Nữ phi công “đẹp nhất Việt Nam” lên sóng truyền hình

(Dân trí) - Huỳnh Lý Đông Phương từng gây cơn sốt trên mạng với hình ảnh xinh đẹp trong buồng lái máy bay Vietnam Airlines. Cô được đặt nick-name “nữ phi công đẹp nhất Việt Nam”.


Nữ cơ trưởng Huỳnh Lý Đông Phương sinh năm 1987 tại Brussels (Bỉ) đã được mời tới dự chương trình Cuộc sống thường ngày của VTV tối ngày 13/7. Cô được giới thiệu là “người sẽ trở thành nữ cơ trưởng đầu tiên của Vietnam Airlines”.

Đông Phương bắt đầu làm việc cho hãng hàng không Quốc gia Việt Nam vào năm 2010 sau khi hoàn tất khóa đào tạo phi công tại Montpellier (Pháp). Cho đến nay, cô đã có 5 năm lái máy bay và đang trong quá trình nâng cấp lên cơ trưởng. Cô sẽ là nữ cơ trưởng đầu tiên của Vietnam Airlines.

Nữ phi công Huỳnh Lý Phương Đông

Nữ phi công Huỳnh Lý Đông Phương

Trong chương trình, Đông Phương cho biết trở thành phi công là mơ ước từ khi còn nhỏ. Dù gia đình cô không có ai làm trong ngành hàng không nhưng cô đã tự mình học hỏi, đi lên từng bước cho tới ngày hôm nay.

Sau khi học xong THPT, một biến cố lớn đã xảy ra trong gia đình cô đó là việc ba cô mất. Theo ước nguyện của ba, cô theo học đại học với chuyên ngành kinh tế. Trong vòng hai năm theo học ngành này, mẹ cô cảm nhận được rằng, con gái mình không hề thích ngành nghề đang theo học mà vẫn có một ước mơ được làm phi công.
 
Với sự ủng hộ của mẹ, Huỳnh Lý Đông Phương đã qua Montpellier (Pháp) để theo học trường ESMA. Đây là ngôi trường đào tạo phi công hàng đầu của quốc tế. Sau 2 năm rưỡi theo học tại trường ESMA, Huỳnh Lý Đông Phương đã tốt nghiệp và về Việt Nam với mong muốn được đầu quân cho Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines.
 
Huỳnh Lý Đông Phương cho biết: "Để trở thành một cơ trưởng, trước hết mình phải có bằng phi công và giờ bay kinh nghiệm. Tiếp đó, mình phải chứng minh cho những người lãnh đạo thấy mình có khả năng trở thành cơ trưởng và có trách nhiệm với chuyến bay của mình.
 
Từ đây, mình vẫn tiếp tục điều khiển máy bay nhưng sẽ có người giám sát. Khi họ thấy mình đạt tiêu chuẩn, mình sẽ được đi phỏng vấn. Sau khi qua vòng phỏng vấn đó, mình sẽ được đi huấn luyện".

Đông Phương cũng thẳng thắn chia sẻ về những khó khăn, hi sinh của người phụ nữ khi làm phi công. Đó là cô phải dành thời gian rất nhiều ở trên bầu trời, xa gia đình và đôi khi không thể góp mặt trong những ngày lễ, bữa tiệc của gia đình.

C.M
Clip: VTV.vn