Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:09

Bất chấp bê bối gian lận khí thải, Volkswagen vẫn tăng trưởng

Dân trí

Doanh thu 6 tháng đầu năm của Tập đoàn Volkswagen vẫn tăng 7% lên 7,5 tỷ EUR (8,25 tỷ USD) dù đang chìm sâu trong vụ bê bối gian lận khí thải gây chấn động ngành ô tô.

Bất chấp bê bối gian lận khí thải, Volkswagen vẫn tăng trưởng - 1

Tập đoàn ô tô Đức này cho biết vừa trích dự phòng thêm 2,2 tỷ EUR (2,4 tỷ USD) để trang trải các chi phí liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải. Như vậy, tổng chi phí dự kiến chi cho việc này lên đến hơn 18 tỷ EUR (19,8 tỷ USD).

Volkswagen cho biết, công ty vẫn "ổn" chủ yếu là nhờ thương hiệu Volkswagen bình dân - thương hiệu đóng góp doanh số nhiều nhất, và nhờ tiêu thụ xe tại châu Âu tăng lên, cùng các biện pháp cắt giảm chi phí.

Kết quả kinh doanh này cho thấy Volkswagen hoàn toàn có khả năng hồi phục dù đang vướng vào vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành ô tô.

Các chưởng lý ở New York, Maryland và Massachusetts (Mỹ) hồi đầu tuần đã công bố vụ kiện với cáo buộc rằng việc gian lận diễn ra từ năm 1999 và rằng các lãnh đạo cấp cao nhất đều biết sự việc, trong khi trước đó, Volkswagen khẳng định rằng việc gian lận là do một nhóm nhỏ nhân viên của tập đoàn thực hiện chứ các lãnh đạo không biết gì.

Đây là diễn biến mới, sau khi Volkswagen đã đồng ý chi 15,3 tỷ USD để giải quyết kiện tụng và đền bù cho người tiêu dùng tại Mỹ. CEO Matthias Mueller của tập đoàn cũng đã vạch ra chiến lược hồi phục sau khủng hoảng, với việc đẩy mạnh phát triển ô tô chạy điện và tính năng tự lái cho xe, cùng các dịch vụ chia sẻ.

Trong khi đó, tại châu Âu, Volkswagen đã từ chối bồi thường cho khoảng 8,5 triệu chủ xe.

Nhật Minh

Theo Autonews

Bất chấp bê bối gian lận khí thải, Volkswagen vẫn tăng trưởng - 2
Bất chấp bê bối gian lận khí thải, Volkswagen vẫn tăng trưởng - 3
Bất chấp bê bối gian lận khí thải, Volkswagen vẫn tăng trưởng - 4