Thứ hai, 10/08/2015 - 10:30

Thử sức sáng tạo cho trẻ bằng thiết kế ô tô

Cuộc thi Vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” không chỉ là một cuộc thi hội họa đơn thuần, mà là cơ hội để trẻ em dưới 15 tuổi trên thế giới chia sẻ và trình bày những ý tưởng thiết kế ô tô sáng tạo của các em.

Vòng chung kết cuộc thi năm nay là cuộc tranh tài của 93 tác phẩm xuất sắc đến từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. 30 thí sinh đạt giải cao nhất cùng với bố mẹ hoặc người giám hộ sẽ được tài trợ một chuyến thăm Nhật Bản để tham dự lễ trao giải. Cuộc thi Vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước” được Toyota tổ chức với mục đích khơi dậy niềm đam mê vẽ tranh và chắp cánh cho những ý tưởng sáng tạo từ bản vẽ về chiếc xe mơ ước của trẻ em toàn cầu.Giải thưởng quốc tế chung cuộc sẽ được công bố vào ngày 26 tháng 8 năm 2015 tại Nhật.

giai-dong-ayubot-ecuador-resize-5b6da

 

Việt Nam bắt đầu hưởng ứng cuộc thi này từ năm 2011 và chỉ sau 4 năm tổ chức, tổng số tác phẩm tham gia cuộc thi đã lên tới con số vô cùng ấn tượng – hơn 1,7 triệu bức tranh, và trở thành cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi có quy mô cùng số lượng tranh tham gia lớn nhất cả nước. Các bức tranh dự thi được vẽ bằng nhiều loại bút màu như màu sáp, màu chì, màu nước… nhưng đều nổi bật bởi màu sắc sặc sỡ, đường nét hồn nhiên và ý tưởng phong phú, thể hiện những ước mơ rất trong sáng và độc đáo của các em nhỏ về một phương tiện giao thông thân thiện và an toàn trong tương lai.

Theo ban tổ chức, cuộc thi Vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” không chỉ tạo ra một sân chơi để trẻ em khắp thế giới chia sẻ ý tưởng mà còn giúp con người thấu hiểu sâu rộng hơn các ý tưởng được nảy sinh từ những vấn đề xã hội đa chiều đã và đang ảnh hưởng đến thế giới của chúng ta.

giai-bac-leafmobile-canada-resize-4c664

 

Những tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được trình chiếu trên trang web của cuộc thi  www.dreamcar-collection.com với các phim hoạt hình minh họa thể hiện ý tưởng và ý nghĩa sâu sắc đằng sau bức tranh về chiếc xe trong mơ của các em. Nhiều ý tưởng sáng tạo đã được gửi đến cuộc thi như “Ô tô tiện dụng thân thiện với người khuyết tật” và “Ô tô Toyota Bắc Cực”. Các đoạn phim hoạt hình minh họa cho các tác phẩm dự thi đã được dựng sau khi các bộ phận của các mẫu tranh được tiến hành in 3D. Infographics, hình minh họa và video về các mẫu thiết kế xe mơ ước của các em nhỏ còn được chia sẻ trên các trang mạng xã hội bao gồm Instagram, Facebook và Twitter.

Cuộc thi Vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” được tổ chức thường niên bởi Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản kể từ năm 2004. Vòng loại cuộc thi năm nay đã được tổ chức tại các nước từ tháng 9/2014 đến hết tháng 3/2015.

Năm nay, Sri Lanka và Thái Lan là những quốc gia có nhiều tác phẩm vào chung kết nhất (mỗi nước có 3 tác phẩm). Một tác phẩm đến từ Việt Nam lọt vào vòng chung kết thế giới sẽ được trình chiếu vào ngày 17 tháng 8 trên trang web của cuộc thi.

 

Tập đoàn Toyota ra mắt Cuộc thi Vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” từ năm 2004. Nhà sáng lập đã mời những trẻ em dưới 15 tuổi đến từ các nền văn hóa khác nhau chia sẻ ý tưởng về phương tiện di chuyển của tương lai và nộp dự thi tranh vẽ về chiếc xe mơ ước của các em. Toyota mong muốn được tiếp sức và nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo cho một thế hệ các nhà sáng tạo, nhà tư tưởng và những người dám ước mơ xuất sắc cho tương lai, với niềm tin rằng mọi ý tưởng vĩ đại đều có thể xuất phát từ một giấc mơ nhỏ.