Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố

Thực hiện: Mạnh Quân

(Dân trí) - Diệu Linh may mắn là một trong 200 sinh viên ưu tú trên chuyến hải trình tới thăm huyện đảo Trường Sa. Đặc biệt, Linh có cơ hội được gặp bố, người sĩ quan hải quân đang công tác tại đảo Trường Sa Lớn.

Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 1

Chuyến tàu KN-290 cập cảng thị trấn Trường Sa đem theo hơn 200 đại biểu là những sinh viên, thanh niên ưu tú trên cả nước trong hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023.

Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 2

Với Nguyễn Thị Diệu Linh - cô sinh viên năm nhất trường Đại học Điều dưỡng Nam Định - thì đây là hành trình vô cùng đặc biệt và đáng nhớ. Em được gặp bố - Ðại úy Nguyễn Ðức Anh - hiện đang công tác tại đảo Trường Sa Lớn.

Ðại úy Nguyễn Ðức Anh như đã được thông báo trước về chuyến tàu đặc biệt này, cùng đồng đội có mặt từ sớm chờ đợi cô con gái Diệu Linh xuất hiện. Phút giây hội ngộ đầy xúc động của hai bố con với bó hoa trên tay, cùng với đó là cái ôm trìu mến, giọt nước mắt tình thân sau thời gian dài xa cách.

Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 3

Cái duyên tới với đảo Trường Sa Lớn với Diệu Linh thật tình cờ khi em tìm hiểu thông tin về huyện đảo Trường Sa. Linh biết được Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam thường tổ chức các đoàn hành trình đến thăm các điểm đảo và Nhà giàn DK1, với điều kiện đại biểu tham gia phải thật sự ưu tú, tiêu biểu.

Sự nỗ lực, cố gắng đã giúp em là một trong những người được chọn và có mặt trong chuyến đi lần này, chuyến đi có cơ hội gặp lại bố của mình.

Diệu Linh chia sẻ: "Lúc biết tin sẽ được tham gia chuyến hành trình, em thực sự rất vui và đã báo ngay cho bố, được bố khen là giỏi quá. Thật sự, em đã nỗ lực rất nhiều trong cả học tập, rèn luyện và công tác Đoàn, Hội, vì hiện em mới là sinh viên năm nhất".

Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 4

14 năm thường xuyên phải xa bố là một thiệt thòi không nhỏ với Diệu Linh và các em trong gia đình. Đại úy Đức Anh bắt đầu công tác tại Trường Sa từ khi Linh mới chỉ 4 tuổi, mỗi năm anh được về thăm nhà một lần, gần nhất vào tháng 7/2022.

"Ở nơi nắng gió giữa biển khơi, làn da bố dần trở nên đen sạm, sự trưởng thành đã giúp em thấu hiểu rằng, nhiệm vụ của bố chính là niềm tự hào mà em có được, một nhiệm vụ cao cả, gìn giữ hòa bình, bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc", Linh tâm sự.

Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 5

"Từ lần đầu bố đi Trường Sa em đã biết bố đi rất lâu, em cũng chưa hình dung được Trường Sa như thế nào. Tới lúc biết dùng internet, em tìm hiểu về quần đảo Trường Sa và hiểu được sự khó khăn, điều kiện quá khác biệt so với đất liền. Mỗi lần bố về, em thấy da bố sạm hơn, tóc rụng nhiều nhưng chưa một lần bố than vất vả", Diệu Linh xúc động nói.

Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 6

Chất thép của một người lính dường như trở nên mềm mỏng hơn trong cái nắm tay vô cùng đặc biệt. Cái nắm tay của cha và con gái sau thời gian dài xa cách, cái nắm tay của người lính đảo với sự yêu thương gửi gắm từ đất liền.

Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 7

Gặp lại cô con gái, Ðại úy Nguyễn Ðức Anh hỏi thăm con về việc học hành, anh hiểu rõ để ra được tới đảo thì con gái mình đã cố gắng, phấn đấu biết nhường nào mới có tên trong danh sách những sinh viên ưu tú tham gia cuộc hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc".

Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 8

"Ra đây thấy bố khỏe mạnh, vui vẻ, công tác tốt nên con về truyền đạt với gia đình như vậy, hậu phương có vững chắc thì bố mới yên tâm công tác, bố ngoài này vẫn chắc tay súng để bảo vệ biển đảo". Những lời dặn dò của người cha dành cho con gái khiến khoảnh khắc hội ngộ trở nên xúc động hơn.

Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 9
Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 10

Những món quà nhỏ được Ðại úy Nguyễn Ðức Anh và đơn vị chuẩn bị trước dành tặng cho Diệu Linh.

Ðại úy Vũ Văn Trường, chỉ huy trực tiếp của Ðại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Ðức Anh, cho hay: "Trên đảo, ai cũng coi nhau như người nhà, do đó Diệu Linh chẳng khác nào cháu gái của anh em cán bộ, chiến sĩ. Những ngày này, biết cháu sắp ra thăm, chúng tôi ai cũng phấn chấn, mong chờ".

Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 11

Cô con gái cũng đem từ đất liền những món quà giản dị gửi tặng bố khiến Ðại úy Nguyễn Ðức Anh rất xúc động.

"Mẹ nhắn bố cứ yên tâm công tác, mọi việc ở nhà mẹ sẽ lo toan. Mẹ cũng gửi một số đồ đạc sinh hoạt nho nhỏ, một chút thức ăn mà ở nhà bố thích", Diệu Linh tâm sự với bố.

Xúc động khoảnh khắc con gái từ đất liền ra Trường Sa thăm bố - 12

Dưới những tán bàng vuông xanh mát, Ðại úy Nguyễn Ðức Anh dẫn cô con gái đi thăm nơi mình làm việc, trò chuyện để con gái hiểu rõ thêm về cuộc sống sinh hoạt của bố cũng như các chiến sĩ khác trên đảo.

Với Diệu Linh, đây chắc hẳn là hành trình đáng nhớ nhất của em, hành trình đem theo niềm tự hào, những giọt nước mắt hạnh phúc từ biển đảo trở về đất liền.