Nữ đại sứ trường Ams đạt IELTS 8.0: "Gặt hái" nhiều giải thi Toán quốc tế

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn, nữ đại sứ trường Ams còn có thành tích học tập ấn tượng và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tình nguyện.

Ngày hội Anh tài - chương trình truyền thống hàng năm của thầy trò trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - vừa kết thúc vào cuối tháng 5 vừa qua. Sau cuộc thi, không ít người tò mò về cô gái đã được xướng tên trong đêm chung kết cho ngôi vị cao nhất và trở thành Đại sứ học sinh của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đó là Đỗ Phương Khanh, học sinh lớp 11 Anh 2.

Nữ đại sứ trường Ams đạt IELTS 8.0: Gặt hái nhiều giải thi Toán quốc tế - 1

Đỗ Phương Khanh, học sinh lớp 11 Anh 2, là Tân Đại sứ học sinh của THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Ảnh: Hồng Minh).

Thành tích của Phương Khanh:

 • IELTS 8.0, SAT 1500
 • Học bổng danh dự 7 học kì. GPA học kì I lớp 10, học kì I lớp 11 đứng nhất khối Anh. GPA cả năm lớp 11 đứng nhất lớp
 • Giải Nhì cấp Quận HSG tiếng Anh năm học 2019-2020
 • Giải Ba cấp Thành phố HSG tiếng Anh năm học 2019-2020
 • Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế TIMO 2020
 • Giải Bạc cuộc thi Toán học quốc tế International Youth Math Challenge 2021
 • Top 8% Thế Giới, top 2 Việt Nam Kỳ thi Toán học Caribou tháng 4/2022
 • Top 10% Thế Giới, top 2 Việt Nam Kỳ thi Toán học Caribou tháng 5/2022
 • Thành viên ban thiết kế thời trang LaMode 2016-2017, tham gia thiết kế cho Showcase "Khuyết" 2017
 • Phóng viên viết Humans of Hanoi - Amsterdam 2017-2019: Thành viên BTC Humanoid mùa 1 và mùa 2
 • Thành viên ban chuyên môn - truyền thống Draft & Graph 2018-2019: Tham gia vẽ minh họa Pencil Cây số đầu tiên
 • Trưởng ban tổ chức Ninternal 2020 "Argonaut"
 • Thành viên ban Design Science Tornado 2020. Trưởng ban Design dự án The Up Project mùa 3: Trưởng ban Design dự án Hành Trình Yêu Thương 2021
 • Cheerleader của câu lạc bộ Cheer Ams, cùng với câu lạc bộ nhận giải Nhất Ams' Got Talent Season 13, giải Quán Quân Ams' Got Talent Season 14. 
 • Tham gia nhảy cho dự án MOL 2021 
 • Đồng sáng lập dự án online nâng cao trình độ hiểu biết về chăm sóc bản thân, xây dựng mô hình phần mềm hỗ trợ teen về sức khỏe tinh thần - Kalm - đạt Giải Nhất: Impact Award Chung kết cuộc thi CMPAZ
 • Giải Nhất và Giải được yêu thích nhất cuộc thi makeup Họa Ấn, Giải Nhì cuộc thi makeup Verdant
 • Bộ ảnh "Papilio" được xuất hiện trên tạp chí GMARO số tháng 12 và PROFICIENT số tháng 1
 • Phó chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Clay Play Co, quyên góp được gần 60 triệu đồng cho trường Bát Đại Sơn xây giếng nước sạch
 • Nữ chính nhạc kịch bằng tiếng Anh English Performance 2021 (diễn ra vào 2022)
 • Manager Ban Nhảy CLB Hanoi-Amsterdam Art Team nhiệm kỳ 2022.

Tự tin 100% 

Chia sẻ về cảm xúc khi nhận giải thưởng, thiếu nữ 17 tuổi không giấu nổi niềm vui, bất ngờ khi trở thành gương mặt đại diện cho ngôi trường cấp 3 danh tiếng. "Trước khi kết quả được công bố, em có rất nhiều cảm xúc trong lòng: hồi hộp, háo hức, lo sợ. Nhưng khi nghe MC đọc Đỗ Phương Khanh thì trong em chỉ còn một tiếng thở phào nhẹ nhõm. Đó là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực, cống hiến của mình, cho sự ủng hộ của các thầy cô, BTC hội thi, khối chuyên Anh, ba mẹ em và BTC English Performance cũng không bị bỏ phí. Em đã rất vui mừng và tự hào về bản thân vì đã không làm cho những bạn bè, anh chị ở dưới sân trường đang hét to khẩu hiệu "Em Yêu Anh" phải thất vọng!", nữ sinh nhớ lại.

Nữ đại sứ trường Ams đạt IELTS 8.0: Gặt hái nhiều giải thi Toán quốc tế - 2

Phương Khanh xinh xắn như búp bê khi trình diễn trang phục dạ hội trong đêm chung kết Ngày hội Anh tài 2021 (Ảnh: Hồng Minh).

Nữ đại sứ trường Ams đạt IELTS 8.0: Gặt hái nhiều giải thi Toán quốc tế - 3

Vô cùng thần thái, duyên dáng trong tà áo dài cách tân sang trọng (Ảnh: Hồng Minh).

Nữ đại sứ trường Ams đạt IELTS 8.0: Gặt hái nhiều giải thi Toán quốc tế - 4

Tự tin đưa ra câu trả lời ứng xử của mình trong phần thi dành cho Top 3 Đại sứ (Ảnh: Hồng Minh).

Nữ đại sứ trường Ams đạt IELTS 8.0: Gặt hái nhiều giải thi Toán quốc tế - 5

Phương Khanh chia vui với người bạn trong Top 3 Đại sứ khi nghe tên mình được xướng lên cho ngôi vị Quán quân (Ảnh: Hồng Minh).

Tân đại sứ cũng cho rằng thí sinh nào cũng xứng đáng, mỗi người có một điểm mạnh riêng. Suốt quá trình đồng hành với cuộc thi, tất cả coi nhau như bạn bè, anh em, không ai là đối thủ. Cô cũng chia sẻ sự tự tin của mình đã phải được tôi luyện qua nhiều thất bại và thành công. Khi đứng trên sân khấu, trả lời câu hỏi ứng xử dành cho top 3 Đại sứ, Phương Khanh khẳng định sự tự tin của mình đạt mức cao nhất có thể. Và với sự tự tin đó, nữ sinh đã nêu những suy nghĩ của bản thân một cách dõng dạc và hiệu quả nhất.

Ở cương vị mới, nữ sinh Gen Z cảm thấy bản thân cần có sự thay đổi tích cực như không ngừng cố gắng học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa để không chỉ là tấm gương cho các thế hệ hiện nay và sau này của trường mà còn truyền đi ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê sẵn có trong con người mỗi Amser, luôn giữ vững hình ảnh học sinh thanh lịch. Phương Khanh muốn đưa hình ảnh Amser không chỉ năng động, sáng tạo mà còn có tinh thần đậm sắc của khối chuyên của mình, luôn bản lĩnh, tự tin trong học tập và công việc sau này đến với học sinh trong và ngoài nước.

Nữ sinh chuyên Anh đam mê Toán

Nhìn vào bảng thành tích của Phương Khanh, nhiều người không khỏi bất ngờ trước những thành tích đáng nể của cô trong môn Toán.

Vốn là một cô gái trẻ bản lĩnh, Phương Khanh không ngại thử thách mình ở nhiều cuộc thi, lĩnh vực, hoạt động khác nhau. Qua những trải nghiệm như vậy, nữ sinh có thể chiêm nghiệm, nhìn nhận bản thân mình cần cải thiện điều gì, học sâu hơn vào đâu, có sự yêu thích với môn học nào, có năng khiếu ở lĩnh vực nào.

Toán học, Ngoại ngữ và Nghệ thuật là những sở trường, điểm mạnh mà Tân Đại sứ Ams tự tin nhất ở thời điểm này.

Nữ đại sứ trường Ams đạt IELTS 8.0: Gặt hái nhiều giải thi Toán quốc tế - 6

Dù theo học khối chuyên Anh, song Phương Khanh có niềm đam mê rất lớn với môn Toán và giành nhiều thành tích quốc tế trong bộ môn này (Ảnh: NVCC).

"Đối với em, ngoại ngữ chỉ là một công cụ và mỗi người đều sẽ có lợi thế về một lĩnh vực khác nhau. Mẹ em là người luôn dõi theo sát sao quá trình học tập và động viên em rất nhiều. Thế nhưng, như bao bạn gái khác ở lớp chuyên Ngoại Ngữ, khi lên cấp 3 em mới có thể bỏ đi suy nghĩ rằng "mình kém Toán". Trong kì thi vào THPT, em đạt điểm Toán tối đa nên mới dần trở nên tự tin hơn, sẵn sàng đăng ký tham gia các cuộc thi Toán học khác và giành giải thưởng", nữ sinh kể lại.

Dành nhiều thời gian học hỏi và "chinh chiến" ở nhiều cuộc thi Toán học, Phương Khanh đã thay mặt các "cô gái chuyên Anh" minh chứng cho việc con gái có thể phát triển mạnh mẽ ở bất cứ môn học nào mà họ đam mê, và không ngần ngại thử thách bản thân ở mọi lĩnh vực.

"Toán học còn giúp cho học sinh rèn luyện tư duy logic, hỗ trợ không chỉ học tập những bộ môn khác mà còn trong đời sống vì vậy em mong tất cả các bạn nữ khi đọc được bài viết này sẽ bỏ đi suy nghĩ rằng "con gái không học tốt các môn tự nhiên"!", nữ sinh khẳng định.

Nữ đại sứ trường Ams đạt IELTS 8.0: Gặt hái nhiều giải thi Toán quốc tế - 7

Tân Đại sứ dự định sẽ dành mùa hè 2022 để "cháy hết mình" cho các hoạt động ngoại khóa, trước khi tập trung hoàn toàn cho kì thi đại học vào năm sau (Ảnh: NVCC).

Khi được hỏi về bí quyết sắp xếp thời gian để có thể hoàn thành hết những công việc học tập và các sở thích cá nhân, Tân Đại sứ cho biết cô có thói quen kẻ thời khóa biểu vào sổ tay vào mỗi cuối tuần. Không chỉ liệt kê chi tiết những nhiệm vụ mình cần thực hiện, nữ sinh còn ghi rõ thời hạn, yêu cầu để sử dụng thời gian hiệu quả. Một khi đã nắm rõ những công việc cần làm trong tuần, cô sẽ sắp xếp để các lịch không trùng nhau và thực hiện theo như bản thân đã vạch ra. Trước mỗi kỳ thi lớn, Phương Khanh đều tạm gác lại các hoạt động ngoại khóa vì luôn ưu tiên việc học hành hơn.

Trong thời gian tới, nữ sinh muốn tập trung hơn vào việc học tập, ôn thi đại học. Cô cũng muốn tận dụng mùa hè cuối cùng của thời học sinh để "cháy" hết mình với những dự định nghệ thuật, thiện nguyện. "Tinh thần Amser" là luôn sẵn sàng, chủ động mở rộng mối quan hệ, phát triển bản thân, vì vậy, Phương Khanh cho rằng phần việc của bản thân là làm tốt những gì mình đang làm và là tấm gương sáng để các thế hệ Amser soi theo.