Thí sinh được sinh viên tình nguyện chăm sóc như "chị em ruột"

Dân trí 24 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật được các bạn sinh viên tình nguyện thành phố Hà Nội dìu dắt trong suốt 5 ngày dự kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Chiều ngày 29/6, những thí sinh hoàn cảnh khó khăn đã có mặt tại trụ sở Thành Đoàn Hà Nội để gặp gỡ các tình nguyện viên sẽ giúp đỡ các em trong chương trình "Cùng bạn đi thi". Các thí sinh được Thành đoàn Hà Nội giao tận tay tình nguyện viên hỗ trợ các em trong suốt kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Mỗi một thí sinh được một sinh viên tình nguyện chăm lo nơi ăn chốn ở và bữa cơm trong 5 ngày dự thi.

Tận tình như chị em ruột

Thí sinh Nguyễn Thị Hạnh
Thí sinh Nguyễn Thị Hạnh

Nguyễn Thị Hạnh đến từ huyện Sóc Sơn (Hà Nội) là thí sinh tại điểm thi Đại học Thương mại. Gia đình Hạnh có 6 người. Bố mẹ em làm nghề nông nuôi cả 3 chị em và bà. Chị của Hạnh cũng đang là sinh viên nhưng không có điều kiện để đưa em đi thi. Do vậy, sự giúp đỡ của các bạn sinh viên tình nguyện rất có ý nghĩa đối với Hạnh. Em cho biết em học thiên về khối A nhưng sức học của em chỉ ở ngưỡng trung bình nên không kỳ vọng quá cao. Hạnh mong có được kết quả thi khả quan để xét tuyển vào trường đại học.

Thí sinh Chu Giang Thanh
Thí sinh Chu Giang Thanh

Chu Giang Thanh là nữ sinh đến từ huyện Ba Vì (Hà Nội) có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bố của Thanh công tác trong quân đội nên không thường xuyên ở nhà, còn mẹ của em không may mắn bị tai nạn giao thông cách đây không lâu. Hiện nay, mẹ Thanh còn đang nằm viện điều trị.

Thanh chia sẻ: "Mẹ gửi gắm hi vọng vào em rất nhiều. Hơn nữa em là chị cả trong gia đình có 3 chị em nên em càng phải cố gắng để là tấm gương cho các em của mình. Tuy rằng thành tích năm học vừa qua của em chỉ là học sinh tiên tiến nhưng em khá tự tin với 3 môn khối A. Em hi vọng rằng có được điểm số cao ở kì thi này để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường đại học Dược".

Em được Đoàn trường THPT Ngô Quyền, Ba Vì giới thiệu tới chương trình Hỗ trợ thí sinh Cùng bạn đi thi. Trong suốt những ngày dự thi ở điểm thi ĐH Sư phạm Hà Nội, Thanh sẽ được bạn Nguyễn Thị Viện đưa đi đón về và được ăn ở miễn phí tại nhà cô giáo Thúy trên đường Phạm Văn Đồng.

"Em cảm thấy may mắn khi được các anh chị tình nguyện viên giúp đỡ. Chị Viện chủ động gọi điện thoại thăm hỏi và tận tình với em như là chị em ruột trong gia đình vậy. Em rất xúc động với tình cảm này. Em đã nói với chị Viện là nếu như em đỗ đạt, trở thành sinh viên thì em cũng sẽ tham gia hoạt động tình nguyện giống như chị ấy".

Nguyễn Thu Thuỷ
Nguyễn Thu Thuỷ

Nguyễn Thu Thuỷ cũng là thí sinh đến từ huyện Ba Vì (Hà Nội). Thủy mồ côi cha từ nhỏ, gia đình chỉ có 2 mẹ con. Mẹ Thủy đã già yếu, mất sức lao động nên kinh tế trong nhà khá khó khăn. Thủy lại chưa từng đi xa khỏi nhà nên em được địa phương đăng ký cho tham gia chương trình "Cùng bạn đi thi", mong muốn được các anh chị tình nguyện viên hỗ trợ trong những ngày em dự thi ở điểm thi trường THCS Dịch Vọng Hậu (Quận Cầu Giấy, HN).

Ăn ở cùng thí sinh

Là một trong số hàng trăm tình nguyện viên góp sức trong chương trình "Cùng em đi thi", bạn Chu Thương Minh Trang (sinh viên Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) chia sẻ: "Em sẽ phụ trách bữa ăn, giấc ngủ và đưa đón bạn Đặng Thị Điểm - thí sinh tại điểm thi Đại học Xây dựng trong kỳ thi này.

Để phòng bất trắc, em sẽ ở cùng với em Điểm tại nhà trọ bởi vì từ nơi em sống là quận Hà Đông đi tới điểm thi này khá xa. Từ mấy ngày trước, hai chị em đã trò chuyện làm quen với nhau nên việc sắp xếp ăn ở không gặp trở ngại gì. Em sẽ phụ trách nấu cơm cho thí sinh ngay tại nhà trọ miễn phí mà các bạn trong đội sinh viên tình nguyện đã tìm được".

Minh Trang cho biết, em đang là sinh viên năm thứ 3. Trong suốt 3 năm đại học, không năm nào Trang không tham gia hoạt động tình nguyện mùa hè. Năm ngoái, Trang cùng với Đoàn trường Y dược cổ truyền hỗ trợ các thí sinh tại điểm thi ở trường nên đã có nhiều kinh nghiệm.

Sinh viên tình nguyện chở thí sinh về nhà trọ, phụ trách giúp đỡ các em trong suốt 5 ngày thi.
Sinh viên tình nguyện chở thí sinh về nhà trọ, phụ trách giúp đỡ các em trong suốt 5 ngày thi.

"Là sinh viên học ở Hà Nội đã mấy năm nên em đã có kinh nghiệm sống cũng như học tập cho nên việc hỗ trợ cho các bạn sẽ có thuận lợi nhất định. Bên cạnh đó, em cũng đã từng là thí sinh được các anh chị TNV giúp đỡ rất nhiệt tình nên em muốn tiếp tục giúp đỡ cho nhiều bạn khác giống như em trước đây. Em muốn giúp các bạn có tinh thần thoải mái nhất để tự tin khi vào phòng thi, bởi khi mà mình tự tin thì sẽ có kết quả làm bài tốt nhất".

Năm 2016, năm thứ 15 Thành đoàn - Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi. Với phương châm “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, chương trình được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa với 2 đợt hoạt động cao điểm: Giai đoạn 1: Tiếp sức mùa thi (các hoạt động cao điểm từ ngày 29/6 – 05/7/2016); Giai đoạn 2: Tiếp sức đến trường (các hoạt động cao điểm từ 30/8 đến 05/9/2016).

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay có sự tham gia của gần 13.000 tình nguyện viên (trong đó có 3000 tình nguyện viên cấp Thành phố), được phủ khắp 104 điểm trên địa bàn Thành phố, tập trung tại các điểm trung chuyển xe buýt, các tuyến xe buýt, 5 cụm thi đại học gồm (74 điểm thi) và 1 cụm thi tốt nghiệp với (31 điểm thi tại 23 quận, huyện). Chương trình năm nay dự kiến hỗ trợ trên 75.000 thí sinh và người thân tham gia kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Nội.

Thành đoàn - Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện thị đoàn trực thuộc lựa chọn, giới thiệu thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh người dân tộc thiểu số, con em gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật… tham gia chương trình “Cùng bạn đi thi”. Thành đoàn Hà Nội thành lập các Đội “Cùng bạn đi thi” hoạt động theo phương thức “1 tình nguyện viên hỗ trợ trực tiếp 1 thí sinh” trong suốt quá trình dự thi với các hoạt động hỗ trợ như: giới thiệu chỗ trọ miễn phí, giá rẻ, tặng các suất “cơm tiếp sức mùa thi”, đưa đón thí sinh đi thi, động viên và trao đổi kinh nghiệm thi cử. Dự kiến sẽ có khoảng 300 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ 300 thí sinh theo Chương trình “Cùng bạn đi thi” năm nay.

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Sự thật bức ảnh mùa thi "Hai số phận" nhận trăm ngàn like trên mạng
Sự thật bức ảnh mùa thi "Hai số phận" nhận trăm ngàn like trên mạng

(Dân trí) - Biểu cảm đối lập của hai thí sinh sau giờ thi môn Văn - kỳ thi THPT Quốc gia lọt vào ống kính phóng viên Dân trí. Bức ảnh đăng báo nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ với cái tên "Hai số phận".

Thứ bảy, 02/07/2016 - 08:02

Xúc động hình ảnh sinh viên lập hàng rào hỗ trợ giao thông trong mưa
Xúc động hình ảnh sinh viên lập hàng rào hỗ trợ giao thông trong mưa

(Dân trí) - Trong buổi thi chiều 2/7, cơn mưa bất chợt khiến phụ huynh chờ con tại cổng trường ĐH Kinh tế quốc dân phải nháo nhác tìm chỗ trú, các thí sinh tan thi phải chạy vội về những lán che, bến xe bus để chờ bố mẹ khiến khu vực cổng trường thi trở nên đông đúc.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:37

Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường
Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường

Vào đúng ngày tốt nghiệp, nữ sinh đã mạnh dạn ngỏ lời muốn cưới bạn trai.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:00

Tình nguyện viên “tí hon” của Đại học Bách khoa
Tình nguyện viên “tí hon” của Đại học Bách khoa

(Dân trí) - 23 tuổi, chỉ có chiều cao tương đương học sinh tiểu học, nhưng Nguyễn Trác Tuấn Anh (sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế - ĐH Bách khoa Hà Nội) là Bí thư lớp, Trưởng ban cán sự của khoa.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:18

Bạch Dương thất vọng, Cự Giải an tâm trong tình cảm ngày 2/7
Bạch Dương thất vọng, Cự Giải an tâm trong tình cảm ngày 2/7

(Dân trí) - Hôm nay (2/7) Bạch Dương sẽ cảm thấy đôi chút thất vọng ở buổi hẹn hò đầu tiên, còn Cự Giải sẽ cảm thấy an tâm và tin tưởng hơn vào nửa kia cũng như tình cảm của hai người dành cho nhau.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 08:22

Thí sinh xinh đẹp "hút" chú ý trước cổng trường thi
Thí sinh xinh đẹp "hút" chú ý trước cổng trường thi

(Dân trí) - Làn da trắng và nét mặt dịu dàng đúng "chất" con gái Hà thành của thí sinh Nguyễn Khánh Huyền thu hút sự chú ý của những ống kính phóng viên bên ngoài điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:21

Bức ảnh ngàn like tiết lộ hậu trường hài hước của "phó nháy"
Bức ảnh ngàn like tiết lộ hậu trường hài hước của "phó nháy"

(Dân trí) - Để có được bức ảnh "cô bé trú mưa dưới tán lá sen", ê-kíp chụp ảnh phải sắp xếp hai người tưới nước lặp đi lặp lại hàng chục lần mới được bức ảnh đẹp.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:11

Top 5 Hoa khôi Áo dài Quỳnh Châu dạo phố với sắc đen cá tính
Top 5 Hoa khôi Áo dài Quỳnh Châu dạo phố với sắc đen cá tính

(Dân trí) - Quỳnh Châu ghi dấu ấn với công chúng tại "Hoa khôi Áo dài 2016" bằng vẻ ngoài rạng rỡ và phong thái tự tin. Sau cuộc thi với thành tích vào top 5 chung cuộc, Quỳnh Châu liên tục xuất hiện với gu thời trang trưởng thành, quyến rũ.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:18

Các cặp hot teen đình đám rủ nhau "du hí" mùa hè
Các cặp hot teen đình đám rủ nhau "du hí" mùa hè

(Dân trí) - Đi du lịch hè đã là một điều thú vị. Điều đó càng tuyệt vời hơn nếu có người yêu bên cạnh.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 06:49

“Cô gái trà sữa” Việt đáng yêu trong bộ ảnh mới cùng thú cưng
“Cô gái trà sữa” Việt đáng yêu trong bộ ảnh mới cùng thú cưng

(Dân trí) - Được biết đến là một hot girl Sài thành, Kiều Trinh bắt đầu nổi trên mạng xã hội từ năm 2013, qua những bộ ảnh xinh lung linh cùng vẻ đẹp ngây thơ. Mới đây, cô nàng được mọi người ưu ái gọi là “cô bé trà sữa” lại tung bộ ảnh ngọt ngào cùng thú cưng.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 06:34

Sư Tử làm việc hiệu quả, Cự Giải gặp rắc rối ngày 1/7
Sư Tử làm việc hiệu quả, Cự Giải gặp rắc rối ngày 1/7

(Dân trí) - Hôm nay (1/7) Sư Tử sẽ làm việc cưc kì hiệu quả, còn Cự Giải có thể sẽ gặp rắc rối trong các mối quan hệ với đồng nghiệp của mình.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 12:52

Hot girl lai khoe chân dài miên man ủng hộ tuyển Pháp
Hot girl lai khoe chân dài miên man ủng hộ tuyển Pháp

Vương Tâm Tâm Rella khiến cộng đồng mạng TQ "dậy sóng" với hình ảnh quá gợi cảm.

Thứ năm, 30/06/2016 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ bí kíp bỏ túi để bạn ôn thi thư giãn và hiệu quả
Bộ bí kíp bỏ túi để bạn ôn thi thư giãn và hiệu quả

Kì thi càng đến gần, càng có nhiều dòng trạng thái cập nhật xuất hiện ồ ạt như: “7 ngày nữa thôi!”, “Sắp lên thớt rồi” hay “Không thể ngủ được!”… Thay vì để bản thân chùn chân vì những căng thẳng, hãy vận dụng tối đa những“bảo bối” cho tinh thần thư giãn để học thi hiệu quả.

Thứ năm, 30/06/2016 - 11:18

Kim Ngưu "thèm" du lịch, Song Tử tràn đầy năng lượng ngày 30/6
Kim Ngưu "thèm" du lịch, Song Tử tràn đầy năng lượng ngày 30/6

(Dân trí) - Hôm nay (30/6) Kim Ngưu sẽ có cơ hội đi du lịch, còn Song Tử cảm thấy tràn đầy năng lượng cũng như sự lạc quan vì có cơ hội để tăng thu nhập đó!

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:21

Đắk Lắk: Hơn 10.000 SV tham gia Tiếp sức mùa thi và Mùa hè xanh
Đắk Lắk: Hơn 10.000 SV tham gia Tiếp sức mùa thi và Mùa hè xanh

(Dân trí) - Ngày 29/6, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh và Tỉnh đoàn đã tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi và Mùa hè xanh năm 2016.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:00

Những chiến tích mùa hè đáng ghen tị của giới trẻ Việt
Những chiến tích mùa hè đáng ghen tị của giới trẻ Việt

Gần đây, mạng xã hội ngập tràn những hình ảnh giới trẻ Việt đua nhau khoe những “thành tích đáng gờm” mang đậm dấu ấn màu hè của mình. Và họ đang làm người người nhà nhà ghen tị vì sở hữu những ngày hè quá đúng điệu.

Thứ tư, 29/06/2016 - 04:00

Hơn 1.700 sinh viên ĐH Vinh tham gia chiến dịch tình nguyện hè 2016
Hơn 1.700 sinh viên ĐH Vinh tham gia chiến dịch tình nguyện hè 2016

(Dân trí) - Chiến dịch tình nguyện hè 2016 năm nay của trường Đại học Vinh đã thu hút hơn 1.700 đoàn thanh niên, sinh viên tham gia trong 43 đội hình với các nội dung đa dạng tiếp sức mùa thi, dạy hè và tình nguyện các xã khó khăn trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh.

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:00

Cô gái xinh đẹp TQ bỏ nghề thư ký để học múa cột
Cô gái xinh đẹp TQ bỏ nghề thư ký để học múa cột

Từ một người không biết gì về múa cột, Đan Đan đã trở thành VĐV vô địch quốc gia.

Thứ tư, 29/06/2016 - 11:02

Loạt ảnh sống động về Trường Sa thân yêu
Loạt ảnh sống động về Trường Sa thân yêu

(Dân trí) - Triển lãm ảnh “Khát vọng tuổi trẻ ươm mầm đảo xanh”, 40 tác phẩm đã mang đến góc nhìn sinh động về phong cảnh, cuộc sống sinh hoạt và công tác của quân dân nơi đầu sóng Trường Sa.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:26

Mẫu nhí đáng yêu cổ vũ tuyển Bồ Đào Nha trước trận đấu với Ba Lan
Mẫu nhí đáng yêu cổ vũ tuyển Bồ Đào Nha trước trận đấu với Ba Lan

(Dân trí) - Mùa EURO năm nay, bé Trần Khánh My (Mimi) được mẹ diện cho bộ trang phục của đội tuyển Bồ Đào Nha. Mẹ bé là fan trung thành của đội tuyển này.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:13

Bọ Cạp cởi mở, Thiên Bình hạnh phúc trong tình cảm ngày 29/6
Bọ Cạp cởi mở, Thiên Bình hạnh phúc trong tình cảm ngày 29/6

(Dân trí) - Hôm nay (29/6) Bọ Cạp sẽ cởi mở và mong muốn tìm được nửa kia thực sự thấu hiểu mình, còn Thiên Bình sẽ có một ngày hạnh phúc với người yêu sau một thời gian dài đầy khó khăn trong công việc.

Thứ tư, 29/06/2016 - 04:00

Bạn trẻ thành thị học cách sinh tồn trong rừng núi
Bạn trẻ thành thị học cách sinh tồn trong rừng núi

(Dân trí) - Làm thế nào để chuẩn bị chu toàn, đảm bảo, an toàn nhất là điều mà những ai lần đầu đi phượt cũng như những phượt thủ có nhiều kinh nghiệm luôn đặt ra trong đầu mình.

Thứ ba, 28/06/2016 - 02:08

Bị "ném đá" trên mạng xã hội, làm thế nào để ứng phó?
Bị "ném đá" trên mạng xã hội, làm thế nào để ứng phó?

(Dân trí) - Vừa qua, các bạn học sinh, sinh viên Hà Nội đã có cơ hội lắng nghe những người trẻ tài năng chia sẻ về kĩ năng ứng phó với các “cơn bão” dư luận trên mạng xã hội trong chương trình "Tôi là ai khi online".

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:05

Bộ ảnh đu dây đầy cá tính của Thủy Top
Bộ ảnh đu dây đầy cá tính của Thủy Top

(Dân trí) - Những hình ảnh thả mình trên không của nữ ca sĩ xinh đẹp này mang đến hình ảnh tràn đầy năng lượng của một cô gái thể thao, mạnh mẽ và đầy cá tính.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:57