6 quy định mới liên quan ô tô áp dụng từ 1/10 lái xe nên biết

Đi đăng kiểm không cần phải xuất trình bảo hiểm; xe kinh doanh vận tải được tăng thời gian kiểm định; mua ô tô thanh lý được miễn truy thu phí sử dụng đường bộ,… là những quy định sẽ áp dụng từ 1/10 tới.

Từ ngày 1/10 tới đây, thủ tục đăng kiểm xe cơ giới, đặc biệt với ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nhiều điểm mới khi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT (Thông tư 16) của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư 70/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (thay thế Thông tư số 293/2016/TT-BTC), cũng được áp dụng từ 1/10.

6 quy định mới liên quan ô tô áp dụng từ 1/10 lái xe nên biết - 1

Nhiều quy định mới về đăng kiểm sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1/10 (Ảnh: VietNamNet)

Dưới đây là một số điểm mới mà lái xe nên biết:

Đi đăng kiểm không cần phải xuất trình bảo hiểm

Theo Thông tư 16, chủ xe khi đi đăng kiểm không cần phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc như quy định trước đây.

Tuy không phải xuất trình khi thực hiện đăng kiểm nhưng bảo hiểm TNDS vẫn là một trong những giấy tờ bắt buộc phải mang khi lưu thông trên đường. Nếu không có hoặc đã hết hạn sẽ bị CSGT xử lý nghiêm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

6 quy định mới liên quan ô tô áp dụng từ 1/10 lái xe nên biết - 2

Từ 1/10, không cần phải xuất trình bảo hiểm TNDS khi đi đăng kiểm.

Ô tô dính 'phạt nguội' vẫn được đăng kiểm tạm 15 ngày

Theo quy định tại khoản 3 Điều 9 Thông tư 16, các trường hợp xe vi phạm giao thông nhưng quá hạn không chấp hành giải quyết vi phạm, nộp phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019 của Chính phủ vẫn được các trung tâm đăng kiểm tiếp nhận kiểm định xe.

Nếu đạt yêu cầu, các trường hợp này được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định nhưng chỉ có thời hạn hiệu lực trong 15 ngày. Chủ xe vẫn phải nộp lệ phí đăng kiểm theo quy định, đồng thời có thể nộp phí sử dụng đường bộ 15 ngày hoặc theo năm.

Tăng gấp đôi thời hạn đăng kiểm với xe kinh doanh vận tải

6 quy định mới liên quan ô tô áp dụng từ 1/10 lái xe nên biết - 3

Chu kỳ đăng kiểm mới áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở xuống.

Thông tư 16 điều chỉnh chu kỳ đăng kiểm theo hướng tăng thời gian đối với xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ ngồi (như xe taxi, xe công nghệ,...).

Cụ thể, với xe chở người đến 9 chỗ ngồi có kinh doanh vận tải, thời hạn đăng kiểm mới lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và 12 tháng đối với những chu kỳ tiếp theo. Quy định hiện hành tại Thông tư 70 lần lượt là 18 và 6 tháng.

Cấp mẫu tem đăng kiểm riêng cho xe kinh doanh vận tải

Cùng với quy định về tăng thời hạn đăng kiểm, để tạo thuận tiện trong việc nhận diện, Thông tư 16 cũng bổ sung quy định về mẫu tem kiểm định mới để phân biệt giữa ô tô có kinh doanh vận tải và ô tô không kinh doanh vận tải.

Cụ thể, từ ngày 1/10 tới, xe ô tô các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải sẽ dán mẫu tem kiểm định có màu nền vàng. Nội dung và kích thước vẫn giống như đối với xe không kinh doanh vận tải.

6 quy định mới liên quan ô tô áp dụng từ 1/10 lái xe nên biết - 4

Mẫu tem kiểm định được tách ra để phân biệt giữa xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải.

Bốn trường hợp ô tô bị cảnh báo đăng kiểm

Theo Thông tư 16, đơn vị đăng kiểm xe có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, tra cứu cảnh báo, đối chiếu hồ sơ với dữ liệu trên chương trình Quản lý kiểm định. Theo đó, xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Xe có khiếm khuyết, hư hỏng, kiểm định không đạt;

- Xe thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kiểm định thì đơn vị đăng kiểm sẽ xác minh sự phù hợp của xe trên cơ sở dữ liệu về đăng ký xe, qua xác minh, không phù hợp với xe trên thực tế;

- Xe tạm nhập, tái xuất;

- Xe vi phạm giao thông quá hạn giải quyết.

Trước đây, Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT chỉ thấy quy định về trường hợp cảnh báo trên Chương trình quản lý đăng kiểm đối với xe vi phạm giao thông mà không có các trường hợp khác. 

Quy định trên được cho là sẽ siết chặt hơn đối với các xe có nguy cơ cao làm giấy tờ giả để trục lợi, đặc biệt là các loại xe có giá trị lớn như xe tạm nhập, tái xuất hay xe thanh lý,...

Mua ô tô thanh lý sẽ được miễn truy thu phí sử dụng đường bộ

6 quy định mới liên quan ô tô áp dụng từ 1/10 lái xe nên biết - 5

Mua ô tô thanh lý sẽ chỉ phải nộp phí sử dụng đường bộ từ thời điểm đăng kiểm để lưu hành.

Tại Thông tư số 70/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (thay thế Thông tư số 293/2016), có hiệu lực thi hành từ 1/10 tới.

Cụ thể, Thông tư 70 quy định, đối với các loại xe dưới đây, chủ mới của phương tiện chỉ phải nộp phí sử dụng đường bộ từ thời điểm mang xe đi đăng kiểm để lưu hành:

- Các xe bị tịch thu, thu hồi bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Xe của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập;

- Xe của lực lượng quốc phòng, công an thanh lý;

- Xe thế chấp bị ngân hàng thu hồi mà trong thời gian bị tịch thu, thu hồi, chờ thanh lý không đăng kiểm để lưu hành sau đó được bán phát mại, thanh lý.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, để được miễn truy thu phí, chủ phương tiện (người mua xe bán thanh lý) phải cung cấp cho cơ quan đăng kiểm tài liệu như: quyết định tịch thu, thu hồi, thanh lý tài sản, biên bản, hợp đồng,... để chứng minh tài sản được mua thông qua bán đấu giá, phát mại.