Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI:

Tăng tuổi Đoàn, nên hay không?

Ngày 25/5, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị góp ý xây dựng dự thảo báo cáo chính trị ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ. Nhiều đại biểu tập trung trao đổi quanh phong trào ba trách nhiệm, trong đó lưu ý vấn đề độ tuổi và giải pháp thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên vào các hoạt động.

Phong trào đã hấp dẫn chưa?

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn gợi mở các đại biểu trao đổi, thảo luận về kết quả thực hiện Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần X, những mặt được, chưa được, cụ thể từng nội dung. “Đặc biệt, phong trào ba trách nhiệm được đánh giá là chưa thực sự hiệu quả, chưa lan tỏa. Các đại biểu cùng bàn bạc, phân tích xem đánh giá nguyên nhân từ đâu. Phong trào không phù hợp hay cách thiết kế chưa hấp dẫn, hay việc thực hiện còn chưa kiên trì?”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, bối cảnh hiện nay đã thay đổi khiến cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên có nhiều thay đổi, ví dụ như việc thu hẹp khu vực công theo đề án tinh giản biên chế. “Độ tuổi của cán bộ Đoàn và đoàn viên sẽ tăng, thậm chí có cơ quan không còn đoàn viên nữa, sẽ tác động đến tổ chức chứ chưa nói đến hoạt động.

Ví dụ như một vụ chỉ còn 3 – 5 đoàn viên, thanh niên mà nhiều khi 3 vụ mới thành lập được một chi đoàn nhưng lại có 3 chi bộ thì phối hợp tổ chức như thế nào? Nhiều khu vực chuyển sang cơ chế tự chủ cũng tác động đến tổ chức, hoạt động của Đoàn”, anh Tuấn nói.


Có một số ý kiến cho rằng nên nâng tuổi Đoàn lên 35. Ảnh: Ngọc Châu.

Có một số ý kiến cho rằng nên nâng tuổi Đoàn lên 35. Ảnh: Ngọc Châu.

Bên cạnh đó, xu hướng phát triển công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng tác động rất lớn đến tổ chức, tập hợp lực lượng đoàn viên, thanh niên. “Trước đây có giấy mời, chữ ký, con dấu mới có hiệu lực. Nhưng bây giờ, một nhóm sinh viên có thể hình thành tổ chức hoạt động rất tốt, có thể tập hợp, huy động đoàn viên, thanh niên thông qua ứng dụng công nghệ”, anh Tuấn chia sẻ.

Trao đổi tại hội nghị, nhiều đại biểu thật thà nói rằng không biết rõ nội hàm khái niệm phong trào ba trách nhiệm như thế nào. Hơn nữa, vẫn có dư luận về 30% công chức, viên chức sáng cắp ô đi tối cắp về, vậy phải xem trong đó có tỷ lệ bao nhiêu là thanh niên.

“Rất khó đánh giá công chức trẻ làm việc hiệu quả hay không? Phải có tiêu chí cụ thể để đánh giá. Công chức trẻ có thực hiện được hay không. Đánh giá cán bộ công chức thì phải dựa tiêu chí của cả cơ quan chứ không riêng gì theo tiêu chí của đoàn”, chị Nguyễn Thị Hải Hà, Đoàn viên Văn phòng Quốc hội nêu ý kiến.

Cũng theo chị Hà, đoàn viên, thanh niên có thể rất hào hứng, xung kích, nhưng không bố trí được công việc chuyên môn để tham gia. Vì thế, khi triển khai phong trào ba trách nhiệm, T.Ư Đoàn cần làm việc với chính quyền để có chế độ, chính sách, đánh giá cụ thể để tạo động lực tham gia.

“Trong hoạt động đoàn, tính tình nguyện nhiều hơn, khi vận động thì họ trả lời là hoạt động tình nguyện, có thể đi, có thể không đi, không được kỷ luật...”, chị Hà nói.

Anh Nguyễn Duy Sơn, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao cho rằng cần cân nhắc từ ngữ trong nhận xét về phong trào ba trách nhiệm, vì nhiều nơi thực sự phát huy hiệu quả. “Như ở Bộ Ngoại giao gắn phong trào này với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và được hưởng ứng rất nhiệt liệt, gắn với trách nhiệm với bản thân và công việc”, anh Sơn nói và đề nghị, trong thời gian tới, nên tiếp tục duy trì phong trào này, tuy nhiên, cần có định hướng chung từ cấp T.Ư và sự sáng tạo của các đơn vị.

Tranh luận tăng tuổi Đoàn

“Có lẽ không nên nới độ tuổi lên nữa mà nên có hướng dẫn cho các nhóm đặc thù, vẫn cho họ trưởng thành đoàn và vẫn có cơ chế cho sinh hoạt Đoàn. Có một cơ chế mở để họ tiếp tục tham gia, đóng góp”

Chị Phùng Thị Kim Ngân, Bí thư Đoàn Ban đối ngoại T.Ư

Liên quan đến đặc thù của khối công chức, viên chức, có đại biểu đề nghị nên nới độ tuổi của đoàn viên, thanh niên tại các cơ quan, đơn vị. Chị Ngô Thu Trang, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp cho rằng, trong quá trình hoạt động, Đoàn cơ sở gặp khó khăn về tập hợp đoàn viên, thanh niên. Chỉ có 4 – 9 đoàn viên, trong khi tuổi đoàn viên, thanh niên đã khá cao, lại chủ yếu là nữ đang nuôi con nhỏ.

“Nhiều người đảm nhiệm khá nhiều vai trò trong cơ quan, vừa Đảng viên, vừa đoàn viên, vừa công đoàn viên... nên vai trò của đoàn viên khá mờ nhạt”, chị Trang nói và kiến nghị, nên có hướng dẫn cụ thể cho độ tuổi sinh hoạt đoàn. Bởi hiện nay, điều lệ Đoàn quy định đoàn viên hơn 30 tuổi thì kéo dài sinh hoạt lên 35 tuổi, nhưng khi đã quá 30 tuổi thì nhiều người không còn hứng thú tham gia sinh hoạt đoàn nữa, đặc biệt khi đã là Đảng viên.

Theo anh Ngô Quốc Hải, Đoàn Thanh niên Văn phòng Quốc hội, nếu cứ giữ độ tuổi đoàn như hiện nay thì các cơ quan, đơn vị còn rất ít đoàn viên, rất khó triển khai hoạt động. “Kiến nghị tăng tuổi đoàn lên thành 35, việc này phù hợp vì dân số Việt Nam càng ngày càng già. Quy định tuổi thanh niên chỉ 30 tuổi có lãng phí không, nên tăng lên 35 tuổi rất hợp lý”, anh Hải nói và đề xuất tăng thêm phụ cấp cho cán bộ Đoàn, bởi thời gian không có nhiều, chủ yếu là hoạt động kiêm nhiệm, việc đãi ngộ, khen thưởng không có nhiều.

Cũng có nhiều ý kiến phản đối việc tăng tuổi đoàn, bởi phong trào có mạnh hay không phụ thuộc vào sự thu hút của hoạt động, không bị tác động quá nhiều từ độ tuổi. Theo chị Phùng Thị Kim Ngân, Bí thư Đoàn Ban đối ngoại T.Ư, ở cơ quan nếu cứ 30 tuổi cho trưởng thành đoàn thì chỉ còn khoảng chục người.

“Có lẽ không nên nới độ tuổi lên nữa mà nên có hướng dẫn cho các nhóm đặc thù, vẫn cho họ trưởng thành đoàn và vẫn có cơ chế cho sinh hoạt Đoàn. Có một cơ chế mở để họ tiếp tục tham gia, đóng góp”, chị Ngân nói. Về vấn đề này, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sẽ tiếp tục xin ý kiến để có luận cứ dựa trên thực tiễn đầy đủ hơn.

Theo Trường Phong

Tiền phong

MỚI NHẤT
22 nghệ sĩ và người trẻ có ảnh hưởng đồng lòng hướng về biển đảo Tổ quốc
22 nghệ sĩ và người trẻ có ảnh hưởng đồng lòng hướng về biển đảo Tổ quốc

(Dân trí) - Diễn viên Nhã Phương, Chi Pu, ca sĩ Bích Phương, Cát Tường, vlogger JVevermind, người mẫu Lan Khuê... cùng xuất hiện trong một chiến dịch kêu gọi giới trẻ hướng về biển đảo Tổ quốc.

Thứ ba, 30/05/2017 - 12:10

Kinh doanh đồ uống “hot”
Kinh doanh đồ uống “hot”

Hầu như cứ mỗi một mùa Hè lại có một món đồ uống ”bỗng nổi như cồn”, trở thành trào lưu trong giới trẻ. Nhiều sinh viên đã tận dụng những “cơn sốt” này để kinh doanh chớp nhoáng, thu về khoản lợi nhuận không nhỏ.

Thứ hai, 29/05/2017 - 12:34

Chủ hồ sen mở dịch vụ thuê áo yếm, trang điểm thu bộn tiền
Chủ hồ sen mở dịch vụ thuê áo yếm, trang điểm thu bộn tiền

Nửa tháng nữa, sen mới chính thức vào mùa. Tuy nhiên một số hồ sen trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu bung hoa, khoe sắc. Tranh thủ thời tiết nắng đẹp cùng với ngày cuối tuần, rất đông bạn trẻ tranh thủ chụp hình lưu lại những khoảnh khắc đẹp của mùa sen năm nay.

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:42

Hàng ngàn trẻ em vui Tết thiếu nhi sớm với bể bọt mịn "có một không hai"
Hàng ngàn trẻ em vui Tết thiếu nhi sớm với bể bọt mịn "có một không hai"

(Dân trí) - 6.000 em nhỏ cùng phụ huynh trải nghiệm một ngày cuối tuần thú vị và sáng tạo với bể bọt mịn rộng 400m2, chú khủng long làm từ xốp cao 4,5 mét, "nhà máy" kem và kẹo bông giống như trong các bộ phim hoạt hình...

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:29

Cựu binh Mỹ “khoác” tấm áo mới cho các bức tường xấu xí ở Hà Nội
Cựu binh Mỹ “khoác” tấm áo mới cho các bức tường xấu xí ở Hà Nội

(Dân trí) - Ông Paul George Harding (một cựu binh Mỹ 69 tuổi) cần mẫn gỡ từng tờ quảng cáo, rao vặt trên các bức tường ở Hà Nội sau đó quét lên lớp sơn mới tinh, đầy sức sống.

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:16

Đắk Lắk: Ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017
Đắk Lắk: Ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017

(Dân trí) - Ngày 28/5, tại Quảng trường 10/3 (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp cùng Tỉnh đoàn Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”.

Thứ hai, 29/05/2017 - 07:24

Chàng trai trẻ kiếm trăm triệu đồng mỗi năm từ nghề nuôi thỏ
Chàng trai trẻ kiếm trăm triệu đồng mỗi năm từ nghề nuôi thỏ

(Dân trí) - Nhờ sự chăm chỉ, quyết đoán và mạnh dạn trong đầu tư chăn nuôi, chàng trai trẻ Võ Thành Nghĩa (SN 1989, thôn Sơn Tây, xã Duy Hải, Duy Xuyên) đang làm giàu nhờ mô hình nuôi thỏ của mình.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 11:34

Lộ diện Top 10 HOT FACE Vietnam 2017 được đặc cách vào thẳng vòng Chung kết
Lộ diện Top 10 HOT FACE Vietnam 2017 được đặc cách vào thẳng vòng Chung kết

(Dân trí) - Trải qua tròn 2 tháng diễn ra vòng Online, ngày 26/06, Top 10 vòng Online HOT FACE Vietnam 2017 đã chính thức được lộ diện.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:29

Tuổi trẻ Bạc Liêu mang Tết Thiếu nhi đến sớm với trẻ em nghèo làng cá
Tuổi trẻ Bạc Liêu mang Tết Thiếu nhi đến sớm với trẻ em nghèo làng cá

(Dân trí) - Ngày 27/5, tuổi trẻ Bạc Liêu đã mang Tết Thiếu nhi đến sớm với trẻ em nghèo vùng ven biển xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) trong không khí sôi nổi nhưng cũng rất ấm áp.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 07:58

Dịu dàng áo dài trắng giữa đầm sen mùa hạ
Dịu dàng áo dài trắng giữa đầm sen mùa hạ

(Dân trí) - Bộ ảnh tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa được người dân xem như quốc hoa của đất nước cùng với vẻ đẹp của người phụ nữ truyền thống.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:00

Clip tạm biệt mái trường công phu và giàu cảm xúc của teen Việt Đức
Clip tạm biệt mái trường công phu và giàu cảm xúc của teen Việt Đức

(Dân trí) - Clip mất 2 tháng ròng mới xong nhưng được toàn thể học sinh, giáo viên trong trường đón nhận với niềm hân hoan, xúc động. Không ai nghĩ rằng một sản phẩm nghệ thuật do học sinh thực hiện lại công phu và giàu cảm xúc đến như vậy.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 02:00

“Hot girl ván trượt” gây sốt cộng đồng mạng
“Hot girl ván trượt” gây sốt cộng đồng mạng

(Dân trí) - Những động tác đảo ván trượt điêu luyện, dứt khoát, cô gái xinh đẹp đến từ xứ sở kim chi đã khiến cư dân mạng phải trầm trồ thán phục.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 02:34

ĐÁNG QUAN TÂM
9X miền Tây kể về nỗi đau kinh hoàng khi chuyển giới
9X miền Tây kể về nỗi đau kinh hoàng khi chuyển giới

Nỗi đau bị cắt thịt “vùng nhạy cảm” chỉ có người khát khao được làm con gái hai mấy năm trời mới chịu nổi.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:01

4 trường THPT nổi tiếng nhiều nữ sinh xinh xắn nhất Hà Nội
4 trường THPT nổi tiếng nhiều nữ sinh xinh xắn nhất Hà Nội

(Dân trí) - Các nữ sinh Trần Phú, Chu Văn An, Việt Đức, Phan Đình Phùng đều diện áo dài trắng tinh khôi, nở nụ cười rạng rỡ trong ngày bế giảng năm học.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 08:15

Chỉ cần livestream, ẵm tiền trăm triệu
Chỉ cần livestream, ẵm tiền trăm triệu

Ứng dụng để livestream hiện nay không thiếu, nhưng livestream để có thể giành giải thưởng lên đến 200 triệu đồng thì chỉ có ở cuộc thi “Nữ thần Bigo” mà thôi.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 08:00

Nữ sinh Đại học Võ Trường Toản "khoe" vẻ tươi tắn đáng yêu
Nữ sinh Đại học Võ Trường Toản "khoe" vẻ tươi tắn đáng yêu

(Dân trí) - Á khôi 2 cuộc thi Duyên dáng áo bà ba ĐBSCL 2017 Hồ Thị Ngọc Hương sở hữu nụ cười tươi tắn, với vóc dáng trẻ trung rất đáng yêu.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 12:00

Giới trẻ lười như Zombie: Đúng bản chất hay quá khập khiễng?
Giới trẻ lười như Zombie: Đúng bản chất hay quá khập khiễng?

Câu chuyện giới trẻ ngày càng lười vận động dẫn đến ù lì như con zombie (xác sống) đang gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Người thì vỗ tay cho sự ví von chính xác, người lại cho rằng đây là một sự so sánh khập khiễng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 11:00

Nữ sinh xinh xắn gây "sốt" trên diễn đàn sinh viên Bách khoa
Nữ sinh xinh xắn gây "sốt" trên diễn đàn sinh viên Bách khoa

(Dân trí) - Vẻ xinh đẹp nữ tính của Nguyễn Thị Linh - nữ sinh ngành Kỹ thuật sinh học, trường Đại học Bách Khoa thu hút sự quan tâm của nhiều bạn học.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:00

Học sinh Yên Hòa ôm chặt, khóc cảm ơn bố mẹ trong lễ tri ân
Học sinh Yên Hòa ôm chặt, khóc cảm ơn bố mẹ trong lễ tri ân

(Dân trí) - Trong buổi lễ tri ân và trưởng thành dành cho học sinh cuối cấp đầy cảm xúc, toàn thể học sinh khối 12 trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) không giấu nổi những giọt nước mắt xúc động trong những giây phút nói lời cảm ơn với bố mẹ, thầy cô.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:35

Sinh viên đọ tài kiến thức lễ hội Pháp ngữ
Sinh viên đọ tài kiến thức lễ hội Pháp ngữ

(Dân trí) - “Expédition Francophone 2017” không đơn thuần là một cuộc thi tìm hiểu kiến thức mà nó còn mở ra cả một chân trời mới về đất nước, con người cùng tất cả những điều bí ẩn, tuyệt vời làm nên vẻ đẹp diệu kì của thế giới.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:00

Đà Nẵng: Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”
Đà Nẵng: Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”

(Dân trí) - Trong hai ngày 24 và 25/5, tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng, diễn ra Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” thu hút nhiều sinh viên dõi xem

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:00

Bộ ảnh cưới phong cách du mục độc đáo của cặp đôi yêu nhau 5 năm
Bộ ảnh cưới phong cách du mục độc đáo của cặp đôi yêu nhau 5 năm

(Dân trí) - Cặp đôi Phạm Hưởng và Thành Công có chung đam mê du lịch bụi nên quyết định chụp bộ ảnh cưới theo phong cách du mục. Bộ ảnh mang phong cách tự do, phóng khoáng của những người trẻ tuổi ưa khám phá.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 12:10

Gặp lại dàn hot girl Miss Teen thành danh trong suốt 11 năm qua
Gặp lại dàn hot girl Miss Teen thành danh trong suốt 11 năm qua

Miss Teen 2017 là bước đánh dấu cho sự quay trở lại của cuộc thi sau 5 năm vắng bóng. Lễ phát động cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày mai 26/5 với sự tham gia của Bảo Thy, Emily, Diễm Trang, Á hậu Tú Anh, Á hậu Thuỵ Vân, Cao Thanh Thảo My, Vân Navy, Kelly, Hạnh Sino, Lưu Đê Ly, Hà Lade.

Thứ năm, 25/05/2017 - 02:00

Mùa thiếu nữ diện áo yếm thả dáng bên sen
Mùa thiếu nữ diện áo yếm thả dáng bên sen

(Dân trí) - Chiếc yếm trắng không quá khoe da thịt mang lại nét đẹp vừa quyến rũ, vừa thanh khiết cho Huyền Trang.

Thứ năm, 25/05/2017 - 11:28