Nữ sinh má lúm cực duyên và tấm lòng nhiệt thành hướng về quê nhà

Hồng Minh

(Dân trí) - Với mong muốn góp sức nhỏ bé hướng về tổ quốc, nữ sinh Việt tại Pháp Đinh Thị Quy tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như Fundraising Anti-Covid-19, kêu gọi ủng hộ đồng bào bị lũ lụt miền Trung...

Những hoạt động, thành tích của Đinh Thị Quy

- Sáng lập và giữ chức Chủ nhiệm CLB Tiếng Pháp ĐH Bách Khoa Hà Nội (2016-2018)

- Xây dựng các hoạt động của CLB như: tổ chức các buổi học cho các thành viên, tham gia các cuộc thi, giao lưu các chương trình của cộng đồng Pháp ngữ tại Hà Nội

- Kết hợp cùng với CLB ĐH Xây dựng, ĐH Ngoại ngữ tổ chức chương trình gây quỹ ''Tết ấm Tả Phìn'' và đi tình nguyện dịp trước tết, tặng quà tại vùng xã Tả Phìn.

- Thành viên của Ban chấp hành Viện Đào tạo quốc tế đại học Bách Khoa Hà Nội, tổ chức các cuộc thi tài năng cho sinh viên trong khuôn khổ Viện.

- TOP 3 giải thi tiếng Pháp Olympic cấp trường ĐH Bách khoa HN

- TOP 10 thi khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức năm 2018

- Sáng lập dự án Fundraising Anti-Covid19 - một dự án dạy học, tổ chức các cuộc nói chuyện trao đổi, giúp làm hồ sơ, CV cho các bạn có ý định du học, xin học bổng.

Đinh Thị Quy sinh năm 1995, là cựu sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, hiện đang học Thạc sĩ năm thứ nhất ngành Quản lý và Bán hàng Quốc tế, Đại học Aix-marseille.

Lâu nay, cô cũng là nhân tố tích cực trong nhiều dự án dạy học miễn phí gây quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung và mới đây nhất là hoạt động giải cứu nông sản giúp bà con Hải Dương.

Nữ sinh má lúm cực duyên và tấm lòng nhiệt thành hướng về quê nhà - 1

Đinh Thị Quy là cựu nữ sinh ĐH Bách khoa, Hà Nội. Hiện tại, nữ sinh đang học Thạc sĩ năm thứ nhất ngành Quản lý và Bán hàng Quốc tế, Đại học Aix-marseille.

Mối duyên với nước Pháp

Chia sẻ về quyết định du học ở Pháp, nữ sinh Hải Dương cho biết: "Thực ra ban đầu mình không nghĩ sẽ đi du học, vì tài chính gia đình mình không quá dồi dào, và bố mẹ định hướng mình sẽ làm việc gần gia đình. Nếu bản thân mình không thể tự tin về việc không phụ thuộc gia đình có lẽ khó có thể đi du học được.

Vì vậy mà suốt năm cuối đại học, mình âm thầm đi làm thêm và tiết kiệm tiền để tự đi du học mà không xin tiền bố mẹ. Mình đã lặng lẽ làm hết giấy tờ, đi phỏng vấn cho tới 1 tháng trước khi bay, có visa và xong xuôi hết gia đình mới biết.

Mình vẫn nhớ khoảnh khắc thuyết phục bố mẹ đồng ý, gian nan và khó hơn vạn lần chuyện xin được visa đi Pháp!"

Nữ sinh má lúm cực duyên và tấm lòng nhiệt thành hướng về quê nhà - 2

Đinh Thị Quy từng là một sinh viên tích cực của Viện Đào tạo quốc tế đại học Bách Khoa Hà Nội. Cô tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và đạt thành tích đáng nể

Du học tại Pháp, Đinh Quy chọn cách ở trọ trong một gia đình người Pháp, giúp đỡ họ chăm sóc trẻ và tham gia các CLB trao đổi để học tiếng Pháp và tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Năm đầu tiên, 9x đã chủ động khám phá văn hóa, trau dồi thêm ngoại ngữ thật tốt và tiếp tục dành dụm tiền.

Khi được hỏi về những trải nghiệm của mình, Quy cho biết người Pháp, đặc biệt là tại thành phố Aix-en-Provence rất lịch sự, dễ thương, đi đường không bao giờ ấn còi xe, nhường người đi bộ. Người Pháp hầu hết đều biết hưởng thụ và ăn diện, lúc nào cũng đẹp dù đi chợ, và luôn có câu cửa miệng là "mệt thì "voyager" - đi chơi, đi du lịch".

"Không biết bao giờ ở nước mình, mọi người mới được thành thơi và chịu nghỉ ngơi như vậy nữa!" - Đinh Quy tâm sự.

Nữ sinh má lúm cực duyên và tấm lòng nhiệt thành hướng về quê nhà - 3

Gần 2 năm du học tại đất nước Pháp, cô có nhiều trải nghiệm đáng nhớ như những sự khác biệt, cơ hội học hỏi ngoại ngữ, trao đổi văn hóa giữa các sinh viên quốc tế...

"Đến bây giờ, mình đã ở Pháp được 2 năm, đang trong quá trình làm báo cáo kết thúc năm học và đi thực tập rồi. Mình được rất nhiều người giúp đỡ nên hòa nhập cũng nhanh, cuộc sống của mình hiện đang rất tốt.

Điều đầu tiên mình nhận ra được và học được chính là việc dễ dàng chấp nhận, không có thấy bất ngờ và khó hiểu trước nhiều việc, cũng không thấy khó chịu sự khác biệt với mọi người, bảo vệ ý kiến của mình dù ở hoàn cảnh nào cũng sẽ không để mình bị gục ngã.

Tiếp đó là trân trọng cơ hội tìm hiểu những văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau. Mọi thứ mới mẻ, nhiều màu sắc và sinh động vô cùng", cựu nữ sinh Bách khoa chia sẻ.

Luôn xuất hiện với sự lạc quan và năng lượng, nhưng nữ sinh cho biết "mình phải chiến thắng bản thân mình suốt đó!". Đó là cảm giác chung của những du học sinh đang học tập và sinh sống xa gia đình, xa quê hương.

Nữ sinh má lúm cực duyên và tấm lòng nhiệt thành hướng về quê nhà - 4

Học tập và sinh sống ở một đất nước xa xôi, 9x không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng, chênh vênh. Những lúc như vậy, cô chọn cách tập trung học bài, đọc sách để mở mang kiến thức và quên đi những mệt mỏi thường trực.

Đinh Quy bộc bạch: "Tất cả những sự kiện mình tham gia, tổ chức thời đại học đã giúp tôi luyện mình có những kỹ năng đáng quý. Dù lúc nào cũng rối rắm và phải làm mọi việc một mình nhưng mình quen rồi, để bản thân bận bịu luôn là một cảm giác tốt nhất để không suy nghĩ nhiều.

Sau đó nhiều kiến thức về trường lớp, các môn học như mở ra cả một chân trời kiến thức mới, giúp mình tập trung hơn và quên đi những mệt mỏi." 

Nữ sinh má lúm cực duyên và tấm lòng nhiệt thành hướng về quê nhà - 5

Đinh Thị Quy cho biết, bắt đầu từ tháng 3/2020, cô đã cùng các bạn cùng lớp tham gia làm Fundraising Anti-Covid19 để giúp đỡ quê nhà.

Kêu gọi chung tay giúp đỡ quê hương

Đinh Thị Quy cho biết, bắt đầu từ tháng 3/2020, trong đợt giãn cách xã hội đầu tiên ở Pháp, cô đã cùng các bạn cùng lớp tham gia làm Fundraising Anti-Covid19 - một dự án dạy học, tổ chức các cuộc nói chuyện trao đổi, giúp làm hồ sơ, CV cho các bạn có ý định du học, xin học bổng.

Tại đây, những người đăng ký tham gia chỉ cần đóng góp vào Quỹ phòng chống Covid-19 do Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam phát động sẽ được các tình nguyện viên hướng dẫn 1 kèm 1.

Sau hơn 70 ngày đồng hành với 120 tình nguyện viên đang là du học sinh từ nhiều quốc gia, cô cùng các thành viên đã giúp đỡ được 254 bạn cũng như góp được một khoản tiền cho Quỹ phòng chống Covid-19.

Nữ sinh má lúm cực duyên và tấm lòng nhiệt thành hướng về quê nhà - 6

Tiếp đó, nữ sinh sáng lập nhiều dự án thiện nguyện hướng về sự hỗ trợ người dân Việt Nam gặp khó khăn vì lũ lụt, dịch bệnh... Các dự án của Đinh Quy đều nhận được sự giúp đỡ, tham gia nhiệt tình của nhiều bạn bè, người thân

Với Quy, thời gian hai tháng đồng hành cùng Fundraising Anti-Covid19, tiếp đến là khoảng thời gian nhận dạy học để kêu gọi ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung và mới đây nhất là hoạt động Giải cứu nông sản giúp bà con Hải Dương là khoảng thời gian ý nghĩa, đặc biệt với nhiều kỷ niệm khó quên, nhất là thời điểm Covid-19 đầy khó khăn.

Nữ sinh chia sẻ thuận lợi nhất có lẽ là nhiều bạn bè yêu thương, hỗ trợ và chia sẻ trong công việc. Nhiều tổ chức ở trường cũng tặng đồ ăn, giảm giá suất ăn ở căng-tin còn khoảng 27.000đ/2 bữa ăn mỗi ngày.

Nữ sinh má lúm cực duyên và tấm lòng nhiệt thành hướng về quê nhà - 7

Ở bất kì hoạt động nào, Đinh Quy cũng luôn tâm niệm phải nghiêm túc, tập trung hết sức và phải đạt được kết quả.

Hiện ở Pháp đang phong tỏa toàn thời gian ở 3 tỉnh lớn, còn nhiều nơi thì chỉ phong tỏa theo giờ, như thành phố Aix-en-Provence là từ 18h đến 6h sáng hôm sau.

Nữ sinh cũng như nhiều du học sinh khác phải học online cả ngày, và tranh thủ mỗi ngày 2-3 tiếng dạy tiếng Pháp vào buổi tối. Nếu có những chiến dịch, hoạt động ngoại khóa thì cô tranh thủ lên kế hoạch, nội dung vào buổi đêm rồi trao đổi công việc cùng các cộng sự của mình vào ngày hôm sau.

Nữ sinh má lúm cực duyên và tấm lòng nhiệt thành hướng về quê nhà - 8

Kế hoạch sắp tới của Đinh Quy là cố gắng tốt nghiệp điểm số cao nhất có thể, tiếp tục công việc và tích trữ một khoản tiền nhỏ để đầu tư.

"Bản thân mình và các tình nguyện viên khi tham gia đều mong muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, góp tiền gây quỹ, dù ít, dù nhiều đều đáng quý. Ngay từ thời đại học, mình đã thích tham gia các hoạt động tình nguyện, thích cảm giác bản thân mình giúp ích được cho mọi người, cho cộng đồng.

Khi sang Pháp, mình tham gia các hoạt động hướng tới cộng đồng cũng là vì lẽ này. Làm bất kỳ hoạt động nào, mình cũng luôn tâm niệm: nếu đã làm thì phải làm cho đến nơi đến chốn, phải đạt được kết quả mới thôi", 9x chia sẻ.

Khi được hỏi về dự định của bản thân trong tương lai gần, Đinh Quy hào hứng: "Mình sẽ cố gắng tốt nghiệp điểm số cao nhất có thể, tiếp tục công việc của mình và tích trữ một khoản tiền nhỏ để đầu tư. Số tiền đó mình sẽ dùng để trang trải phí sinh hoạt, và tiếp tục đi du lịch, khám phá nước bạn khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát."

Nữ sinh má lúm cực duyên và tấm lòng nhiệt thành hướng về quê nhà - 9

Nữ sinh mặc trang phục áo dài, khoe sắc tại chân tháp Eiffel nổi tiếng

Nữ sinh má lúm cực duyên và tấm lòng nhiệt thành hướng về quê nhà - 10

9x mong muốn có thể du lịch, khám phá nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn nhiều nền văn hóa, địa danh trên thế giới.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM