của người Việt có xu hướng tăng mạnh. Nguyên nhân có thể thấy là mọi người thường muốn mua xe trước Tết dương lịch nhiều hơn, đây là mùa cao điểm của thị trường. Chưa kể, trước nghị định mới của Chính Phủ đưa ra về việc giảm 50% phí trước bạ cho các dòng xe ô tô lắp ráp trong nước do ảnh hưởng của dịch bệnh đến ngày 31/12/2020 nên tỷ lệ mua xe ô tô của người Việt tăng cao trong nửa cuối năm 2020.

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, doanh số tiêu thụ xe ô tô đầu năm 2021 tăng cao - 1

Tuy nhiên, bước sang năm 2021 thì chính sách này sẽ hết hiệu lực. Lúc này người dân khi mua xe hơi sẽ không được miễn giảm 50% phí trước bạ như vừa qua. Thay vào đó, người dân sẽ phải trả thêm một khoản tiền kha khá để sở hữu cho mình "xế hộp" yêu thích. Nên nhiều chuyên gia dự đoán trong năm 2020 thị trường ô tô Việt Nam sẽ tiếp tục trầm lắng.

Bất ngờ đầu năm 2021 nhu cầu mua xe ô tô người Việt tăng cao

Mặc dù bước sang năm 2021, người mua xe ô tô sẽ không được giảm lệ phí trước bạ, cũng như tình hình dịch bệnh Covid 19 lại đang diễn biến phức tạp nhưng doanh số bán xe vẫn có xu hướng tăng cao hơn so 60% so với cùng kỳ tháng 1/2020.

Cụ thể, theo báo cáo bán hàng từ VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam) thì đầu tháng 1/2021 thì doanh số bán hàng đạt tổng cộng 26.432 xe, nếu so với tháng 12/2020 thì giảm 45%, nhưng nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì lại tăng bất ngờ tới hơn 60%.

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, doanh số tiêu thụ xe ô tô đầu năm 2021 tăng cao - 2

Ngoài ra, theo số liệu từ Oto.com.vn - Trang mua bán xe ô tô hàng đầu Việt Nam cũng đánh giá số lượng người dùng quan tâm tới việc mua xe đầu năm 2021 tăng trưởng mạnh. Cụ thể nếu tháng 1/2020 số lượng người quan tâm đạt 13.856 người/ngày thì tháng 1/2021 con số này tăng lên 30.040 người/ngày. Điều này có thể thấy được nhu cầu quan tâm mua xe ô tô của người Việt sau Tết tăng cao.

Mặc dù năm 2021 người mua xe sẽ không được hỗ trợ giảm lệ phí trước bạ, nhưng sức mua của người tiêu dùng cũng khá cao. Bởi vì dự kiến sắp tới sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ mới về ô tô gián tiếp, giúp mang tới nhiều quyền lợi có ích cho người tiêu dùng.

Cụ thể, mức thuế nhập khẩu ô tô từ EU vào Việt Nam năm 2021 sẽ có xu hướng cắt giảm thuế lên tới 7.4%, tùy vào từng loại xe, từng hãng xe. Ngoài ra, Chính Phủ đã giao Bộ Tài Chính chỉnh sửa đổi chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm ô tô, để có thể khuyến khích ngành ô tô Việt Nam tăng cao giá trị tạo ra trong nước. Điều này sẽ giúp người dân mua xe ô tô sản xuất trong nước với mức giá rẻ hơn.

Những dòng xe bán chạy nhất tháng 1/2021

Mitsubishi Xpander đã gây bất ngờ khi vượt mặt Toyota Vios khi đứng đầu top 10 dòng xe bán chạy nhất ngay đầu năm 2021 với tổng số là 2793 xe được bán ra. Cùng với đó là Honda City là 1579, Toyota Vios bán được 1345 xe, Kia Seltos bán được 1226 xe, Mazda CX5 là 1016 xe…

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, doanh số tiêu thụ xe ô tô đầu năm 2021 tăng cao - 3

Nếu như thời điểm năm 2020, người mua xe ô tô chủ yếu quan tâm tới phân khúc xe Sedan với mức giá tầm thấp đến tầm trung như Toyota Vios, Hyundai Accent,.. thì đến năm 2021 mức sống của người dân cao hơn khi quan tâm đến các dòng xe thuộc phân khúc cao cấp như MPV, SUV, Crossover, bán tải với phong cách hiện đại nhiều hơn.

Xu hướng yêu thích các mẫu xe gầm cao đang khá nổi trên thế giới, vậy nên với xu hướng trẻ hóa cùng sự thăng hoa của Xpander, Seltos, Sorento, Kona… mang đến nét tươi mới cho thị trường ô tô Việt sau Tết 2021.

Mua xe ô tô online - Mua xe dễ, chống dịch tốt

Trước diễn biến dịch bệnh Covid trên thế giới nói chung, tại Việt Nam nói riêng đang rất phức tạp. Chính vì vậy, tình hình kinh doanh tại các cửa hàng, đại lý, showroom xe ô tô rất ảm đạm. Tuy nhiên, trên thế giới thì xu hướng kinh doanh ô tô trực tuyến lại trở thành điểm nhấn trong thời điểm này.

Đặc biệt, theo nghiên cứu mới nhất từ Frost & Sullivan tại Mỹ, riêng năm 2019 thì tại các kênh bán hàng trực tuyến có hơn 825.000 chiếc xe mới được bán ra, có hơn 10 hãng đang áp dụng chính sách bán xe online.

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, doanh số tiêu thụ xe ô tô đầu năm 2021 tăng cao - 4

Còn tại thị trường Việt Nam thì xu hướng mua bán xe ô tô trực tuyến chỉ mới bắt đầu phát triển khi dịch bệnh bùng nổ. Trong đó, nền tảng Oto.com.vn là kênh mua bán xe ô tô hàng đầu Việt Nam được biết đến nhiều nhất. Đây là một giải pháp toàn diện cho cả người mua và người bán tra cứu thông tin, quảng bá và mua bán sản phẩm là ô tô tại đây.

Đối với người bán: Đăng ký cửa hàng trực tuyến tại Oto.com.vn, đẩy nguồn hàng lên để người dùng truy cập, phân loại hàng khóa theo từng nhóm khách hàng,…

Đối với người mua: Tìm kiếm, tra cứu, chọn lọc, cập nhật thông tin mới nhất về dòng xe, mẫu xe, đánh giá các sản phẩm, kết nối với người bán dễ dàng.

Với nền tảng Oto.com.vn, hứa hẹn mọi người sẽ có được những trải nghiệm mua bán xe trực tuyến hoàn chỉnh và tiện lợi nhất.