Tuổi 18 - Đừng chỉ “yêu"

Dân trí Đến Mỹ từ đầu năm 2013, điều đầu tiên mà tôi học được về văn hoá Mỹ là ngày Valentine không chỉ là dành cho tình yêu lứa đôi. “Happy Valentine’s Day" - bố mẹ homestay hàng năm vẫn tặng tôi một món quà nhỏ, cùng với chocolate, bánh, và hoa.


Tác giả bài viết Võ Tường An là nữ sinh từng giành học bổng của 12 trường ĐH danh tiếng thế giới.

Tác giả bài viết Võ Tường An là nữ sinh từng giành học bổng của 12 trường ĐH danh tiếng thế giới.

Người Mỹ dành ngày Valentine để thể hiện tình yêu và sự biết ơn dành cho gia đình và những người thân thương nhất. Tôi thích cái khái niệm đó về tình yêu của người Mỹ, vì tình yêu không chỉ là những cảm xúc rung động trong một cơn say nắng đầu đời.

Tuổi 18, tôi bước ra khỏi mái trường trung học với nhiều băn khoăn. Tôi tò mò về tất cả mọi thứ xảy ra quanh mình, về tình yêu, tình bạn, những mối quan hệ, công việc, và cả những tầng lớp trong xã hội. Cứ như thế, tôi luôn thấy mình lạc lối và bấp bênh.

Và rồi ngày Valentine lại đến, thẫn thờ trong suy nghĩ về 4 năm qua, tôi vẫn luôn mỉm cười mỗi lúc nhớ về sự ngây ngô của mối tình đầu. Tôi biết chắc, dù tôi có là ai, hay có ở đâu trong xã hội, dù người khác có tìm đến tôi hay không, thì với tôi, tình yêu vẫn là điều đáng trân trọng nhất. Tôi vẫn sống trong những cảm xúc bất tận của mình, vì tôi luôn là như thế, muốn yêu và được yêu.

Thế là tôi đi tìm hiểu về tình yêu. Với một đứa con gái “cứng nhắc” như tôi, thì có lẽ, bạn cũng không lấy là ngạc nhiên khi tôi tìm đến triết học muôn thuở cùng những trang sách, viết về tình yêu con người.

Từ Erich Fromm, đến C. S. Lewis hay Bell Hooks, cuối cùng, điều duy nhất còn đọng lại trong tôi: tình yêu là kết quả của sự hy sinh, tha thứ, đồng cảm, sự tin tưởng, những kỷ luật, và đôi khi, nó đòi hỏi rất nhiều dũng cảm từ hai con người. Với Erich Fromm, một người không chỉ “rơi vào" tình yêu, mà anh ta hay cô ta phải “yêu”.

“Yêu” luôn là một động từ đòi hỏi rất nhiều hành động. Từ góc nhìn đó, Erich Fromm, nhà triết học người Đức cho rằng, tình yêu và khả năng cho đi yêu thương là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc đời con người. Rõ ràng, dù có là tình yêu gì đi chăng nữa thì yêu cũng không phải là sự tình cờ hay hiển nhiên trong cuộc sống, kể cả khi đó là tình cảm gia đình.


... Tình yêu không chỉ là những cảm xúc rung động trong một cơn say nắng đầu đời... (ảnh minh họa)

"... Tình yêu không chỉ là những cảm xúc rung động trong một cơn say nắng đầu đời..." (ảnh minh họa)

Nhà văn Đặng Nguyễn Đông Vy và Phạm Công Luận có mở đầu cuốn Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn: “Gia đình là phần cứng, còn yêu thương và sự thấu hiểu là phần mềm. Vậy cho nên, sự bình yên là thứ có thể được thiết lập, và vì thế, có thể được tái thiết lập”.

Với Erich Fromm, quá trình “thiết lập” ấy cần 4 yếu tố quan trọng: quan tâm, trách nhiệm, tôn trọng, và tìm hiểu kiến thức. Có lẽ, khi tôi đang viết bài viết này, tôi cũng bắt đầu xây dựng yếu tố đầu tiên trong hành trình của mình bằng một câu hỏi: liệu tôi muốn có một tình yêu như thế nào?

Tôi vẫn nghĩ, tình yêu lứa đôi là điều kì diệu nhất trong cuộc sống. Vài năm trước, có khi hai con người còn không biết đến sự tồn tại của nhau. Vậy mà họ cứ đi qua những con đường và ngã rẽ chung lối để tìm đến nhau. Thậm chí, dù có bao dấu hỏi đặt ra về những chặng đường trước đó, thì người ta vẫn chấp nhận và cùng nhau đi tiếp, để đạt đến cái gọi là “yêu".

Tôi luôn hướng về một thế giới như vậy, nơi người ta có thể bỏ cái tôi trong lòng cùng những sự khác biệt về hình thức để tập trung vào tình cảm chân thành nhất. Cái nét đẹp ở tình yêu mà tôi nhìn thấy đó là khi người ta phải phấn đấu mới có thể xây dựng và quý trọng được, như Erich Fromm vẫn gọi: “nghệ thuật yêu”.

Tuổi 18, nhiều người cũng tìm đến tôi, đặt ra những câu hỏi và mong nhận được lời khuyên. Tôi thì lại nghĩ, nhiều khi cái mà họ đang thực sự tìm kiếm là một sự bình yên nào đó ở trong tâm hồn, mách bảo rằng họ đang đi đúng hướng. Có biết đâu, đó cũng chính là điều mà có muốn, tôi cũng chẳng thể nào cho họ được.

Họ vẫn ở bên tôi và mãi đến khi tôi say sưa kể hay tranh cãi về những câu chuyện tình yêu, tôi cảm nhận được ánh mắt và giọng nói của họ, cứ như cái cách mà người ta nhìn Bell Hooks khi biết bà, một người phụ nữ độc thân ở độ tuổi 40 nghiên cứu về tình yêu.

Có người thì thẳng thắn hơn: “Đến bạn mà cũng có thời gian nghĩ về tình yêu à?”. Tôi không chỉ nghĩ về tình yêu, và thực sự nếu bạn không có đủ thời gian để nghĩ về tình yêu thì làm sao có thời gian để làm bất kỳ việc gì?

Tôi chưa thấy một khía cạnh nào khác sẽ gắn bó với cuộc đời lâu dài và bền bỉ hơn, yêu thương bắt đầu từ lúc một đứa bé cất tiếng khóc đầu tiên và dường như chẳng có điểm dừng. Tình yêu không dừng lại ở một hay hai mối tình. Khi ta hiểu và có những kiến thức về tình yêu, ta nhìn vào bức tranh cu đời và chặng đường yêu thương tích cực hơn, để rồi từ đó ta đưa ra những quyết định phù hợp trên từng bước đi.

Vì vậy, Valentine này, ở cái tuổi 18, tôi mong bạn, đừng chỉ “yêu".

Ana Doo (Võ Tường An)

MỚI NHẤT
Chàng trai sinh năm 2000 gây sốt vì thân hình "bụng 6 múi"
Chàng trai sinh năm 2000 gây sốt vì thân hình "bụng 6 múi"

(Dân trí) - Sở hữu thân hình vạm vỡ, nóng bỏng 6 múi đầy nam tính, thoạt nhìn khó ai có thể tin chàng trai này mới chỉ sinh năm 2000.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:01

Đoàn mô tô "khủng" dự lễ ăn hỏi tại Hải Phòng
Đoàn mô tô "khủng" dự lễ ăn hỏi tại Hải Phòng

(Dân trí) - Lễ ăn hỏi của Phạm Tiến Đạt và Phạm Hải Anh có dàn mô tô "khủng" đi theo hộ tống, khiến cho dân cư thành phố Hải Phòng không khỏi tò mò dõi theo.

Thứ tư, 15/02/2017 - 03:37

Hot girl du học Mỹ lần đầu tiết lộ bạn trai “mọt sách”
Hot girl du học Mỹ lần đầu tiết lộ bạn trai “mọt sách”

(Dân trí) - Phoanh Charmmie lựa chọn bạn trai là một người bình thường, không biết chút gì về giới giải trí nhưng là người "chững chạc, hiểu chuyện và tôn trọng" cô.

Thứ tư, 15/02/2017 - 12:10

Nữ tân binh gác tình riêng lên đường nhập ngũ
Nữ tân binh gác tình riêng lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - “Em đi, bố cũng sẽ vất vả hơn khi chăm sóc mẹ, mẹ cũng sẽ buồn khi không có con gái ở bên tỉ tê, tâm sự. Mẹ đã động viên rất nhiều để em yên tâm thực hiện ước mơ của mình, em sẽ cố gắng để không phụ lòng mẹ, để nối tiếp truyền thống vẻ vang của gia đình”, nữ tân binh Lê Thị Phương Thảo tâm sự.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:03

“Đỉnh tình yêu Fansipan” của cặp đôi trùng tên, giống nhau như anh em
“Đỉnh tình yêu Fansipan” của cặp đôi trùng tên, giống nhau như anh em

(Dân trí) - Nhiều người tìm thấy “nửa kia” của mình trên con đường chinh phục khuôn đá của đỉnh Fansipan, và cặp đôi trùng tên Tuấn Minh – Hoài Minh có câu chuyện tình bắt đầu từ nóc nhà Đông Dương như vậy.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:36

Gặp nữ thủ khoa Đại học từng từ chối suất du học toàn phần
Gặp nữ thủ khoa Đại học từng từ chối suất du học toàn phần

(Dân trí) - Khi được suất học bổng toàn phần tại Nga, Ngọc Linh đã từ chối để ở lại Việt Nam học tập. Và kết thúc thời sinh viên, cô gái này gây dấu ấn bằng việc trở thành thủ khoa của trường ĐH Hà Nội.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:06

Vườn tam giác mạch Ninh Bình hút bạn trẻ dịp lễ Tình nhân
Vườn tam giác mạch Ninh Bình hút bạn trẻ dịp lễ Tình nhân

(Dân trí) - Vườn hoa tam giác mạch “có 1 không 2” ở Ninh Bình nở rộ đúng vào dịp ngày lễ tình nhân 14/2 nên nhiều bạn trẻ từ khắp nơi đã đổ về đây để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày đặc biệt.

Thứ tư, 15/02/2017 - 01:38

Valentine ấm trong cafe băng độc đáo
Valentine ấm trong cafe băng độc đáo

(Dân trí) - Trong dịp lễ tình nhân này, một quán cà phê băng tại quận Bình Thạnh, TPHCM đã mang đến cho những đôi lứa yêu nhau nhiều trải nghiệm thú vị. Ngoài việc trải nghiệm không gian âm 5 độ C thì thực khách còn được thưởng thức đồ uống chứa trong những chiếc ly đủ màu sắc được gọt đẽo từ... nước đá.

Thứ ba, 14/02/2017 - 03:05

“Bão” nhậu “táp” phòng trọ sinh viên
“Bão” nhậu “táp” phòng trọ sinh viên

(Dân trí) - Đến 11 giờ trưa, nhóm nam sinh viên mới bắt đầu mở nổi mắt sau bữa nhậu xuyên đêm. Vừa tỉnh, cả nhóm lại rục rịch ới nhau... chiều nay có độ tiếp.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:00

Chàng trai Brazil và câu chuyện “miệt mài cưa” Á khôi Việt
Chàng trai Brazil và câu chuyện “miệt mài cưa” Á khôi Việt

(Dân trí) - Trải qua 4 năm yêu nhau với nhiều khó khăn, cách trở, cô gái Việt và chàng trai Brazil tài năng đã viết nên một câu chuyện tình đẹp, cảm động và giàu cảm hứng với những giá trị tình yêu sâu sắc.

Thứ ba, 14/02/2017 - 12:00

Chuyện tình từ “câu buột miệng” của cặp đôi ca sĩ - giảng viên trẻ
Chuyện tình từ “câu buột miệng” của cặp đôi ca sĩ - giảng viên trẻ

(Dân trí) - Cùng là cựu sinh viên ĐH Ngoại thương, cặp đôi Tùng Linh - Hoàng Oanh gặp gỡ và nảy sinh tình cảm khi cùng nhau tham gia các hoạt động ngoại khóa tại CLB Âm nhạc và Hội sinh viên nên chuyện tình của cặp đôi ca sĩ – giảng viên này đầy ắp kỷ niệm đời sinh viên.

Thứ ba, 14/02/2017 - 10:00

Nữ PG xinh hơn cả dàn hoa khôi gây "sốt" trên mạng
Nữ PG xinh hơn cả dàn hoa khôi gây "sốt" trên mạng

(Dân trí) - Bức ảnh thú vị khi nữ PG còn xinh hơn cả những thí sinh thi hoa khôi sau hơn nửa ngày chia sẻ đã thu hút hơn 11.000 lượt Cảm xúc, hàng nghìn lượt bình luận từ cộng đồng mạng.

Thứ ba, 14/02/2017 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tốt nghiệp 2 trường ĐH, cô gái xứ Thanh đăng ký nhập ngũ
Tốt nghiệp 2 trường ĐH, cô gái xứ Thanh đăng ký nhập ngũ

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp 2 trường đại học, mặc dù hội tụ nhiều điều kiện để có thể tìm cho mình một công việc ổn định, nhưng em Lê Thị Thùy Linh vẫn quyết định đăng ký và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Đây vốn là niềm mơ ước từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường và Linh quyết định tiếp bước bố mẹ lên đường nhập ngũ, phục vụ quân đội.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:00

Bí quyết yêu xa 3 năm mà "ngày nào cũng là Valentine"
Bí quyết yêu xa 3 năm mà "ngày nào cũng là Valentine"

(Dân trí) - Quỳnh Như nghĩ rằng, tình yêu của hai bạn tuy không hoa mỹ nhưng “cứ yêu nhau thì ngày nào cũng là Valentine, không cần có một ngày đặc biệt để thể hiện tình yêu”.

Thứ ba, 14/02/2017 - 12:10

“Hot girl dân tộc” Thu Hương được cầu hôn ở… nghĩa địa
“Hot girl dân tộc” Thu Hương được cầu hôn ở… nghĩa địa

(Dân trí) - Tháng 3 tới đây, hot girl Thu Hương sẽ chính thức lên xe hoa về nhà chồng. Hiện tại, cô rất hạnh phúc chia sẻ về tình yêu mà bấy lâu vẫn chưa từng tiết lộ.

Thứ hai, 13/02/2017 - 04:30

Clip chế Valentine mang phong cách của thế kỷ trước cực hài hước
Clip chế Valentine mang phong cách của thế kỷ trước cực hài hước

(Dân trí) - "Cứ thấy các bạn, cuống quýt với những gói quà. Không có ai yêu sống mãi nên sống cô liêu. Nhưng Valentine ta sẽ ở nhà xem hài…", lời ca khúc chế mùa Valentine năm nay.

Thứ hai, 13/02/2017 - 10:00

Dân mạng đua nhau "thả thính" trước ngày Valentine
Dân mạng đua nhau "thả thính" trước ngày Valentine

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, ảnh chế về Ngày lễ tình nhân đang tràn ngập mạng xã hội trong những ngày này. Điều mà các bạn trẻ nhắc tới nhiều nhất chính là Valentine này làm gì?

Thứ hai, 13/02/2017 - 07:23

Sóc Trăng: 12 Đảng viên trẻ làm đơn tình nguyện nhập ngũ
Sóc Trăng: 12 Đảng viên trẻ làm đơn tình nguyện nhập ngũ

(Dân trí) - Ngày 12/2, các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng đã đồng loạt tổ chức lễ giao quân năm 2017. Đáng chú ý 12 bạn là Đảng viên trẻ trong số 1.170 thanh niên nhập ngũ.

Thứ hai, 13/02/2017 - 07:15

Theo chân bạn trẻ tìm hiểu lịch sử 36 phố phường Hà Nội
Theo chân bạn trẻ tìm hiểu lịch sử 36 phố phường Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 12/2, hơn 140 bạn học sinh, sinh viên Hà Nội tham gia buổi tìm hiểu về “Hà Nội 36 phố phường”. Đây là dự án do câu lạc bộ Tình nguyện vì sự phát triển bền vững của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (HVGS) tổ chức.

Thứ hai, 13/02/2017 - 05:00

Quyết tâm chinh phục các "đại gia" ngành Tài chính thế giới
Quyết tâm chinh phục các "đại gia" ngành Tài chính thế giới

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Phạm Trung Linh - cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nay là nhân viên của một hãng kiểm toán lớn thuộc BigFIVE tại Malaysia đã xác định lộ trình chinh phục các "đại gia" ngành Tài chính thế giới.

Thứ hai, 13/02/2017 - 03:00

Chuyện tình của cô gái xinh đẹp với bạn trai... gấp đôi cân nặng
Chuyện tình của cô gái xinh đẹp với bạn trai... gấp đôi cân nặng

(Dân trí) - "Em nhận ra Hải rất tốt bụng, là người đàn ông tốt. Anh ấy có những tính cách mà nhiều người đẹp hơn cũng không có được. Đó là lý do em yêu anh”, Mỹ Linh cho biết.

Thứ hai, 13/02/2017 - 12:45

Gala Tết 2017 của DHS Việt tại Toulouse: Xuân rực rỡ, Tết ngập tràn
Gala Tết 2017 của DHS Việt tại Toulouse: Xuân rực rỡ, Tết ngập tràn

(Dân trí) - Ngày 5/2 vừa qua (tức mùng 9 Tết), Hội Sinh viên Việt Nam tại Toulouse (AEVTL) đã tổ chức đêm Gala Tết mừng xuân Đinh Dậu 2017. Chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 500 khán giả, khách mời, bạn bè quốc tế và đặc biệt là cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Toulouse, Pháp.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 10:30

"Hot girl dân tộc" Thu Hương sắp thành "vợ người ta"
"Hot girl dân tộc" Thu Hương sắp thành "vợ người ta"

(Dân trí) - Cô gái trong mộng của biết bao chàng trai vừa chia sẻ ảnh cưới, khiến cho các chàng tiếc nuối không thôi.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 07:02

Clip bé gái 5 tuổi chúm chím hát nhép hút 270.000 lượt xem
Clip bé gái 5 tuổi chúm chím hát nhép hút 270.000 lượt xem

(Dân trí) - Bé Chu Diệp Anh có khuôn mặt bầu bĩnh, khuôn miệng chúm chím và đôi mắt to. Khi cô bé ngẫu hứng hát theo một ca khúc người lớn, dân mạng không khỏi bật cười vì bé quá đáng yêu.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 06:57