Quán quân The Face trường Nhân văn: Học sinh giỏi quốc gia, Bí thư Đoàn

Mai Hương

(Dân trí) - La Dương Liễu (2001, Cao Bằng) đoạt danh hiệu Gương mặt sinh viên của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Liễu từng là học sinh giỏi cấp quốc gia, hiện là Bí thư liên chi đoàn khoa Đông phương học.

Quán quân The Face trường Nhân văn: Học sinh giỏi quốc gia, Bí thư Đoàn - 1

La Dương Liễu (2001, Cao Bằng) là sinh viên K64 Trung Quốc học, khoa Đông phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Yêu và gắn bó cùng tình nguyện

Với sự tin tin cùng kinh nghiệm, vừa qua Dương Liễu đã xuất sắc giành giải Quán quân cuộc thi The Face USSH và trở thành Gương mặt sinh viên của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trước đó, nữ sinh Cao Bằng đã sở hữu một bảng thành tích học tập và ngoại khóa khiến nhiều người ngưỡng mộ. 12 năm học sinh giỏi, Liễu từng đoạt giải Ba môn Lịch sử kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia, giải Nhì môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi tỉnh…

Năng nổ hoạt động ngoại khóa từ cấp 3, bước vào môi trường đại học như "cá gặp nước", Liễu thỏa sức phát triển bản thân với nhiều vai trò khác nhau và gặt hái nhiều thành tích trong công tác Đoàn hội. 2 năm liền cô đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trường, đoạt giải thưởng Tuổi trẻ Nhân văn 2021, giải thưởng Gương mặt trẻ cấp cơ sở…

Ngoài ra, nàng Bí thư Liên chi Đoàn khoa Đông phương học đã nhận được rất nhiều những khen thưởng, giấy chứng nhận khi hết mình tham gia các phong trào tại trường. Với Dương Liễu, một phần rất quan trọng để có những thành tích trên đến từ tình yêu công việc tình nguyện.

Quán quân The Face trường Nhân văn: Học sinh giỏi quốc gia, Bí thư Đoàn - 2
Dương Liễu gắn bó với công việc tình nguyện ngay từ năm nhất đại học.

"Mình đến với những hoạt động tình nguyện từ năm nhất và gắn bó cho đến bây giờ. Ngay từ những chuyến đi đầu tiên, mình đã thấy công việc này rất ý nghĩa và đặc biệt rất hợp với bản thân mình. Trong hoạt động này, mình có tham gia hai mảng đó là những chuyến đi giúp đỡ các em nhỏ ở những vùng khó khăn và đi tri ân, thăm các nghĩa trang, các bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Qua những chuyến đi tình nguyện mình nhận được rất nhiều tình yêu thương, nhiều lần kết thúc chương trình trở về Hà Nội, các em nhỏ đến cầm tay và nói lời cảm ơn với chúng mình, thật sự rất xúc động. Chỉ cần cái nắm tay đó mình đã quá hạnh phúc rồi, những gì mình nhận được là quá nhiều.

Còn với hoạt động tri ân, mình vẫn nhớ mãi về chuyến đi đến huyện Hướng Hóa, Quảng trị, nơi 13 chiến sĩ hy sinh do thiên tai. Đến tận nơi, nhìn tận mắt, cảm nhận khung cảnh tan hoang tiêu điều, cả đoàn ai cũng rơi nước mắt. Cảnh tượng đó còn đau thương gấp 1000 lần so với trên ti vi, nhớ lại mình cũng cảm thấy rất xót xa.

Chính những chuyến đi như vậy đã giúp mình yêu bản thân, yêu cuộc sống và trân trọng những gì bản thân đang sở hữu hơn rất nhiều. Mọi người thường nói rằng đây là công việc rất vất vả nhưng mình không ngại khó ngại khổ, mình yêu công việc này. Tình nguyện, thiện nguyện là chân lý và muốn biết thế nào là yêu thì nên một lần đi tình nguyện", Liễu tâm sự.

Xinh đẹp, là người mẫu ảnh

Quán quân The Face trường Nhân văn: Học sinh giỏi quốc gia, Bí thư Đoàn - 3
Với Dương Liễu, làm mẫu ảnh, mẫu trang điểm giúp cô học nhiều mẹo làm đẹp, yêu bản thân nhiều hơn.

Sở hữu ngoại hình ưa nhìn, ngay từ cấp 3, nữ sinh Cao Bằng đã bén duyên với nghề làm mẫu ảnh, mẫu trang điểm. Lên đại học, đây trở thành công việc làm thêm của Liễu và cũng chính công việc này dẫn lối cô đến đam mê làm đẹp.

"Mình tham gia làm mẫu từ thời cấp 3 nhưng để làm nhiều và gắn bó thì đó là vào năm nhất đại học vì năm nhất mình có khá nhiều thời gian rảnh, chưa có các môn chuyên ngành sâu.

Không phải chỉ cần có ngoại hình sáng thì có thể làm mẫu ảnh hay mẫu trang điểm. Công việc này cũng cần phải có những kỹ năng nhất định, phải có thần thái và tạo dáng liên tục trước ống kính. Không phải lúc nào giơ máy lên cũng có ảnh đẹp ngay, mình phải làm nhiều và tích lũy dần những kinh nghiệm. Đặc biệt, sự kiên trì và thái độ chuyên nghiệp là điều rất quan trọng. Ví dụ như mình khi làm mẫu trang điểm, phải ngồi trang điểm 3 tiếng đồng hồ nhưng vẫn luôn phải giữ được năng lượng và tinh thần.

Tuy công việc làm thêm này không mang lại thu nhập quá cao, nhưng mình quý trọng những điều bản thân học hỏi được. Nó dẫn mình đến một niềm đam mê mới, đó là làm đẹp và biết yêu bản thân hơn.

Chẳng hạn, làm mẫu trang điểm nhiều, mình nhận ra bản thân phải chăm sóc da kỹ hơn. Bên cạnh đó, khi đi làm, tiếp xúc với nhiều người trong lĩnh vực làm đẹp, mình cũng học được những mẹo hay để áp dụng. Dần dà, "tích tiểu thành đại" tích lũy những kiến thức nhỏ nhặt, mình đã có thêm một nguồn kiến thức lớn khác", Liễu chia sẻ.

Quán quân The Face trường Nhân văn: Học sinh giỏi quốc gia, Bí thư Đoàn - 4
Liễu là người giỏi truyền năng lượng tích cực đến với mọi người nhưng cô luôn khắt khe với bản thân, không ngừng nỗ lực.

Vừa duy trì thành tích học tập vừa tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tình nguyện và làm thêm, chính Liễu cũng thừa nhận rằng rất khó để cân bằng được quỹ thời gian của bản thân. Thay vào đó, nàng Bí thư Liên chi đoàn khoa xác định điều mình cần làm và muốn làm.

"Thực sự mình thấy rất ít ai có thể cân bằng được giữa học tập, hoạt động ngoại khóa và làm thêm. Với bản thân mình, mình sẽ xác định rõ việc cần làm là việc phải làm ngay, làm luôn và việc muốn làm là việc mình sẽ áp chế lại, để sau.

Không phải lúc nào mình cũng đặt việc học lên vị trí ưu tiên hàng đầu, có những chuyến tình nguyện nếu mình không tham gia lần này sẽ không thể có cơ hội khác thì mình sẽ chọn đi tình nguyện. Ngược lại, nếu thời điểm thi cử đến gần, cần sự tập trung cao độ cho việc học, mình sẽ tạm gác các hoạt động còn lại", Liễu chia sẻ.

Cuối cùng, Dương Liễu mong muốn rằng dịch bệnh sẽ sớm lùi lại, nhường chỗ cho cuộc sống an toàn ,thanh bình và những chuyến đi tình nguyện trong tương lai với châm ngôn sống "Thành công sẽ mỉm cười với những ai không ngừng nỗ lực".