Thứ tư, 19/08/2015 - 10:00

Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân:

Những sinh viên cảnh sát tài năng

Trong học tập, rèn luyện, sinh viên các trường Công an kỷ luật, nguyên tắc nhưng ngoài giờ học tập, họ cũng sôi nổi và có nhiều đóng góp ý nghĩa với cộng đồng.

Vượt qua thử thách

Tuổi thơ gắn bó với Học viện Cảnh sát Nhân dân (CSND) khi chứng kiến công việc của bố, một chiến sĩ công an, một giảng viên lâu năm đang công tác tại học viện, từ bé, Phạm Trọng Quyết đã nuôi ước mơ sau này sẽ trở thành học viên Học viện CSND.

Tốt nghiệp THPT, Quyết thi tuyển vào học viện, chuyên ngành Cảnh sát Giao thông. Hiện chàng trai trẻ này đang là Bí thư Chi đoàn B6D38, Phó Bí thư Liên Chi đoàn khóa D38, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện CSND.

Phạm Trọng Quyết. (Ảnh: Dương Phương)
Phạm Trọng Quyết. (Ảnh: Dương Phương)

 

Cũng như Quyết, Hoàng Lê Hồng Giang, lớp trưởng lớp D27B, Bí thư Liên Chi đoàn Khóa D27, trường ĐH Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng sinh ra trong một gia đình có truyền thống của lực lượng PCCC.

“Gia đình có 3 thế hệ công tác trong lực lượng Cảnh sát PCCC nên từ nhỏ, mình đã được nghe nhiều câu chuyện về những người lính chữa cháy lao vào lửa, cứu người. Lớn hơn chút, mình mê đọc sách khoa học, tìm hiểu về lĩnh vực PCCC nên càng cảm nhận được tính nhân đạo cao cả của nghề và nuôi ước mơ sẽ nối nghiệp gia đình”, Giang chia sẻ.

Tuy là “con nhà nòi” nhưng Quyết và Giang thừa nhận, sự “ưu ái” lớn nhất mình nhận được đó chính là từ bé đã được làm quen với những kỷ luật của ngành trong gia đình nên dễ thích nghi với môi trường mới hơn các học viên khác.

Ngoài những quy định về để tóc theo đúng điều lệnh, mặc đúng và đủ trang phục Công an nhân dân, xếp hàng đầy đủ mới được đi ăn cơm, đi ngủ theo giờ thì mỗi trường còn có những quy định đào tạo riêng.

Với đặc thù tác chiến đội hình, trong những tình huống tối nguy cấp nên học viên lực lượng PCCC phải trải qua những bài rèn luyện thể lực, nghiệp vụ, chuyên môn rất khắt khe.

“Là chiến sĩ cảnh sát PCCC, ngoài thể lực tốt, tinh thần luôn phải mạnh mẽ, vững vàng để sẵn sàng chiến đấu. Những bài tập nặng nhất như vượt tường cao 2 m, mang vác thang chữa cháy (nặng 47 kg), đu dây cứu nạn… đều là bắt buộc với cả nam và nữ.

Ngoài ra, do sẽ phải tác chiến trong môi trường đặc biệt nên chúng mình phải thực hành những bài tập cứu hộ cứu nạn như đeo bình dưỡng khí và lần mò, tìm ra nạn nhân trong bóng tối cùng rất nhiều chướng ngại vật. Hay đứng trên giỏ xe thang ở độ cao vài chục mét và triển khai phương tiện chữa cháy, trong khi xe rung lắc vì gió và động cơ…”, đó là những bài học cơ bản của một học viên cảnh sát PCCC.

Kể về một ngày học tập của mình, Quyết chia sẻ: Sáng chúng mình phải dậy từ 5h để tập thể dục buổi sáng, đi ăn sáng và chuẩn bị điều lệnh nội vụ trên phòng. Buổi tối, học viên bắt đầu giờ tự học từ 19h đến 21h30. Từ 21h30 đến 22h30 là thời gian học viên tham gia các hoạt động ngoại khóa. Sau 22h30 là giờ đi ngủ.

Do đặc thù phải rèn luyện thể lực nên ngoài các nội dung theo chương trình môn học như thể chất, võ thuật, bơi lội, bắn súng, lái xe, mỗi học viên sẽ tự rèn luyện riêng trong khuôn viên nhà trường sau giờ học.

Hoàng Lê Hồng Giang
Hoàng Lê Hồng Giang

 

Đi học như đi làm

Kỷ luật trong môi trường vũ trang là yếu tố quan trọng hàng đầu nên các học viên theo học cũng luôn phải tuân thủ các quy định đặc biệt. Chẳng hạn như quy định phải sinh hoạt tập trung, chỉ trong trường hợp bố, mẹ hoặc anh chị em ruột mất, học viên mới được xét cho nghỉ nên hầu hết ai cũng từng trải qua cảm giác có người thân trong gia đình ốm đau hoặc qua đời mà không được về.

Tuy nhiên, Giang quan niệm, đã là học viên Công an, kỷ luật thép là yếu tố sống còn nên ai cũng phải tự ý thức chấp hành. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, các cán bộ quản lý học viên vẫn có sự quan tâm, tạo điều kiện cho học viên chứ không hẳn luôn luôn cứng nhắc.

Còn với Quyết, đi học cũng như đi làm: “Trên thực tế, mình không chỉ đang học tập mà còn đang thực hiện nhiệm vụ của người chiến sĩ cảnh sát, hằng ngày vẫn tham gia trực chốt, trực gác và thực hiện các nhiệm vụ do nhà trường phân công nên luôn luôn phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chấp hành nghiêm các quy định của nhà trường và của Bộ Công an”.

Tuy nhiên, môi trường học tập không phải lúc nào cũng đầy nguyên tắc. Quyết chia sẻ, mình đã trải qua 3 năm học với nhiều niềm vui, tiếng cười của cuộc sống tập thể. Có rất nhiều kỷ niệm nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là dịp Tết Nguyên đán 2014, Quyết cùng các học viên khóa D38 ở lại trực: “Đó là lần đầu tiên, mình đón Tết xa gia đình.

Nhưng được ở lại trực đơn vị cùng bạn bè trong khóa, được thi gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian, đêm Giao thừa được giao lưu văn nghệ, được ban lãnh đạo nhà trường quan tâm chúc Tết và lì xì, cùng nhau trải qua khoảnh khắc Giao thừa ấm áp, có lẽ là kỷ niệm xúc động và đáng nhớ nhất của thời sinh viên…”.

Thủ lĩnh thanh niên

Với đề tài “Tai nạn giao thông liên hoàn trên địa bàn TP. Hà Nội – Thực trạng và giải pháp”, Quyết đã đoạt giải Nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học, do Học viện CSND tổ chức. Ngoài học tập, Quyết còn là Đội trưởng Đội văn nghệ xung kích của học viện, 3 năm liền đoạt giải Nhất trong các cuộc thi văn nghệ cấp học viện và cùng Đoàn nghệ thuật quần chúng Học viện CSND tham gia nhiều hội diễn nghệ thuật cấp Bộ, đoạt giải cao.

Vừa trở về sau chuyến đi tình nguyện cùng Đoàn Thanh niên học viện tại xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, tham gia làm đường, đắp kè, thắp sáng đường quê và xây nhà đồng đội cho một đồng chí công an của huyện, Quyết lại cùng Đoàn Thanh niên học viện tham gia “Chuyến tàu thanh niên” về với đảo Cồn Cỏ, do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức.

Hè 2014, ngoài ở lại trực Hè, đảm bảo trật tự giao thông cho kỳ thi đại học 2014, Quyết cũng là một trong các thanh niên tiêu biểu cùng Đoàn Thanh niên Bộ Công an tham gia hành trình tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị. Nhờ những hoạt động sôi nổi trong phong trào thanh niên, Quyết đã nhiều lần được Giám đốc Học viện, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Đoàn Thanh niên Bộ Công an và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… khen thưởng.

Đang học năm cuối tại trường ĐH PCCC, Hoàng Lê Hồng Giang cũng đã có 3 năm tuổi Đảng. Ngoài học tập, chàng Bí thư Liên Chi đoàn khóa D27 còn là một thủ lĩnh thanh niên tích cực của ĐH PCCC. Từ năm thứ hai đại học, Giang cùng một nhóm bạn đã thành lập CLB Thanh niên tình nguyện.

Vào thời điểm đó, đây là câu lạc bộ tình nguyện đầu tiên trong các trường Công an. Câu lạc bộ luôn tích cực hoạt động trong các công tác xã hội, như: Vận động hiến máu nhân đạo, quyên góp từ thiện, lao động và tuyên truyền bảo vệ môi trường… Mô hình hoạt động của câu lạc bộ đã được nhiều trường Công an học tập, được Đoàn Thanh niên Bộ Công an và T.Ư Đoàn khen thưởng, biểu dương.

Học không chỉ là rèn luyện trong khuôn viên nhà trường. Với Quyết, tham gia các phong trào đã giúp cậu có thêm nhiều trải nghiệm cả về cuộc sống và nghề nghiệp. Cũng nhờ có hoạt động Đoàn, Giang chia sẻ, mình đã có cơ hội làm quen, học nghề từ các cán bộ chiến sĩ trẻ trong lực lượng Cảnh sát PCCC trên cả nước.

Khuôn phép, kỷ luật nhưng tuổi trẻ của những sinh viên Công an cũng vô cùng sôi nổi, thú vị.

Theo Thái Linh

Sinh viên Việt Nam