Nữ sinh 9X giành học bổng 2,5 tỷ đồng tại ĐH Oxford danh tiếng

Dân trí Bên cạnh suất học bổng Thạc sĩ tại ĐH Oxford trị giá hơn 73.000 bảng Anh (khoảng 2,5 tỷ đồng), Nguyễn Hà Hạnh (sinh năm 1990) từng chinh phục thành công suất học bổng 45.000 euro của ĐH Amsterdam University College và học bổng toàn phần 24.000 euro cho 1 năm Thạc sỹ tại ĐH Maastricht.
>>Từ thủ khoa trong nước tới suất học bổng ĐH Stanford danh giá

 

Thông tin cá nhân

 

Họ và tên: Nguyễn Hà Hạnh

 

Năm sinh: 1990

 

Hiện đang theo học Thạc sĩ nghiên cứu ngành Phát triển quốc tế tại ĐH Oxford (Anh)

 

Thành tích chính đạt được:

 

- Học bổng toàn phần cho khoá học thạc sĩ hai năm tại ĐH Oxford, Vương Quốc Anh

 

-Học bổng toàn phần cho khoá học thạc sĩ tại ĐH Maastricht, Hà Lan và tốt nghiệp hạng tối ưu, luận văn tốt nghiệp hạng xuất sắc

 

- Học bổng cho khoá học đại học và tốt nghiệp hạng tối ưu

 

- Giải luận văn Inez Oliver Essay Prize của St Cross College thuộc ĐH Oxford (luận văn về mối liên hệ giữa bất bình đẳng xã hội và suy thoái môi trường).

 

- Học bổng của ĐSQ Ý cho khoá học ngôn ngữ và văn hoá Ý hè 2010

 

- Đạt giải Nhì quốc gia tiếng Anh năm 2007

 

Sở thích: viết báo mảng thời trang, viết blog, nghe nói tiếng Ý và Pháp, nghe nhạc indie pop, đọc sách cổ điển, đi bảo tàng, khám phá các nhà hàng mới, du lịch châu Âu

 
Nguyễn Hà Hạnh - nữ sinh 2 lần giành học bổng toàn phần tại Hà Lan và Anh.
Nguyễn Hà Hạnh - nữ sinh 2 lần giành học bổng toàn phần tại Hà Lan và Anh.
 

Từ giải nhì HSG quốc gia tới 3 lần giành học bổng nước ngoài

 

Là dân trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng, đến năm lớp 12, Nguyễn Hà Hạnh ẵm giải Nhì HSG quốc gia môn tiếng Anh năm 2007. Một chút tiếc nuối khi năm của cô, Bộ từ bỏ quy chế tuyển thẳng vào ĐH đối với học sinh đạt giải quốc gia, cô gái sinh năm 1990 này vẫn thừa tự tin "vượt vũ môn", đỗ vào Học viện Ngoại giao.

 

Mặc dù đang theo học tại ngôi trường mà nhiều người mơ ước, Hà Hạnh vẫn ấp ủ dự định du học của mình. Sau thời gian tìm hiểu và nộp hồ sơ, giấc mơ của cô đã thành hiện thực khi nhận được suất học bổng trị giá 45.000 euro (hơn 1 tỷ đồng Việt Nam) của trường ĐH Amsterdam University College (AUC).

 

Kết quả sau 3 năm học, Hà Hạnh lại có được vinh dự là một trong những SV xuất sắc nhất của trường ĐH với tấm bằng hạng tối ưu (Summa Cum Laude).

 

Với tình cảm dành cho đất nước Hà Lan sau quãng thời gian ĐH, cô gái người Hải Phòng này tiếp tục nộp đơn theo học Thạc sĩ tại xứ sở hoa Tulip ở 4 trường là University of Amsterdam, Free University Amsterdam, Leiden University và Maastricht University.

 

Không nằm ngoài dự đoán, Hạnh được cả 4 trường ĐH chấp nhận hồ sơ và có 3 trường trong số đó quyết định trao học bổng cho cô.

 

Vì muốn trải nghiệm cuộc sống tại miền Nam Hà Lan (ĐH Amsterdam University College ở miền Bắc) nên Hạnh chọn ĐH Maastricht cùng suất học bổng toàn phần cho khoá học thạc sĩ 1 năm về Toàn cầu hoá và Phát triển (Globalization and Development Studies) trị giá 23.900 euro (hơn 560 triệu đồng).

 
Hà Hạnh nhận giải luận văn xuất sắc mang tên
Hà Hạnh nhận giải luận văn xuất sắc mang tên Inez Oliver Essay Prize của St Cross College thuộc ĐH Oxford.
 

Hoàn tất bằng Thạc sĩ tại ĐH Maastricht, dường như chưa “thỏa” nghiên cứu về Phát triển quốc tế (chú trọng vào hành trình của các nước đang phát triển) và mong muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn, Hà Hạnh lại quyết định “gõ cửa” ĐH Oxford cho bằng master thứ hai.

 

“Khóa học của em thường có tỷ lệ 1 chọi 10. Em cũng lo lắng một chút khi quyết định nộp đơn vào Oxford, vì Oxford thường chỉ xem xét các sinh viên có bảng điểm xuất sắc và thành tích nổi trội, nhưng tại sao không thử?”, Hà Hạnh nhớ lại.

 

Và rồi khi ĐH Oxford gửi thông báo, Hạnh gần như vỡ òa trong sung sướng. Cô nhận được ĐH Oxford chấp nhận với suất học bổng cho hai năm học phí và sinh hoạt phí tổng trị giá 73.201 bảng Anh (khoảng 2,5 tỷ đồng Việt Nam).

 

Hạnh phân tích: “Em nghĩ điểm mấu chốt em thuyết phục được Oxford trao học bổng là sự hiểu biết sâu sắc về ngành học và nghiên cứu mà em muốn theo đuổi, sự đam mê, mong muốn mang lại những biến đổi tích cực cho Việt Nam nói riêng và cách nước đang phát triển nói chung, dựa trên những điều em sẽ học tại Oxford.

 

Đặc biệt, em biết thể hiện sự tự tin vào giá trị và khả năng của mình, vào những thành tích em đã đạt được và lạc quan về những gì em sẽ mang lại cho khoá học, trường và cộng đồng.
 
Hà Hạnh nhận giải luận văn xuất sắc mang tên
Với Hạnh, học bổng không phải mục tiêu tối quan trọng để phải giành giật bằng mọi giá.

 

Em nghĩ ai cũng có giá trị riêng nên ai cũng có quyền tự tin. Nhiều người nghĩ em giành được học bổng của trường hàng đầu thế giới như Oxford là phải học quên đêm quên ngày, chuẩn bị rất chi tiết kỹ lưỡng, có rất nhiều chiến lược. Thực sự không phải như vậy, học hành chăm chỉ là tốt, nhưng em không đặt quá nhiều áp lực lên bản thân.

 

Với em, nên cố gắng hết mình nhưng không khắc nghiệt, phải biết giữ thăng bằng và làm nhiều việc, gặp gỡ nhiều người khiến mình yêu cuộc sống ngoài lo lắng học hành, sự nghiệp, tiền bạc.

 

Chẳng hạn nếu không vào được Oxford, em tất nhiên sẽ buồn nhưng không bao giờ chán nản, thất vọng với bản thân, mà sẽ xác định mục tiêu khác mình thấy khả quan để tiếp tục theo đuổi”.

 

Du học không phải "một bước tới thiên đường"

 

Chưa từng sống ở nước ngoài hay đi châu Âu lần nào, cũng không có người quen biết nào ở Hà Lan nhưng Hà Hạnh thích thú chia sẻ về những ngày đầu đặt chân tới Hà Lan du học: “Ngạc nhiên là em không bị sốc văn hoá. Tính em rất tò mò, cởi mở, thích nói chuyện, em may mắn dễ dàng hoà nhập từ những tháng đầu tiên”.

 
Hà Hạnh cùng bạn dự một lễ hội tại trường ĐH Oxford.
Hà Hạnh cùng bạn dự một lễ hội tại trường ĐH Oxford.
 

Cũng như bao bạn gái khác, Hạnh thích thời trang và “nghiện” mua sắm, dù vậy “khi xa nhà biết học cách chi tiêu thông minh, săn giảm giá, chọn khuyến mãi nên không bị "phá sản” thường xuyên.

 

Tuy nhiên, nhiều khi em cũng rơi vào tình trạng "kẹt tiền" trong khi chờ học bổng (3 tháng một lần) do đi du lịch nhiều, em may mắn có các bạn thân ở đây giúp đỡ. Ban đầu em cũng ngại nhờ vì họ đều là người Đức, Hà Lan, chuyện tiền nong ở mỗi văn hoá khác nhau.

 

Nhưng thực sự họ rất cởi mở, lúc khó khăn một chút thì vui lòng giúp, quan trọng là họ biết mình khó khăn tạm thời chứ không phải ỷ lại, bòn rút”, Hạnh cho biết.

 

Với khoảng thời gian 6 năm trải nghiệm du học tại Hà Lan, Anh và Mỹ (Hạnh từng sang Mỹ học theo chương trình trao đổi du học tại Boston), cô gái 9X này muốn nhắn gửi tới những bạn trẻ trong nước đang có dự định du học:

 

“Du học không phải "một bước tới thiên đường", thực sự không cái gì là một bước tới thiên đường cả. Tất cả là một quá trình phụ thuộc vào nỗ lực, thái độ, nhận thức của mình.

 

Nhiều bạn học chỉ để lấy bằng, lấy mác du học, hoặc để tránh vòng kìm kẹp của cha mẹ, vui chơi, kiếm tiền. Cũng rất nhiều bạn sang đây chỉ thấy cô đơn, khó khăn, chứ không hề có "thiên đường" như từng kỳ vọng.
 
Hà Hạnh cùng bạn dự một lễ hội tại trường ĐH Oxford.

 

Chẳng phải chỉ riêng Việt Nam mình, hay vì châu Á văn hoá khác biệt châu Âu, em cũng biết nhiều bạn ngay trong châu Âu (người Ý đi du học tại Hà Lan, hay người Đức đi du học tại Anh) chán nản, thất vọng vì xa nhà, môi trường mới và không tìm được nhiều người đồng cảm, áp lực học hành...

 

Những lúc đó em thấy quyết tâm, đam mê tìm hiểu, tư tưởng cởi mở là rất quan trọng. Hỗ trợ tinh thần từ người thân ở nhà là không thể thiếu, nhưng cũng đừng nhốt mình trong phòng chỉ học, hay skype về nhà, nên cố gắng đi ra ngoài tìm hiểu, kể cả chỉ là dạo phố, uống cà phê để cảm nhận văn hoá bản địa, hay tham gia các hoạt động xã hội của trường.

 

Các bạn sinh viên quốc tế thật sự rất tốt bụng và cởi mở khi mình mong muốn hoà đồng và cần giúp đỡ tinh thần”.

 
Hà Hạnh cùng bạn dự một lễ hội tại trường ĐH Oxford.
 

Được biết trong dịp trở về Việt Nam nghỉ Hè năm nay, Hạnh nhận lời tham gia chương trình “Truyền lửa đam mê” do một số thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia” hiện đang sinh sống, học tập tại nước ngoài tổ chức nhằm cung cấp thông tin về học bổng và tư vấn trực tiếp cho các bạn trong quá trình làm hồ sơ xin học bổng.

 

Tại chương trình hoàn toàn phi lợi nhuận dự kiến diễn ra tại ĐH Thủy lợi (Hà Nội) ngày 18/7 tới đây, Hạnh mong muốn chia sẻ các kinh nghiệm, trải nghiệm du học của mình tại Hà Lan, Anh, Mỹ và giải đáp các khuôn mẫu và "bí ẩn" mà bạn trẻ hay hình dung về du học.

 

“Du học thực sự là quá trình làm việc vất vả cả nghĩa đen và bóng. Du học thách thức các nhận thức ăn sâu trong bạn trẻ, dạy chúng ta sẵn sàng tiếp thu cái mới, tìm hiểu trước khi đánh giá, trân trọng các nền văn hoá khác.

 

Đừng nên nghĩ du học là hưởng thụ, hay chỉ là tiếp thu kiến thức hàn lâm, du học là dừng lại để nhìn nhận, trải nghiệm và thắc mắc. Nên đi du học với tư tưởng khoáng đạt, không quá áp lực, đặc biệt nên cởi mở kết bạn và theo đuổi nhiều hoạt động xã hội, thư giãn, sở thích khác ngoài việc học trên trường”, cô gái đang có dự định theo đuổi bằng Tiến sĩ về Phát triển quốc tế khẳng định.

 

Lê Trường
(ảnh NVCC)
MỚI NHẤT
Khi người trẻ vô trách nhiệm
Khi người trẻ vô trách nhiệm

(Dân trí) - Thi xong “trốn” đi thăm người thân mặc gia đình báo cơ quan chức năng con bị mất tích; mang điện thoại vào phòng thi… Không chỉ thiếu trách nhiệm với mọi người, nhiều bạn trẻ vô trách nhiệm với chính bản thân mình.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:00

"Sự tích" các loại trái cây qua góc nhìn hài hước của họa sĩ trẻ
"Sự tích" các loại trái cây qua góc nhìn hài hước của họa sĩ trẻ

(Dân trí) - Qua con mắt sáng tạo và hài hước của họa sĩ, các loại quả như dưa hấu, mướp, khế... đều có nguồn gốc từ dưa chuột, bạn có tin không?

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:00

Bộ ảnh Hà Nội đẹp bình dị qua ống kính của chàng trai Thủ đô
Bộ ảnh Hà Nội đẹp bình dị qua ống kính của chàng trai Thủ đô

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Nguyễn Huy Hoàng cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp thân thương, giản dị của những con người nơi đây.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:18

Bùng phát clip "bạn trẻ đánh ghen" trên mạng: Chuyên gia tâm lý nói gì?
Bùng phát clip "bạn trẻ đánh ghen" trên mạng: Chuyên gia tâm lý nói gì?

(Dân trí) - "Những clip đánh ghen không có tác dụng ngăn ngừa mà ngược lại, nó trở thành chất xúc tác khiến người ta dễ dàng làm theo", chuyên gia Tâm lý - Giáo dục Vũ Thu Hương nhận định.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:06

Những khám phá bất ngờ từ người chiến thắng “Chuyện tình Paris”
Những khám phá bất ngờ từ người chiến thắng “Chuyện tình Paris”

Từ hàng ngàn bài tham dự, ban tổ chức “Chuyện tình Paris” đã chọn ra người chiến thắng và giành giải thưởng duy nhất của cuộc thi – bạn Ngô Hoàng Vy, sinh viên Đại học Hồng Bàng (TP.HCM).

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:00

Ngỡ ngàng nhan sắc thiếu nữ qua công nghệ trang điểm
Ngỡ ngàng nhan sắc thiếu nữ qua công nghệ trang điểm

(Dân trí) - Qua những hình ảnh trước và sau khi trang điểm, người xem không khỏi ngỡ ngàng, hết sức ngạc nhiên vì sự biến đổi thần kỳ của các cô gái.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 06:00

Thử thách YOLO Selfie thu hút hơn hàng ngàn bạn trẻ cả nước
Thử thách YOLO Selfie thu hút hơn hàng ngàn bạn trẻ cả nước

Không chỉ được cổ vũ để chơi hết mình, đến với những trải nghiệm chưa từng có và sống thật YOLO, “Thử thách YOLO Selfie”cùng Microsoft Lumia 540 còn khiến giới trẻ “ngộ” ra được rất nhiều điều ý nghĩa về cuộc sống.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:00

Nữ sinh Hải Dương đáng yêu trong trang phục quần đùi áo số
Nữ sinh Hải Dương đáng yêu trong trang phục quần đùi áo số

(Dân trí) - Minh Phương sinh năm 1999, có niềm yêu thích đặc biệt với môn thể thao vua.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:00

Khi bạn trẻ đánh ghen thời @
Khi bạn trẻ đánh ghen thời @

(Dân trí) - Mạng xã hội nay đã trở thành mảnh đất hữu dụng để... đe dọa, chửi bới và tung clip đánh ghen dằn mặt tình địch.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:39

Khởi My, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi: Bắc tiến để YOLO selfie
Khởi My, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi: Bắc tiến để YOLO selfie

Sau chương trình tại TP.HCM, dàn sao Việt trẻ trung gồm Khởi My, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi cùng Bắc tiến để “xõa” hết mình với các bạn trẻ Hà thành trong “Thử thách YOLO Selfie” cùng Microsoft Lumia 540 tại đây.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:00

Hình ảnh vui nhộn cực “chất” trong bộ tranh “muôn màu cuộc sống giới trẻ”
Hình ảnh vui nhộn cực “chất” trong bộ tranh “muôn màu cuộc sống giới trẻ”

Những năm trở lại đây, khi mạng xã hội ngày càng chiếm nhiều mối bận tâm của giới trẻ thì trào lưu vẽ tranh cũng vô tình lên ngôi. Đó có thể là tranh sử dụng các nhân vật có sẵn với nội dung hài hước, hay những câu nói vui trở thành thương hiệu của chủ nhân.

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:30

Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi khỏe khoắn tập yoga
Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi khỏe khoắn tập yoga

(Dân trí) - Hoa khôi HSSV Cần Thơ 2014 Huỳnh Thúy Vi trẻ trung, tràn đầy sức sống khi tập yoga trong một không gian công viên tươi xanh của thành phố.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ tranh ngộ nghĩnh định nghĩa về tình yêu
Bộ tranh ngộ nghĩnh định nghĩa về tình yêu

(Dân trí) - Tình yêu là những khoảnh khắc hạnh phúc như trên thiên đường, coi người yêu là cả thấy giới và cảm thấy mình thật mạnh dũng cảm...

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:21

Tuổi trẻ Quảng Ngãi thể hiện ý kiến trước kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh
Tuổi trẻ Quảng Ngãi thể hiện ý kiến trước kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh

(Dân trí) - Trong 3 ngày 6-9/7, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức lấy ý kiến của đoàn viên, thanh niên về góp ý kiện toàn nội dung dự thảo trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 theo chủ đề của diễn đàn “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Thứ năm, 09/07/2015 - 12:18

Nữ chiến sĩ “sao vuông”
Nữ chiến sĩ “sao vuông”

Vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng và tham gia Đoàn Chủ tịch tại Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX vừa diễn ra tại Hà Nội, Trần Thị Tuyết Mai (sinh năm 1990) là nữ chiến sĩ “sao vuông” đầy nghị lực trong cuộc sống và công việc.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:52

Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp của cặp đôi yêu nhau 12 năm
Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp của cặp đôi yêu nhau 12 năm

(Dân trí) - Đức Thuận và Nhung Phượng đã cùng trải qua rất nhiều vui buồn trong suốt 12 năm qua, đám cưới chính là cái kết viên mãn của cặp đôi 8x.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:08

Người trẻ thi nhau đánh ghen: Náo loạn từ mạng ra... phố
Người trẻ thi nhau đánh ghen: Náo loạn từ mạng ra... phố

(Dân trí) - Trong thời buổi bùng nổ mạng xã hội, người trẻ lên mạng tố cáo nhân tình của chồng, của vợ, rồi lại lôi nhau ra phố chửi bới, động chân động tay để dằn mặt tình địch.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:10

Bé trai Nga cực đáng yêu qua ống kính du học sinh Việt
Bé trai Nga cực đáng yêu qua ống kính du học sinh Việt

(Dân trí) - Dưới ống kính của một du học sinh Việt tại Nga, cậu bé Radmir Ruslanovich có những bức hình rất ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Thứ ba, 07/07/2015 - 12:15

Nồng nàn tình yêu Hà Nội
Nồng nàn tình yêu Hà Nội

Trong cái nắng bỏng rát của mùa hè, các bạn tình nguyện viên đội hình “Tuyên truyền văn hóa, lịch sử Thăng Long- Hà Nội” vẫn miệt mài hướng dẫn du khách, hỗ trợ nghiệp vụ du lịch.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:21

Bộ ảnh cưới hài hước của cặp đôi "mê" Arsenal
Bộ ảnh cưới hài hước của cặp đôi "mê" Arsenal

(Dân trí) - Cùng hâm mộ đội bóng Arsenal, cặp đôi Quyên và Vinh quyết định bộ ảnh cưới mang đậm dấu ấn “Pháo thủ” nước Anh.

Thứ ba, 07/07/2015 - 06:30

SV làm tình nguyện không chờ được vinh danh
SV làm tình nguyện không chờ được vinh danh

(Dân trí) - Trước không ít “phán xét” có phần khắt khe đối với sinh viên khi làm tình nguyện, ThS Nguyễn Hữu Long nhắn nhủ các bạn trẻ hãy cứ bắt tay vào làm để thấy cuộc sống ý nghĩa, mỗi ngày trôi qua là trang sách thú vị do chính mình viết lên.

Thứ ba, 07/07/2015 - 04:32

Bản nhạc chế điểm danh những trào lưu hot nhất trong giới trẻ
Bản nhạc chế điểm danh những trào lưu hot nhất trong giới trẻ

(Dân trí) - Trào lưu cover Twerk It Like Miley, Kiss Cam, khoe on thon… đều được nhắc tới trong clip chế “Chắc ai đó sẽ hùa” của nhóm Nhạc Trắng.

Thứ hai, 06/07/2015 - 12:08

Nữ DJ tuổi 19 xinh đẹp trải lòng về “góc khuất” của nghề
Nữ DJ tuổi 19 xinh đẹp trải lòng về “góc khuất” của nghề

(Dân trí) - Quyết tâm theo đuổi đam mê, nữ DJ 19 tuổi Nguyễn Thị Phi Yến dần khẳng định được “thương hiệu” của mình trong cộng đồng âm nhạc điện tử và được đông đảo giới trẻ yêu mến.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:32

Nắng gắt mùa thi: Ấn tượng nụ cười tình nguyện
Nắng gắt mùa thi: Ấn tượng nụ cười tình nguyện

(Dân trí) - Có mặt tại khắp các điểm thi, bến xe, nhà ga… sự giúp sức của các bạn sinh viên tình nguyện là nguồn động viên to lớn với các sĩ tử và người nhà mùa thi.

Thứ hai, 06/07/2015 - 02:16