SV làm tình nguyện không chờ được vinh danh

Dân trí Trước không ít “phán xét” có phần khắt khe đối với sinh viên khi làm tình nguyện, ThS Nguyễn Hữu Long nhắn nhủ các bạn trẻ hãy cứ bắt tay vào làm để thấy cuộc sống ý nghĩa, mỗi ngày trôi qua là trang sách thú vị do chính mình viết lên.
>>Nắng gắt mùa thi: Cảm động giọt mồ hôi rơi của tình nguyện viên
>>Lập "rào chắn sống" giữa nắng nóng 40 độ: SV tình nguyện lên tiếng

Những ngày qua, rất nhiều câu hỏi, vấn đề cộng đồng đặt ra về việc làm của sinh viên tình nguyện (SVTN). Mà thường, mỗi người chỉ đưa ra đáp án theo cách nhìn của mình nên không thiếu những cách nhìn quy chụp, phiến diện…

Trong khi theo ThS tâm lý Nguyễn Hữu Long (Trường CĐ Sư phạm TƯ TPHCM) mỗi câu hỏi, vấn đề được đưa ra có rất nhiều đáp án để thấy chúng ta cần nhìn rộng ra, mở ra trước mỗi vấn đề trước khi “phán xét”. Ngay trong cách nhìn của thầy Long cũng chỉ mới là một phần rất nhỏ.

ThS Nguyễn Hữu Long khuyến khích bạn trẻ hãy dấn thân vào công việc tình nguyện 
ThS Nguyễn Hữu Long khuyến khích bạn trẻ hãy dấn thân vào công việc tình nguyện 

Với câu hỏi: Sao cứ đến mùa thi hay mùa hè các đơn vị Đoàn thể tuyển nhiều chiến sĩ tình nguyện vậy, chỉ cần ít nhưng chất lượng? ThS Nguyễn Hữu Long chia sẻ, làm tình nguyện không chỉ đánh giá kết quả dựa trên những gì thu nhặt được. Ở đó, còn đánh giá cả tinh thần của chính các chiến sĩ tình nguyện.
 
Cuộc sống này rất rộng, đừng quá chăm chăm vào kết quả sau mội việc làm bằng những điều phải cân - đong - đo - đếm được. Có những giá trị vô hình nhưng lại vô cùng ý nghĩa với cả người cho và cả người nhận...

SVTN đông để làm gì ư? Để thấy rằng bên cạnh một bộ phận giới trẻ thờ ơ với công việc xã hội thì còn có rất nhiều bạn trẻ ngày đêm thích-muốn được trải lòng, để yêu thương mọi người bằng chính tinh thần tình nguyện, bằng hành động cụ thể. Vậy hãy để các bạn làm điều mà một số bạn khác đang thiếu để thấy cuộc sống của mình ý nghĩa.

Đúng, có nhiều bạn đi vì ham theo phong trào. Không phủ nhận điều đó nhưng hãy tin rằng đi hết mùa chiến dịch, họ sẽ nghĩ khác và nếu có lần sau chắc rằng bạn ấy sẽ đi đúng với tinh thần tình nguyện. Âu đó cũng là điều rất tích cực. 

Trước tranh cãi: Sao không làm hàng rào bằng dây theo cho hàng rào bằng người của các bạn SVTN tiếp sức mùa thi? ThS Nguyễn Hữu Long đặt vào tình huống thực tế khi chúng ta qua một đoạn đường nếu thấy một hàng rào người chúng ta sẽ chạy chậm lại? ngắm nhìn?... Thậm chí, có bạn sẽ đặt câu hỏi như các bạn đứng làm hàng rào ấy có mệt không? Mình đã bao giờ một lần làm như các bạn ấy chưa?...

Chỉ bấy nhiêu thôi thì bạn cũng đã tự rút ra cho mình nhiều bài học giá trị và trật tự đoạn đường ấy trở nên tốt đẹp hơn.

Khi thí sinh dự thi nhìn vào hàng rào, các bạn sẽ suy nghĩ về tương lai của mình để ước năm sau mình cũng có thể làm như các anh chị ấy! Vậy có phải cái hàng rào tưởng chừng đơn giản kia sẽ tiếp thêm 1 ngọn lửa tinh thần cho các bạn thí sinh sao?

Giữa ngỗn ngang lo toan bộn bề thì cái hàng rào ấy đồng hành cùng phụ huynh, cùng thí sinh để lòng người như ấm lại vì sự sinh động của những khuôn mặt niềm nở của các tình nguyện viên. 

Sinh viên tình nguyện giải toả giao thông trước cổng trường thi 

Sinh viên tình nguyện giải toả giao thông trước cổng trường thi 

Một điều quan trọng nhất trong tinh thần làm việc của các bạn SVTN chính là các “chiến sĩ” không chờ đợi được vinh danh. Vậy nên liệu có nên quá đặt nặng tính sáng tạo hay tính phong phú của những việc làm ấy?

Hơn nữa, chỉ cần một việc có ý nghĩa cho cộng đồng thì còn hơn cả nghìn lẽ việc mà chỉ vụ lợi cho cá nhân. Rồi chỉ riêng việc các chiến sĩ tình nguyện ngồi chuyện trò trong những lúc rảnh rỗi, cùng hàn huyên hay lúc bàn kế hoạch hành động thôi thì biết bao nhiêu kĩ năng sống được hình thành và phát triển. Việc làm này có ý nghĩa gấp ngàn lần cắp sách đi học các lớp kĩ năng sống mà chẳng ứng dụng vào thực tế.

Bởi từ những con người xa lạ đến với nhau chung một tấm lòng thiện nguyện rồi cùng nhau gắn kết nên một đội tình nguyện cùng nhau làm việc và cùng nhau phát triển thì đó là một điều ý nghĩa.

Chuyên gia tâm lý này nhắn nhủ, các bạn trẻ hãy cứ làm đi để thấy cuộc sống ý nghĩa, để mỗi ngày trôi qua là một trang sách thú vị do chính mình viết lên. Còn với những “phán xét” có phần khắt khe hãy nhẹ nhàng đón nhận để có thêm những kinh nghiệm cho sự trưởng thành của bản thân.

“Hoạt động Đoàn – Hội – Đội còn nhiều điều cần thay đổi để cho phù hợp với thực tế và chú trọng chất lượng. Những hoạt động này cần những góp ý chân thành, thiết thực để các hoạt động xã hội thật sự là cái nôi rèn luyện, bồi đắp lòng nhân ái của hàng vạn các bạn trẻ”, ThS Nguyễn Hữu Long bộc bạch.

Lê Đăng Đạt

MỚI NHẤT
Khởi My, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi: Bắc tiến để YOLO selfie
Khởi My, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi: Bắc tiến để YOLO selfie

Sau chương trình tại TP.HCM, dàn sao Việt trẻ trung gồm Khởi My, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi cùng Bắc tiến để “xõa” hết mình với các bạn trẻ Hà thành trong “Thử thách YOLO Selfie” cùng Microsoft Lumia 540 tại đây.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:00

Hình ảnh vui nhộn cực “chất” trong bộ tranh “muôn màu cuộc sống giới trẻ”
Hình ảnh vui nhộn cực “chất” trong bộ tranh “muôn màu cuộc sống giới trẻ”

Những năm trở lại đây, khi mạng xã hội ngày càng chiếm nhiều mối bận tâm của giới trẻ thì trào lưu vẽ tranh cũng vô tình lên ngôi. Đó có thể là tranh sử dụng các nhân vật có sẵn với nội dung hài hước, hay những câu nói vui trở thành thương hiệu của chủ nhân.

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:30

Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi khỏe khoắn tập yoga
Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi khỏe khoắn tập yoga

(Dân trí) - Hoa khôi HSSV Cần Thơ 2014 Huỳnh Thúy Vi trẻ trung, tràn đầy sức sống khi tập yoga trong một không gian công viên tươi xanh của thành phố.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:00

Nữ sinh 9X giành học bổng 2,5 tỷ đồng tại ĐH Oxford danh tiếng
Nữ sinh 9X giành học bổng 2,5 tỷ đồng tại ĐH Oxford danh tiếng

(Dân trí) - Bên cạnh suất học bổng Thạc sĩ tại ĐH Oxford trị giá hơn 73.000 bảng Anh (khoảng 2,5 tỷ đồng), Nguyễn Hà Hạnh (sinh năm 1990) từng chinh phục thành công suất học bổng 45.000 euro của ĐH Amsterdam University College và học bổng toàn phần 24.000 euro cho 1 năm Thạc sỹ tại ĐH Maastricht.

Thứ năm, 09/07/2015 - 06:02

Bộ tranh ngộ nghĩnh định nghĩa về tình yêu
Bộ tranh ngộ nghĩnh định nghĩa về tình yêu

(Dân trí) - Tình yêu là những khoảnh khắc hạnh phúc như trên thiên đường, coi người yêu là cả thấy giới và cảm thấy mình thật mạnh dũng cảm...

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:21

Tuổi trẻ Quảng Ngãi thể hiện ý kiến trước kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh
Tuổi trẻ Quảng Ngãi thể hiện ý kiến trước kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh

(Dân trí) - Trong 3 ngày 6-9/7, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức lấy ý kiến của đoàn viên, thanh niên về góp ý kiện toàn nội dung dự thảo trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 theo chủ đề của diễn đàn “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Thứ năm, 09/07/2015 - 12:18

Nữ chiến sĩ “sao vuông”
Nữ chiến sĩ “sao vuông”

Vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng và tham gia Đoàn Chủ tịch tại Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX vừa diễn ra tại Hà Nội, Trần Thị Tuyết Mai (sinh năm 1990) là nữ chiến sĩ “sao vuông” đầy nghị lực trong cuộc sống và công việc.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:52

Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp của cặp đôi yêu nhau 12 năm
Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp của cặp đôi yêu nhau 12 năm

(Dân trí) - Đức Thuận và Nhung Phượng đã cùng trải qua rất nhiều vui buồn trong suốt 12 năm qua, đám cưới chính là cái kết viên mãn của cặp đôi 8x.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:08

Người trẻ thi nhau đánh ghen: Náo loạn từ mạng ra... phố
Người trẻ thi nhau đánh ghen: Náo loạn từ mạng ra... phố

(Dân trí) - Trong thời buổi bùng nổ mạng xã hội, người trẻ lên mạng tố cáo nhân tình của chồng, của vợ, rồi lại lôi nhau ra phố chửi bới, động chân động tay để dằn mặt tình địch.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:10

Bé trai Nga cực đáng yêu qua ống kính du học sinh Việt
Bé trai Nga cực đáng yêu qua ống kính du học sinh Việt

(Dân trí) - Dưới ống kính của một du học sinh Việt tại Nga, cậu bé Radmir Ruslanovich có những bức hình rất ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Thứ ba, 07/07/2015 - 12:15

Nồng nàn tình yêu Hà Nội
Nồng nàn tình yêu Hà Nội

Trong cái nắng bỏng rát của mùa hè, các bạn tình nguyện viên đội hình “Tuyên truyền văn hóa, lịch sử Thăng Long- Hà Nội” vẫn miệt mài hướng dẫn du khách, hỗ trợ nghiệp vụ du lịch.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:21

Bộ ảnh cưới hài hước của cặp đôi "mê" Arsenal
Bộ ảnh cưới hài hước của cặp đôi "mê" Arsenal

(Dân trí) - Cùng hâm mộ đội bóng Arsenal, cặp đôi Quyên và Vinh quyết định bộ ảnh cưới mang đậm dấu ấn “Pháo thủ” nước Anh.

Thứ ba, 07/07/2015 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bản nhạc chế điểm danh những trào lưu hot nhất trong giới trẻ
Bản nhạc chế điểm danh những trào lưu hot nhất trong giới trẻ

(Dân trí) - Trào lưu cover Twerk It Like Miley, Kiss Cam, khoe on thon… đều được nhắc tới trong clip chế “Chắc ai đó sẽ hùa” của nhóm Nhạc Trắng.

Thứ hai, 06/07/2015 - 12:08

Nữ DJ tuổi 19 xinh đẹp trải lòng về “góc khuất” của nghề
Nữ DJ tuổi 19 xinh đẹp trải lòng về “góc khuất” của nghề

(Dân trí) - Quyết tâm theo đuổi đam mê, nữ DJ 19 tuổi Nguyễn Thị Phi Yến dần khẳng định được “thương hiệu” của mình trong cộng đồng âm nhạc điện tử và được đông đảo giới trẻ yêu mến.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:32

Nắng gắt mùa thi: Ấn tượng nụ cười tình nguyện
Nắng gắt mùa thi: Ấn tượng nụ cười tình nguyện

(Dân trí) - Có mặt tại khắp các điểm thi, bến xe, nhà ga… sự giúp sức của các bạn sinh viên tình nguyện là nguồn động viên to lớn với các sĩ tử và người nhà mùa thi.

Thứ hai, 06/07/2015 - 02:16

"Thủ lĩnh" tiếp sức mùa thi tại Hà Nội nói gì về "rào chắn sống giữa trời 40 độ"?
"Thủ lĩnh" tiếp sức mùa thi tại Hà Nội nói gì về "rào chắn sống giữa trời 40 độ"?

(Dân trí) - Chị Chu Hồng Minh – Trưởng ban Thanh niên trường học Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Hội SV thành phố Hà Nội, Phó trưởng ban chỉ đạo chương trình Tiếp sức mùa thi 2015 đánh giá về chiến dịch.

Thứ hai, 06/07/2015 - 01:37

Kinh ngạc cô gái có thể điều khiển máy bay…bằng chân
Kinh ngạc cô gái có thể điều khiển máy bay…bằng chân

(Dân trí) - Không có tay từ khi mới sinh ra, Jessica Cox đã nỗ lực để có thể sử dụng đôi chân thuần thục trong mọi việc từ sinh hoạt hàng ngày, làm việc hay chơi piano. Ngoài ra Jessica Cox còn là người phụ nữ không tay đầu tiên trên thế giới sở hữu… bằng lái máy bay.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:28

Nắng gắt mùa thi: Cảm động giọt mồ hôi rơi của tình nguyện viên
Nắng gắt mùa thi: Cảm động giọt mồ hôi rơi của tình nguyện viên

(Dân trí) - Phần lớn thời gian của kỳ thi THPT quốc gia 2015, nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C nhưng không ngăn nổi sự nhiệt tình của lực lượng sinh viên tình nguyện.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 11:15

Cầm 500.000 đồng, nữ sinh nghèo một mình vượt trăm cây số đi thi
Cầm 500.000 đồng, nữ sinh nghèo một mình vượt trăm cây số đi thi

(Dân trí) - Hoa lớn lên với người mẹ bị bệnh tâm thần và bà ngoại đã ngoài 80 tuổi, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng em vẫn cố gắng học tập. Gom góp được gần 500.000 đồng một mình Hoa vượt cả trăm km để “lai kinh ứng thí” khiến không ít người rơi nước mắt.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:26

Thủ khoa ĐH Luật: "Không có tâm, không thể làm tình nguyện"
Thủ khoa ĐH Luật: "Không có tâm, không thể làm tình nguyện"

(Dân trí) - Thủ khoa Lê Thị Thoa phản bác lại ý kiến cho rằng “ngu ngốc” mới phơi nắng 40 độ để làm tình nguyện.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 12:02

Gửi các bạn trẻ đang làm hàng rào sống giữa trưa hè!
Gửi các bạn trẻ đang làm hàng rào sống giữa trưa hè!

Nhờ các sinh viên tình nguyện, những khoảng trống giữa mặt đường rát bỏng đã không còn. Phụ huynh tìm những nơi quang mát khắc khoải đợi con. Vậy nên, những “thuyết âm mưu” của những người ngồi sau bàn phím nghe tưởng thuyết phục mà thật ngờ nghệch trong thực tế.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 09:00

Lập "rào chắn sống" giữa nắng nóng 40 độ: SV tình nguyện lên tiếng
Lập "rào chắn sống" giữa nắng nóng 40 độ: SV tình nguyện lên tiếng

(Dân trí) - Ý thức kém của người tham gia giao thông khiến cho các bạn sinh viên tình nguyện phải vất vả đứng làm dải phân cách giữa trời nắng nóng có lúc vượt ngưỡng 40 độ.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:56

Ngày hội Yolo selfie hết mình cùng sao Việt
Ngày hội Yolo selfie hết mình cùng sao Việt

Mạo hiểm, chinh phục, thể nghiệm và trải nghiệm. Đây là tinh thần của những cuộc thi “Thử thách Yolo selfie” cùng Microsoft Lumia 540 đã diễn ra tại NTĐ Nguyễn Du và sắp tới đây tại NTĐ Trịnh Hoài Đức, Hà Nội vào ngày 5/7.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:00

PG cũng một thứ nghề
PG cũng một thứ nghề

"Thu nhập khoảng 4-5 triệu đồng/tháng là bình thường. Còn ai chịu khó, tích cực nhận “sô” thì có thể gấp đôi, gấp ba". Đó là lời tâm sự rất thật của một PG.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 02:23