Thiếu nữ Pháp làm shipper đối mặt với nạn quấy rối

(Dân trí) - Những cô gái làm shipper phải đối mặt với nạn quấy rối và phân biệt giới tính hằng ngày. Nghề giao hàng cũng được xem là công việc "có hình ảnh tiêu cực".

Buổi tối của Julie (22 tuổi) bắt đầu khi cô thay một chiếc áo khoác đồng phục màu xanh ngọc và đạp xe đi giao hàng. Trong suốt 6 tháng qua, cô làm công việc chuyển phát nhanh cho công ty Deliveroo tại Marseille, Pháp.

Cũng có chung tâm trạng cùng hầu hết bạn nữ làm shipper tham gia cuộc nói chuyện chia sẻ về công việc của mình với VICE, cô gái này yêu cầu được thay đổi danh tính vì lo sợ mất việc.

Thiếu nữ Pháp làm shipper đối mặt với nạn quấy rối - 1

Các bạn trẻ đặc biệt là nữ giới làm shipper đối mặt với nhiều mối nguy hiểm rình rập, nhất là khi giao hàng vào buổi tối (Minh họa: Benjamin Tejero).

Ban đầu, Julie do dự khi nhận công việc này. Không phải vì cô lo lắng không theo kịp tiến độ công việc mà sợ bị quấy rối. "Bạn thấy đấy, đa số người làm nghề này là nam giới. Thế nên, tôi không biết những shipper nữ như mình sẽ được chấp nhận hay sẽ bị làm phiền".

Một nghiên cứu vào năm 2021 được thực hiện bởi các nhà khoa học tại ĐH Gustave Eiffel, Paris cho thấy phụ nữ chỉ chiếm khoảng 7% trong số các nhân viên lĩnh vực chuyển phát tại Pháp. Tỷ lệ này vẫn còn thấp, nhưng số lượng nhân viên giao hàng nữ đang tăng lên, trong khi vào năm 2020 tỷ lệ này chỉ chiếm 2%.

Tỷ lệ này không chỉ có sự khác nhau giữa các quốc gia mà còn có chênh lệch giữa các công ty. Dịch vụ Doordash của Mỹ tự hào rằng 58% tài xế của họ là nữ, trong khi UberEats chỉ ra có một nửa tài xế là phụ nữ.

Thiếu nữ Pháp làm shipper đối mặt với nạn quấy rối - 2

Áp lực với nữ shipper cũng rất lớn (Minh họa: Shutterstock).

Năm 2019, Kellyn trở thành nữ tài xế Deliveroo đầu tiên tại thành phố Nîmes, Pháp. Cô thích đi xe đạp, nên công việc này có sức hấp dẫn. Cô kể: "Trong vài tháng đầu, các tài xế nam chỉ nhìn tôi với ánh nhìn dò xét. Sau đó một số người bắt đầu chuyện với tôi. Họ không hẳn tỏ ra khó chịu, họ muốn giải thích công việc cho tôi hiểu thôi".

Julie cũng có những trải nghiệm tương tự. "Đôi khi, các tài xế nam nói rằng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn, chẳng hạn như phải vác đồ nặng khi có nhiều đơn đặt hàng. Tuy nhiên, tôi cho rằng, không phải là vận động viên mới có thể giao đồ ăn".

Những lời đánh giá không chỉ đến từ phía các đồng nghiệp. Kelly nhớ lại rằng, trong khi nhân viên nhà hàng cư xử bình thường thì có thể gặp phải những khách hàng khó tính. "Đôi khi họ nói những lời mang tính phân biệt giới tính, chẳng hạn như "Cô gái thật dũng cảm khi làm nghề này".

Không phải vấn đề trọng lượng đơn hàng, các nhân viên giao hàng nữ phải đối mặt với mối nguy hiểm khi phải giao hàng ở những khu vực vắng vẻ khi trời tối.

Coralie (44 tuổi) đã làm công việc giao hàng được hai năm. Cô thừa nhận rằng có những lúc bản thân cảm thấy sợ hãi. "Tùy thuộc vào vị trí giao hàng, nhiều khi tôi có thể yêu cầu khách hàng ra ngoài để lấy đồ".

Đôi khi, để cảm thấy an toàn hơn, Coralie quyết định giao hàng bằng ô tô, dù điều này vi phạm chính sách của Deliveroo - công ty quy định chỉ cho phép nhân viên giao hàng bằng xe đạp hoặc xe máy.

Thiếu nữ Pháp làm shipper đối mặt với nạn quấy rối - 3

Dù có mức thu nhập khá nhưng nghề giao hàng vẫn được xem là công việc bấp bênh (Minh họa: Shutterstock).

Jade (25 tuổi) đã làm công việc giao hàng được 3 năm và trở thành một gương mặt kỳ cựu trong ngành. Đối với cô, việc bị hỏi chuyện không còn là điều gì đó quá xa lạ.

"Mọi người đã quen mặt tôi. Một số khách hàng còn tìm thấy cả mạng xã hội của tôi. Tôi được xem như một hiện tượng vì là cô gái duy nhất trong thị trấn làm công việc shipper".

"Có lần một người đàn ông đã ghì chặt ghi-đông xe và khăng khăng bắt tôi phải cho anh ta số liên lạc. Hay một lần khác, ông chủ cửa hàng bán thịt nướng đã đặt tay lên người tôi. Anh ta cười cợt rằng chỉ là trò đùa. Tôi không biết phải phản ứng thế nào", Julie nhớ lại.

Theo lời kể của Julie, mỗi tháng cô có thể kiếm được khoảng 2.500 euro (khoảng hơn 64 triệu đồng) từ việc giao hàng nhưng cô vẫn cho rằng đây là công việc bấp bênh. Các tài xế cho Deliveroo và Uber Eats đều là lao động tự do và không được đảm bảo các quyền lợi.

"Chúng tôi phải làm việc trong nhiều giờ, sử dụng phương tiện và điện thoại cá nhân. Hôm nào bị ốm thì sẽ chẳng có một đồng nào cả. Khi tôi nói với mọi người rằng tôi là một tài xế giao hàng, tôi không bao giờ nhận được lời chúc mừng. Đây là một công việc có hình ảnh tiêu cực", Jade kết luận.

Theo www.vice.com