TPHCM: Bạn trẻ không ngại móc ống cống, nhặt rác làm sạch đường phố

(Dân trí) - Hàng ngàn tình nguyện viên tại TPHCM tham gia hưởng ứng Ngày Trái đất 2018 bằng những việc làm cụ thể như đi gom rác trên đường phố, móc ống cống gom rác thải gây tắc nghẽn...

Liên tục những ngày qua, trên nhiều con phố ở TPHCM, người đi đường dễ dàng bắt gặp hình ảnh những tình nguyện viên đủ lứa tuổi đeo bao tay, cầm bao bì đi nhặt rác mọi ngóc ngách trên phố.

Họ hầu hết là sinh viên các trường ĐH trên địa bàn TPHCM, bên cạnh đó sự kiện này còn thu hút nhiều thành phố, lứa tuổi từ học sinh tiểu học cho đến cả những người đã đi làm cùng tham gia.

TPHCM: Bạn trẻ không ngại móc ống cống, nhặt rác làm sạch đường phố - 1

Hàng ngàn tình nguyện viên thuộc Việt Nam Sạch & Xanh xuống đường làm vệ sinh hưởng ứng Ngày Trái đất 2018
Hàng ngàn tình nguyện viên thuộc Việt Nam Sạch & Xanh xuống đường làm vệ sinh hưởng ứng Ngày Trái đất 2018

Đồng loạt nhiều đơn vị, tổ chức, đoàn thể cùng phát động các hoạt động liên quan để hưởng ứng chủ đề “Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa” năm nay của Mạng lưới Ngày Trái Đất thế giới.

Riêng tổ chức Việt Nam Sạch & Xanh với sự hỗ trợ của Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM phát động sự kiện này trên 5 tỉnh thành gồm TPHCM, Hà Nội, Huế, Hội An và Phú Quốc. Riêng tại TPHCM, diễn ra ở 12 địa điểm tập trung ở các công viên, khu phố, trường học ở các quận 1, 2, 7 vào sáng 22/4.

Hơn 4.000 tình nguyện viên Việt Nam và cả tình nguyện viên nước ngoài, cả trẻ nhỏ và người đã cùng nhau trực tiếp dọn rác làm sạch phố phường...

Thông qua hình này ảnh cụ thể này, các tình nguyện viên mong muốn nâng cao ý thức của cộng đồng và trách nhiệm của mỗi cá nhân, thay đổi thói quen theo hướng tích cực, bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày như bỏ rác vào đúng nơi quy định,học tập cách sống xanh...

TPHCM: Bạn trẻ không ngại móc ống cống, nhặt rác làm sạch đường phố - 3

Những tình nguyện viên nữ không ngại ngần nhặt rác ở các ống cống để làm sạch môi trường
Những tình nguyện viên nữ không ngại ngần nhặt rác ở các ống cống để làm sạch môi trường

Kết quả hơn 15 tấn rác được các tình nguyện viên thu gom, trong đó tới gần 12 tấn rác thải nhựa không thể tái chế và các rác thải còn lại.

Hưởng ứng Ngày Trái đất 2018, Trung tâm Giáo dục Kĩ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC cũng thực hiện hành trình trách nghiệm Xanh, thuộc dự án Giờ xanh tại Q.7, TPHCM. Nhiều hoạt động diễn ra như đồng diễn flashmob hơn 1000 người, các trò chơi liên quan đến môi trường như giải cứu rác ... Ngoài ra, các bạn thuộc Cộng đồng điếc câm DCOH cũng tham gia vào hoạt động này để thông điệp sống xanh sạch đến được với nhiều người hơn.

Ngày Trái đất là ngày để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của trái đất được phát động đầu tiên tại Mỹ, diễn ra vào tháng 4 hàng năm.

Nhiều năm gần đây, Ngày Trái đất được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam quan tâm, chú trọng nhằm thu hút sự chú ý của người dân quan tâm đến các vấn đề về ô nhiễm môi trường. Qua đó, hoạt động góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng người đối với việc bảo vệ môi trường sống.

Hoài Nam