Tình đầu của tôi là mối tình âm thầm nảy nở, lặng lẽ tàn phai

Tuệ Nhi

(Dân trí) - Chàng trai năm ấy cùng bạn hứa hẹn giấc mộng chung thân cuộc đời, đến bây giờ có còn bên cạnh bạn nữa không? Nhắc đến tình đầu, hẳn mỗi người đều có những nỗi niềm riêng...

1. Người ta thường nói đến tình đầu với vô vàn cung bậc cảm xúc khác nhau. Có người mãn nguyện vì rung cảm đầu đời ấy cũng theo mãi suốt cả chặng đường sau này. Lại cũng có người mang theo niềm tiếc nuối, vì vốn dĩ chưa một lần dám can đảm ngỏ lời. Tôi gọi những mối tình hoài niệm như thế là tình câm.

Tình đầu của tôi là mối tình âm thầm nảy nở, lặng lẽ tàn phai - 1
Tình yêu tuổi 17 liệu có theo ta suốt cuộc đời? (Ảnh: Dũng Chinô)

2. Khi tôi tưởng chừng như anh ấy đang ở ngay trước mặt, hóa ra trái tim cách xa vạn dặm. Cứ cố gắng tiến thêm một bước, lại thất vọng hụt chân ra phía sau. Không ai có quyền bắt ép rằng bạn phải yêu người này, không yêu người kia. Tình yêu suy cho cùng mà nói cũng chỉ là chuyện của trái tim. Bạn không lý giải được vì sao bản thân luôn cố chấp dành hết thảy chân thành chỉ duy nhất cho người ấy.

3. Tình yêu năm 17 tuổi là bản tình ca nhiệt huyết và thơ ngây nhất của tuổi trẻ. Vì là chớm yêu, nên mọi cảm xúc đều rất tự nhiên, không tuân theo bất kỳ quy luật nào khác. Hồi ấy, chúng tôi nhón chân bước vào tình yêu và luôn cho rằng, người bên cạnh mình sẽ mãi ở lại. Thế rồi, chúng tôi trưởng thành với vô vàn vấp ngã, tình yêu cũng rũ mình rời bỏ, chỉ có kỷ niệm là trơ trọi trong ngăn kéo quá khứ.

4. Ai cũng giữ cho mình một góc thẳm sâu nơi đáy tim để chôn vùi ký ức về bóng hình cũ. Thời gian dài rộng trôi qua, năm tháng đằng đẵng chảy xiết, rồi có lúc bạn sẽ quên mất sự tồn tại của nó. Dù vết đau ấy đã từng dày xéo tâm can, từng khiến bạn nghĩ rằng sẽ chẳng thể yêu được ai nữa thì nó cũng hóa thành lớp tàn tích của dĩ vãng xa xôi.

Tình đầu của tôi là mối tình âm thầm nảy nở, lặng lẽ tàn phai - 2
Nếu chẳng may tình yêu ấy không thành, bạn cũng đừng cứ mãi nhìn về phía sau. (Ảnh: Dũng Chinô)

5. Đừng đặt quá nhiều kỳ vọng của bản thân trong tình yêu. Chuyện tình cảm nếu có quá nhiều sự toan tính thì chẳng phải là tình yêu nữa rồi. Chân thành nhưng không bi lụy, yêu đậm sâu nhưng nhất định đừng gục ngã nếu chẳng may một ngày người khăng khăng buông lơi đôi vòng tay.

6. Tôi từng cố chấp cho rằng, người đầu tiên khiến trái tim này rung động là người cuối cùng bản thân nguyện lòng yêu thương. Cho đến khi, mối tình đầu ban cho tôi nỗi đau của sự bội phản, giấc mộng chung đôi cũng tan thành trăm mảnh. Thế mới hiểu, hứa hẹn suy cho cùng cũng chỉ là lời nói đầu môi, người nói thì quên mất còn người nghe thì cứ khắc ghi mãi. 

7. Cô bạn thân của tôi luôn khiến mọi người xung quanh ngưỡng mộ với mối tình kéo dài thập kỷ. Họ là mối tình đầu, cùng nhau vượt hết thảy khó khăn, thử thách. Lúc mà ai cũng ngỡ rằng mối tình ấy sẽ đi đến cái kết là đám cưới viên mãn thì bạn tôi thừa nhận tình yêu tan vỡ. Ai nấy đều ngỡ ngàng và nuối tiếc cho một câu chuyện không trọn vẹn. 

Tình đầu của tôi là mối tình âm thầm nảy nở, lặng lẽ tàn phai - 3
Rồi sẽ có một người đủ chân thành để "đánh thức" tình yêu trong tim bạn. (Ảnh: Dũng Chinô)

Cuộc đời luôn có những bất ngờ chẳng ai đoán định trước. Người song hành cùng bạn hôm nay, ngày mai thôi đã trở thành cố nhân. Chỉ là đến cuối cùng, chúng ta đều không phải hối hận vì đã dành trọn vẹn sự chân thành của tuổi thanh xuân cho tình yêu ấy.

8. Đau khổ nhất không phải là cảm giác chia ly một mối tình, mà là đến cả cơ hội để nói lời tạm biệt cũng không có. Tình đầu của tôi là mối tình âm thầm nảy nở, lặng lẽ tàn phai. Vì chưa từng "có một chút kỷ niệm" cùng với nhau, nên khi rời bỏ tôi không biết bản thân đang mong đợi điều gì. 

Cậu ấy chưa một lần ngoái lại phía sau để nhìn thấy tôi. Còn tôi thì cứ nguyện lòng trao trái tim cho cậu ấy, dù tôi hiểu mãi mãi cũng chẳng thể nào chung đường. Cậu ấy là thanh xuân và cũng là nỗi hối tiếc lớn nhất mà tuổi trẻ này tôi ôm giữ. 

9. Người ta vẫn thường nhắc đến tình đầu với những câu từ đẹp đẽ nhất. Vì là rung động đầu tiên nên bao giờ cũng trong sáng, thanh thuần nhất. Dù bạn may mắn có được hạnh phúc trọn vẹn hay không còn chung lối với người ấy thì cũng đừng bao giờ ngừng yêu thương chính bản thân mình.

10. Đừng bao giờ cố đào bới lại vết thương lòng đã khép miệng. Bởi trên đời này không có tấm vé khứ hồi cho bạn ngược về quá khứ. Hãy để mối tình câm ngày ấy nằm yên lặng lẽ đợi thời gian phủ một lớp bụi mờ. Bạn sẽ nhẹ bẫng hơn nếu chẳng may một ngày bất chợt gặp lại nhau.