"Ý tưởng điên khùng đôi khi là khởi đầu của doanh nghiệp nổi tiếng"

Dân trí Tại buổi đối thoại với thanh niên khởi nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Bộ, Ngành giải đáp thắc mắc về chính sách, cơ chế khuyến khích khởi nghiệp của Chính phủ hiện nay.
>>Thủ tướng: “Chưa bao giờ Chính phủ tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này”

Ngày 16/10, tại lễ phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” do Trung ương Đoàn tổ chức tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, Ngành đã dành hơn một giờ "ngồi ghế nóng" trực tiếp trả lời các câu hỏi của sinh viên, doanh nhân trẻ khởi nghiệp.


Thủ tướng và các Bộ trưởng, Thứ trưởng đối thoại với các thanh niên khởi nghiệp. Buổi đối thoại nằm trong khuôn khổ lễ phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp.

Thủ tướng và các Bộ trưởng, Thứ trưởng đối thoại với các thanh niên khởi nghiệp. Buổi đối thoại nằm trong khuôn khổ lễ phát động chương trình "Thanh niên khởi nghiệp".

Đối thoại tập trung vào các giải pháp hỗ trợ vốn, chính sách cho sinh viên, doanh nhân trẻ, thanh niên nông thôn khởi nghiệp. Mở đầu, bạn Nguyễn Phong Lâm, sinh viên năm 3 ĐH Ngoại thương đặt câu hỏi rằng hiện nay có nhiều cuộc thi khởi nghiệp nhưng chủ yếu chỉ là phong trào, anh muốn biết các lãnh đạo Chính phủ có quan điểm như thế nào và làm sao để các biến các chương trình lý thuyết đến thực tế.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trả lời rằng, bộ Khoa học - Công nghệ có đề án hỗ trợ thanh niên trẻ sáng tạo. Hàng tuần Bộ đều có những chương trình thực tế để các nhà khoa học trong và ngoài nước đến giao lưu, chia sẻ các ý tưởng sáng tạo. Nếu sinh viên quan tâm có thể trực tiếp liên hệ với Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ để được tham gia.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông khích lệ sinh viên năm thứ 3 mà đã tích cực chuẩn bị cho khởi nghiệp là điều đáng mừng. Hiện nay ở nhiều trường đại học có những CLB khởi nghiệp gồm chuyên gia, thầy giáo, có cả các doanh nhân.

Hàng tháng, nếu sinh viên có những ý tưởng thì sẽ có hội đồng thẩm định, nếu chưa có chiến lược thì các chuyên gia có thể dẫn đường, gợi ý cho các bạn nên làm gì tiếp theo. Sinh viên có thể tìm đến hội nhóm này để có được sự trợ giúp. Cách làm trên cũng tốt hơn, thiết thực hơn là những cuộc thi phong trào.

"Có những ý tưởng nghe qua lạ lùng, điên khùng, nhưng chính những ý tưởng này lại khởi đầu cho những doanh nghiệp tên tuổi, như Facebook chẳng hạn", Thứ trưởng Đông nói.

Ông Đông cũng giải đáp băn khoăn của doanh nhân trẻ Phan Văn Học - giám đốc một công ty xây dựng công nghệ cao, một người khởi nghiệp thành công, về việc hiện nay chúng ta có hay không có quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia, đơn vị nào quản lý và sẽ hỗ trợ gì cho doanh nghiệp.

Ông Đông nói hiện chưa có Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia, nhưng có Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho phép các sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận nguồn vốn của quỹ này. Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đưa thêm chính sách khuyến khích xã hội mở những quỹ để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, như: Quỹ đầu tư thiên thần, Quỹ đầu tư mạo hiểm của các công ty. Ông hy vọng các doanh nghiệp lớn có thể tập hợp lại để thành lập các quỹ hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp.

Bộ trưởng Lao động Đào Ngọc Dung giải đáp băn khoăn của doanh nhân trẻ Nguyễn Như Giáp về việc chi phí đóng BHXH hiện nay đang quá cao, tác động không nhỏ đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp start-up non trẻ. Theo bộ trưởng Dung, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 quy định mức đóng BHXH thay đổi dựa trên tổng tiền lương và các khoản phụ cấp. Việc này tất nhiên khiến chi phí doanh nghiệp tăng.

Trên thực tế, nền đóng BHXH đang thấp do nhiều doanh nghiệp chỉ đóng cho người lao động dựa trên mức lương tối thiểu vùng. "Trước mắt doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định của luật. Bộ sẽ cùng VCCI và các thành viên liên quan họp bàn, tìm ra một phương án táo bạo để giúp doanh nghiệp, chẳng hạn giảm 1% đóng góp ở các khoản bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm an toàn lao động", ông Dung nói.

10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên được Thủ tướng và Trung ương Đoàn trao vốn, mỗi dự án 50 triệu đồng.
10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên được Thủ tướng và Trung ương Đoàn trao vốn, mỗi dự án 50 triệu đồng.

Đại diện của thanh niên nông thôn mang đến băn khoăn về vốn, thủ tục, chi phí làm nông nghiệp sạch, anh Đồng Văn Hiệp (35 tuổi, quê ở Bắc Giang) đặt câu hỏi đến Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh: "Bộ sẽ có những hỗ trợ gì cho thanh niên nông thôn làm nông nghiệp sạch khi nguồn giống, chi phí kiểm định chất lượng nông sản sạch rất cao, quy trình thủ tục đăng ký sản phẩm phức tạp?".

Chung thắc mắc, chị Nguyễn Thị Thơm ở Hải Dương cho hay, nguồn vốn rót về cho thanh niên nông thôn khởi nghiệp còn chậm, đặc biệt thủ tục khá rườm rà. Hiện vùng quê chị có nhiều chân ruộng chiêm trũng, đất hoang hóa, thanh niên muốn chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng vướng mắc nhiều thủ tục hành chính rất phiền hà. Liệu các bộ ngành có tác động gì để hỗ trợ không?

Ông Doanh cho hay, Bộ đã có những hướng dẫn cụ thể sản xuất nông sản sạch VietGap, hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình khuyến nông, quy trình đăng ký thương hiệu nông sản sạch, đồng thời có quy định rõ ràng về chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải đáp rằng hiện nay đã có chính sách cho phép chuyển đổi trồng lúa sang nuôi, trồng giống khác cho phù hợp, có hiệu quả kinh tế cao. Địa phương phải công khai việc này và giải quyết nhanh các thủ tục cho thanh niên. "Các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp, cứ báo cáo lên Trung ương Đoàn, trình lên Thủ tướng sẽ có giải pháp xử lý", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thủ tướng hoan nghênh Trung ương Đoàn đã tổ chức Chương trình "Thanh niên khởi nghiệp" để lãnh đạo Chính phủ có dịp thảo luận với thanh niên, đề ra giải pháp, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các bộ ban ngành phải đồng hành cùng Đoàn thanh niên để tạo điều kiện cho chương trình khởi nghiệp thành công. Bản thân ông ở vị trí người đứng đầu Chính phủ sẽ luôn ủng hộ hết sức cho thanh niên khởi nghiệp.

"Mỗi người có xuất phát điểm khác nhau nhưng hãy sống có ước mơ của mình. Thế giới có tỷ phú tuổi 20 nhưng cũng có doanh nhân thành đạt ở tuổi 40. Hạnh phúc không phải là kiếm ra nhiều tiền mà là lan tỏa những giá trị tốt đẹp mà mình tạo ra", ông nói.

Chương trình “Thanh niên Khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên; huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp.

Chương trình hướng tới tập trung hỗ trợ ba khối đối tượng: sinh viên các trường đại học, cao đẳng; thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp; doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Các nội dung, giải pháp được Chương trình xoay quanh các mũi nhọn: tổ chức các hoạt động truyền thông; tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên; tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp: thành lập Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp của T.Ư Đoàn; kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên.

T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng vừa ra mắt Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, với các thành viên là những đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, trí thức uy tín và kinh nghiệm; các doanh nhân thành đạt.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Thanh niên Thủ đô quyên góp vì đồng bào miền Trung bị mưa lũ
Thanh niên Thủ đô quyên góp vì đồng bào miền Trung bị mưa lũ

(Dân trí) - Trước cảnh người dân miền Trung chịu thiệt hại lớn do mưa lũ những ngày qua, Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội đã phát động quyên góp, ủng hộ tiền và nhu yếu phẩm cho bà con.

Thứ ba, 18/10/2016 - 09:04

Nhân Mã hoang mang, Bọ Cạp cởi mở hơn ngày 18/10
Nhân Mã hoang mang, Bọ Cạp cởi mở hơn ngày 18/10

(Dân trí) - Hôm nay (18/10), Nhân Mã có thể sẽ cảm thấy hơi hoang mang, còn Bọ Cạp sẽ trở nên cởi mở hơn trong các mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Thứ ba, 18/10/2016 - 08:03

3.000 sinh viên Thái Nguyên chung tay "xóa bỏ định kiến giới"
3.000 sinh viên Thái Nguyên chung tay "xóa bỏ định kiến giới"

(Dân trí) - Ngày 16/11 tại trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, gần 3.000 sinh viên Thái Nguyên đã tham gia tích cực vào các hoạt động của chương trình “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới” lần thứ tám.

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:10

8 đội bóng rổ nghiệp dư Việt Nam và Pháp tranh giải tại Paris
8 đội bóng rổ nghiệp dư Việt Nam và Pháp tranh giải tại Paris

(Dân trí) - Giải thi đấu bóng rổ 3x3 PBT Open do đội bóng rổ chính thức đầu tiên của Việt Nam tại Paris (đội Phở-Bò-Tái) tổ chức đã diễn ra tại nhà thi đấu Halle George Carpentier quận 13 của thủ đô nước Pháp, quy tụ 8 đội bóng Việt Nam cũng như quốc tế ở Paris cùng một số tỉnh của Pháp.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:40

Dàn hoa khôi, mỹ nhân tưng bừng dự đám cưới MC "Chị Kính Hồng" xinh đẹp
Dàn hoa khôi, mỹ nhân tưng bừng dự đám cưới MC "Chị Kính Hồng" xinh đẹp

(Dân trí) - Hôm qua 16/10, nữ MC chương trình "Chúc bé ngủ ngon" Nguyễn Thị Hằng đã tổ chức lễ cưới cùng chồng tại Hà Nội. Rất nhiều cô gái xinh đẹp là bạn của cô dâu đã tham dự lễ cưới, trong đó có cả hoa khôi, á khôi các cuộc thi sinh viên thanh lịch.

Thứ hai, 17/10/2016 - 02:19

MV tuyệt đẹp giới thiệu Việt Nam của bạn trẻ SSEAYP
MV tuyệt đẹp giới thiệu Việt Nam của bạn trẻ SSEAYP

(Dân trí) - Ca khúc "À ơi ơi à" được các đại biểu Việt Nam được chọn tham gia hành trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2016 tự sáng tác và dựng clip. MV này sẽ được trình chiếu trước bạn bè quốc tế để giới thiệu đất nước, con người Việt Nam.

Thứ hai, 17/10/2016 - 01:48

Sinh viên khởi nghiệp với trang web dạy lập trình
Sinh viên khởi nghiệp với trang web dạy lập trình

Nhóm sinh viên Đại học FPT đã bắt tay xây dựng một website có các tính năng thân thiện, giúp người học tương tác hơn với bài học và hứng thú với lập trình.

Thứ hai, 17/10/2016 - 01:30

Chuyện chàng trai rời xa bạn gái để đi lập nghiệp như tiểu thuyết ngôn tình
Chuyện chàng trai rời xa bạn gái để đi lập nghiệp như tiểu thuyết ngôn tình

(Dân trí) - Một cô gái trẻ đã lên diễn đàn NEU Confession kể lại câu chuyện tình lãng mạn như trong tiểu thuyết của mình. Cô nói rằng bạn trai cô vì hoàn cảnh khó khăn đã quyết định chia tay để vào Nam lập nghiệp, sau đó trở về để "đường đường chính chính rước cô về dinh".

Thứ hai, 17/10/2016 - 11:44

Ngỡ ngàng 3 màn trao kỷ vật tình yêu độc nhất vô nhị
Ngỡ ngàng 3 màn trao kỷ vật tình yêu độc nhất vô nhị

Dùng trăn khổng lồ, nhẫn vỏ chai... các chàng vẫn gạ gục trái tim người trong mộng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 10:00

VĐV bóng chuyền Hàn Quốc gây "sốt” với vẻ ngoài “nam thần”
VĐV bóng chuyền Hàn Quốc gây "sốt” với vẻ ngoài “nam thần”

(Dân trí) - Sau khi clip ghi lại trận đấu bóng chuyền của đội tuyển Hàn Quốc đăng tải trên mạng, cái tên Jo Jae Sung đã trở nên nổi tiếng và lan truyền với tốc độ “chóng mặt” vì vẻ ngoài đẹp trai như “nam thần”.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:54

Song Tử gặp khó khăn, Song Ngư sáng tạo trong công việc ngày 17/10
Song Tử gặp khó khăn, Song Ngư sáng tạo trong công việc ngày 17/10

(Dân trí) - Hôm nay (17/10), Song Tử có thể sẽ gặp một vài khó khăn trong các cuộc đàm phán, còn Song Ngư sẽ có thể phát huy được sức sáng tạo của mình ở nơi làm việc.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:50

Giữa tình yêu và tình dục là tình gì?
Giữa tình yêu và tình dục là tình gì?

(Dân trí) - Sau gần một năm chuẩn bị, phần 2 của bộ sách Bí mật của hạnh phúc do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò phát hành với tên gọi Giữa tình yêu và tình dục là tình gì? sẽ ra mắt bạn đọc ngày 9/11/2016.

Thứ hai, 17/10/2016 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: “Chưa bao giờ Chính phủ tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này”
Thủ tướng: “Chưa bao giờ Chính phủ tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này”

(Dân trí) - Tại buổi lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” 2016 - 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu và lắng nghe nguyện vọng, kiến nghị của những thanh niên đang khát khao khởi nghiệp.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 02:08

Mi Vân và Vân Hugo - Chuyện tình bạn thân thiết của 2 hot girl đời đầu
Mi Vân và Vân Hugo - Chuyện tình bạn thân thiết của 2 hot girl đời đầu

(Dân trí) - Không chỉ có cái tên giống nhau, Mi Vân và Vân Hugo còn có nhiều nét tương đồng trong tính cách cũng như đời sống.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 10:46

Người đẹp Đồng bằng sông Cửu Long khoe vẻ tươi trẻ gợi cảm
Người đẹp Đồng bằng sông Cửu Long khoe vẻ tươi trẻ gợi cảm

(Dân trí) - Giữa màu xanh của cây lá, Người đẹp Đồng bằng sông Cửu Long hiện lên tươi trẻ, gợi cảm, như làn gió thanh mát hòa vào tiết trời dễ chịu của hai miền Nam - Bắc.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 08:39

Sinh viên Học viện An ninh đội mưa nhảy dân vũ trên nền nhạc EDM
Sinh viên Học viện An ninh đội mưa nhảy dân vũ trên nền nhạc EDM

(Dân trí) - CLB dân vũ Học viện An ninh Nhân dân và 5 CLB dân vũ trên địa bàn Thủ đô đã tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi Liên hoan Dân vũ Quốc tế năm 2016. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 08:07

3.000 bạn trẻ đội mưa xếp hình kỉ niệm 60 năm thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam
3.000 bạn trẻ đội mưa xếp hình kỉ niệm 60 năm thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 15/10, Chương trình điểm hẹn thanh niên “Tôi yêu tổ quốc tôi” diễn ra tại Đại học Sư phạm (Hà Nội) và tất cả các cơ sở Đoàn trực thuộc với sự tham gia của đoàn viên thanh niên Thủ đô. Dù trời mưa lớn nhưng hàng nghìn bạn trẻ vẫn rất nhiệt thành, hào hứng trong chương trình xếp hình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 07:44

Bạch Dương tràn đầy năng lượng, Bọ Cạp cần “đổi gió” ngày 16/10
Bạch Dương tràn đầy năng lượng, Bọ Cạp cần “đổi gió” ngày 16/10

(Dân trí) - Hôm nay (16/10), Bạch Dương sẽ trở nên tràn đầy năng lượng tích cực, còn Bọ Cạp cần phải dành chút thời gian để “đổi gió”.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 07:31

"Chuyện tình Chí Phèo - Thị Nở phiên bản 2016” của đôi bạn xứ Thanh
"Chuyện tình Chí Phèo - Thị Nở phiên bản 2016” của đôi bạn xứ Thanh

(Dân trí) - Một đôi bạn thân đang học cấp 3 ở xứ Thanh đã cùng nhau chụp chung bộ ảnh lưu niệm, lấy chủ đề chuyện tình Chí Phèo - Thị Nở trong tác phẩm văn học để lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò của mình.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 02:00

Nữ sinh 21 tuổi sexy nhất trường Học viện Hàng không
Nữ sinh 21 tuổi sexy nhất trường Học viện Hàng không

Ngô Bảo Ngọc sở hữu vẻ đẹp đúng chuẩn sexy với làn da nâu và đường cong nóng bỏng.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 10:00

Ảnh cưới lãng mạn ở Berlin của cặp đôi Việt kiều Đức
Ảnh cưới lãng mạn ở Berlin của cặp đôi Việt kiều Đức

(Dân trí) - Nhờ sự đồng điệu trong tâm hồn và nhiều điểm chung trong cách suy nghĩ, lối sống, tình cảm của Duy và Thư ngày càng trở nên gắn kết, sâu đậm ở nơi đất khách quê người.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:02

Hội là mái nhà chung tiếp lửa khởi nghiệp
Hội là mái nhà chung tiếp lửa khởi nghiệp

Đó là khẳng định của anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam khi trả lời phỏng vấn nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (16/10/1956 - 16/10/2016).

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:35

Lộ diện cặp đôi tài sắc thanh lịch ĐH Bách Khoa Hà Nội
Lộ diện cặp đôi tài sắc thanh lịch ĐH Bách Khoa Hà Nội

(Dân trí) - Lê Thị Phương và Dương Văn Duy vừa đăng quang ngôi vị Sinh viên thanh lịch của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Cặp đôi được các giám khảo dành nhiều lời khen ngợi cho tài năng và sắc đẹp của mình.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 07:23

Bạch Dương hẹn hò lãng mạn, Song Ngư cởi mở tình cảm ngày 15/10
Bạch Dương hẹn hò lãng mạn, Song Ngư cởi mở tình cảm ngày 15/10

(Dân trí) - Hôm nay (15/10), Bạch Dương sẽ có một cuộc hẹn tối vô cùng lãng mạn, còn Song Ngư sẽ trở nên quyết đoán và cởi mở hơn trong chuyện tình cảm.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:00