Thứ bảy, 11/07/2020 - 11:07

Tuổi trẻ Nghệ An và hành trình tri ân “uống nước nhớ nguồn”

Dân trí

Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, thể hiện tinh thần "uống nước nhớ nguồn" sự tri ân của thế hệ trẻ đối với những đóng góp, hy sinh của thế hệ cựu TNXP Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tuổi trẻ Nghệ An và hành trình tri ân “uống nước nhớ nguồn” - 1
Tuổi trẻ Con Cuông cùng cựuTNXP tham gia vệ sinh tại các đài tượng niệm.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam, tuổi trẻ Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm để thăm hỏi, động viên cựu thanh niên xung phong (TNXP). 

Theo đó, các cấp bộ Đoàn, Hội tổ chức nhiều hoạt động như thăm hỏi, tặng quà, khám phát thuốc, hỗ trợ tu sửa, xây dựng mới nhà cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức hành trình về nguồn…

Tại huyện Con Cuông Ban thường Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn Thanh niên các xã Mậu Đức, Đôn Phục, Thạch Ngàn cùng phối hợp với Hội cựu TNXP cụm các xã Mậu Đức, Đôn Phục, Thạch Ngàn, Đôn Phục, Lạng Khê, Chi Khê tặng quà cho 4 hội viên Hội Cựu TNXP, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Bên cạnh đó, 20 bạn đoàn viên thanh niên và 5 đồng chí Hội cựu TNXP cùng tham gia trồng cây tại nhà bia tưởng niệm các xã.

Tuổi trẻ Nghệ An và hành trình tri ân “uống nước nhớ nguồn” - 2
Huyện đoàn Diễn Châu tặng quà các đồng chí cựu TNXP.

Cũng trong dịp này, Huyện đoàn Diễn Châu phối hợp tổ chức Hội Cựu TNXP huyện hành trình về nguồn tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Khu di tích lịch sử Truông Bồn và Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Ngày 06/7/2020, Ban Thường vụ Huyện đoàn Diễn Châu cùng 55 đồng chí cựu TNXP đã ghé thăm Khu di tích lịch sử Truông Bồn - điểm đến linh thiêng, nơi tưởng niệm, tri ân những tấm gương bất khuất trong cuộc kháng chiến trường kỳ bảo vệ Tổ quốc; là điểm nút giao thông đặc biệt quan trọng để vận chuyển nhân lực, vật lực chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Tuổi trẻ Nghệ An và hành trình tri ân “uống nước nhớ nguồn” - 3
Đoàn Thanh niên và Hội Cựu TNXP huyện Tân Kỳ dâng hương vào viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nhà tưởng niệm khu di tích lịch sử Truông Bồn, Đô Lương

Sau đó, các đồng chí đoàn viên thanh niên và cựu TNXP đã về thăm quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, nghe thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp anh hùng dân tộc vẻ vang của Người tại làng Sen và làng Hoàng Trù.

Bà Đặng Thị Cát - Cựu TNXP (xã Diễn Cát, Diễn Châu) cho hay: "Năm nay, chúng tôi rất vui khi được các cháu ở Huyện đoàn Diễn Châu tiếp tục thăm hỏi và tặng quà cho các hội viên. Với những món quà này, hy vọng phần nào giúp các cựu Thanh niên xung phong vơi bớt khó khăn trong cuộc sống và tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, phẩm chất tốt đẹp của bộ đội cụ Hồ".

Tuổi trẻ Nghệ An và hành trình tri ân “uống nước nhớ nguồn” - 4

Đoàn xã Trung Sơn thăm, huyện Đô Lương tặng quà cho người nghèo.

Nhằm tăng cường các hoạt động giáo dục về chính trị tư tưởng, truyền thống Cách mạng đến toàn thể đoàn viên thanh viên, Ban thường vụ Huyện đoàn Tân Kỳ phối hợp với Hội Cựu TNXP huyện tổ chức chuỗi hành trình về nguồn nhân dịp kỷ niệm 70 năm truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950 - 15/7/2020).

Hành trình về nguồn là hoạt động rất có ý nghĩa, bồi đắp lòng yêu nước cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, là nguồn động lực thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo của đoàn viên thanh niên. Đây là dịp để tuổi trẻ huyện nhà gửi tấm lòng tri ân sâu sắc đến các anh, chị TNXP đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Tuổi trẻ Nghệ An và hành trình tri ân “uống nước nhớ nguồn” - 5
Huyện đoàn Diễn Châu phối hợp tổ chức Hội Cựu TNXP huyện tổ chức Hành trình về nguồn

Tại xã Trung Sơn, Huyện Đô Lương, Đoàn xã tổ chức giúp đỡ một ngày công và trao tặng 01 máy bơm nước cho bà Trần Thị Liêm - Nguyên là cựu TNXP neo đơn có hoàn cảnh khó khăn. Qua hoạt động này các bạn đoàn viên trên địa bàn mong muốn giúp đỡ gia đình trong sinh hoạt hàng ngày và chăm sóc vườn rau (nguồn thu nhập duy nhất của bà) đỡ vất vả hơn.

Bên cạnh đó, Huyện đoàn phối hợp với Hội cựu Thanh niên xung phong Đô Lương tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP, cũng tại hoạt động này Huyện đoàn đã trao tặng 3 suất quà cho cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 1,5 triệu đồng.

Tuổi trẻ Nghệ An và hành trình tri ân “uống nước nhớ nguồn” - 6
Tuổi trẻ Nghệ An và hành trình tri ân “uống nước nhớ nguồn” - 7

Các đoàn viên thanh niên chăm lo đời sống cho các gia đình có công với cách mạng.

Tiếp theo đó, ngày 10/7, BTV Huyện đoàn Quỳ Châu phối hợp với Hội cựu TNXP tổ chức tọa đàm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, nhiều bạn trẻ đã được lắng nghe những chiến công và những hi sinh của các cựu TNXP trong cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, qua đây các bạn đoàn viên thanh niên mới thấy được giá trị của hòa bình và trân trọng nó.

Qua các hoạt động này, các bạn trẻ Nghệ An mong muốn thể hiện lòng tri ân, trách nhiệm, là việc làm thiết thực cụ thể của phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; đồng thời cũng thể hiện sự biết ơn của thế hệ trẻ, của đoàn viên, thanh niên đối với những cống hiến, hi sinh của các thế hệ đi trước. Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 mà Tỉnh đoàn Nghệ An đang thực hiện.

Nguyễn Tú