Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:00

Thanh niên đất võ ra tay “giải cứu” dưa tồn giúp nông dân

Dân trí

Sau 4 ngày “chiến đấu” tại các ruộng dưa, thanh niên Huyện đoàn Tây Sơn (Bình Định) cùng CLB Trái tim tình nguyện Việt Nam đã “giải cứu” được gần 100 tấn dưa cho nông dân trên địa bàn huyện này.

Thanh niên đất võ ra tay “giải cứu” dưa tồn giúp nông dân - 1
Thanh niên đất võ Bình Định ra tay “giải cứu” dưa tồn ứ giúp nông dân huyện Tây Sơn bị ảnh hưởng do dịch virus corona.

Trong diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid - 19), cửa khẩu biên giới không được thông quan, nên việc vận chuyển dưa hấu sang Trung Quốc tiêu thụ gặp khó khăn.

Vì thế, hàng trăm tấn dưa hấu nông dân các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Phú Yên đang ứ đọng không có nơi tiêu thụ, điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người nông dân.

Thanh niên đất võ ra tay “giải cứu” dưa tồn giúp nông dân - 2
Dưa hấu được CLB Trái tim tình nguyện Việt Nam đưa ra Hà Nội bán.

Hiện nay, tại huyện Tây Sơn (Bình Định), rất nhiều hộ dân còn một số diện tích lớn dưa hấu đang đến mùa thu hoạch nhưng không thể xuất bán hoặc bán với giá quá rẻ mạt.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, mong muốn được giúp đỡ bà con nhân dân vượt qua khó khăn, Ban Thường vụ Huyện đoàn Tây Sơn phối hợp CLB Trái tim tình nguyện Việt Nam tổ chức thu mua, hỗ trợ bán dưa hấu cho nông dân với số lượng trên 100 tấn dưa tại xã Bình Tân huyện Tây Sơn.

Thanh niên đất võ ra tay “giải cứu” dưa tồn giúp nông dân - 3
Huyện đoàn Tây Sơn kêu gọi 15 đoàn viên thanh niên tham gia "giải cứu" dưa hấu giúp nông dân.

Anh Phan Tiếng Tân, Phó Bí thư Huyện đoàn Tây Sơn cho biết, từ ngày 10/2 đến nay, Huyện đoàn đã huy động khoảng 15 đoàn viên thanh niên phối hợp cùng với CLB Trái tim tình nguyện Việt Nam triển khai chương trình “giải cứu dưa hấu giúp người nông dân” bằng cách triển khai đến các cơ sở đoàn thu mua dưa hấu bán tại địa phương.

Đồng thời, Huyện đoàn tuyên truyền, vận động làm trung gian kết nối các cơ quan, ban, ngành trong ngoài tỉnh; các tổ chức thiện nguyện trên toàn quốc để tiêu thụ dưa hấu giúp bà con.

Thanh niên đất võ ra tay “giải cứu” dưa tồn giúp nông dân - 4
Dưa hấu bị tồn ứ
Thanh niên đất võ ra tay “giải cứu” dưa tồn giúp nông dân - 5
Đoàn viên thanh niên thu mua dưa hấu từ ruộng để bán "giải cứu" giúp nông dân trong cơn đại dịch virus corona

“Chúng tôi thu mua dưa hấu tại ruộng của bà con giá 3.000 đồng/kg, đến nay chúng tôi đã thu mua giúp bà con nông dân trên địa bàn huyện Tây Sơn gần 100 tấn dưa, trong đó chủ yếu chuyển ra Hà Nội để bán, còn lại Đoàn viên thanh niên đem lên đường trung tâm huyện để bán.

Tôi nghĩ đây là hoạt động thiết thực không chỉ tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, mà còn giúp nông dân nhẹ bớt nỗi lo dưa tồn ứ và phần nào vơi bớt nỗi vất vả trong cuộc sống”, anh Tân chia sẻ.

Doãn Công