Những người âm thầm giúp Hà Nội đẹp hơn...

Có mặt từ 4 giờ sáng ở các bến xe, nhà ga để hỗ trợ người dân, khách du lịch, vệ sinh sạch đẹp từng di tích, từng con đường và tuyên truyền về văn hóa lịch sử Thăng Long... là công việc của hàng nghìn bạn trẻ trong dịp kỉ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Họ đã âm thầm cống hiến để Hà Nội đẹp hơn trong mắt người dân thành phố và du khách....

 

Ấn tượng đẹp...

 

Những ngày này, đường phố Hà Nội rực rỡ bởi sắc màu của đèn, hoa và cờ Tổ quốc. Không gian càng đẹp hơn khi được tô điểm việc làm của hàng nghìn thanh niên tình nguyện Hà Nội tham gia phục vụ lễ kỉ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Họ có mặt ở mọi nẻo đường để truyền đi thông điệp về tình yêu với Hà Nội.

 

Tại các khu vực bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát, Mỹ Đình, Long Biên… những ngày đầu tháng 10, du khách từ khắp mọi miền đất nước đổ về. Cái ngột ngạt nơi đây nhanh chóng giảm đi  bởi các đội tình nguyện tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn khách du lịch về đường đi, các tuyến xe, các địa danh  du lịch. Đặc biệt tại đây sẽ có các “Quầy dịch vụ cộng đồng”, phục vụ du khách nước uống, đồ ăn nhẹ, quạt mát…

 

Tình nguyện viên Thủ đô giúp đỡ người dân tại bến xe Giáp Bát.
Tình nguyện viên Thủ đô giúp đỡ người dân tại bến xe Giáp Bát. Ảnh: Minh Việt

 

Vừa trải qua đợt tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" nhưng Hoàng Duy Hưng (sinh viên năm cuối, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) vẫn xung phong tham gia tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn khách du lịch tại Bến xe Nước Ngầm. Hưng rất nhanh nhẹn, chủ động trong việc quản lí quân số đội hình, lập các kế hoạch, phân bổ lực lượng và tìm cách tạo ra bầu không khí vui vẻ, sôi động cho các thành viên.

 

Hưng chia sẻ: “Là sinh viên năm cuối nên việc học cũng bận rộn hơn nhưng trong dịp đặc biệt này, mình không muốn bỏ lỡ cơ hội tình nguyện. Đưa đến tay người dân cốc nước, bánh mì, vật dụng thiết yếu, hướng dẫn, tư vấn họ tìm hiểu về Hà Nội… đấy là niềm vui lớn với mình".

 

Đội tình nguyện viên ở các bến xe thay phiên nhau làm việc. Ca sáng từ 4h sáng đến 8h, buổi chiều từ 14h đến 17h. Mỗi ca có khoảng 5 đến 10 bạn. Thời tiết oi bức nhưng ai cũng rất tích cực.

 

Đã hơn chục năm, cụ Hoàng Văn Cảnh (quê ở Quảng Bình) mới trở lại Hà Nội để gặp gỡ những người bạn chiến đấu năm xưa. Tuy đã cao tuổi nhưng cụ tự mình đi xe khách ra Hà Nội. Đi hết tròn một đêm, cụ có mặt tại Thủ đô. Vừa xuống xe cụ đã thực sự ngạc nhiên khi được thanh niên tình nguyện đón tiếp, hỗ trợ.

 

“Chưa nơi nào tôi đến mà lại có các bạn trẻ đón tiếp nhiệt tình như ở nơi đây. Các cháu giúp đỡ tôi như con cháu trong nhà nên thấy vui lắm. Chính các cháu ấy đang làm cho Thủ đô đẹp hơn", cụ Hoàng Văn Cảnh bộc bạch.

 

Thông điệp về tình yêu Hà Nội

 

Từ sáng 1/10, 15 đội hình “Tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long – Hà Nội” đã đồng loạt ra quân tại 15 điểm di tích, danh thắng trên địa bàn thành phố. Đội hình tuyên truyền bao gồm 200 tình nguyện viên đến từ trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Văn hóa Hà Nội và Viện Đại học Mở Hà Nội.

 

Đây đều là những sinh viên xuất sắc, có kiến thức lịch sử vững chắc và được Thành đoàn Hà Nội tập huấn các kĩ năng kĩ càng. Họ sẽ là những hướng dẫn viên kể cho du khách nghe những câu chuyện đặc biệt về lịch sử, văn hóa Thăng Long – Hà Nội.

 

Đinh Thị Thanh Hoa (ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn), Đội trưởng đội Tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long đã có nhiều năm gắn liền với công việc này. Hoa cũng như nhiều tình nguyện viên khác đã có tình bạn đẹp với các du khách đến tham quan Thủ đô.

 

"Mình nhớ có lần hướng dẫn cho một cậu bé người Úc. Cậu bé rất thông minh và ham học hỏi nên hai chị em đã cùng trò chuyện, chia sẻ rất nhiều về Hà Nội. Cậu bé nói vô cùng ấn tượng, có dịp nhất định sẽ quay trở lại Hà Nội của Việt Nam", Hoa chia sẻ.

 

Với Bùi Thi Thủy (Viện Đại học Mở Hà Nội), lần đầu tham gia tình nguyện tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long đúng vào đợt kỉ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô khiến bạn càng thêm tự hào.

 

Thủy cho biết: "Mình đã chuẩn bị rất kĩ càng trước khi nhận nhiệm vụ. Mình hiểu sứ mệnh quan trọng của bản thân trong những ngày này là giới thiệu vẻ đẹp Thăng Long - Hà nội đến người dân và bạn bè quốc tế. Vì vậy, mình tự hứa phải làm cho thật tốt".

 

Bên cạnh Đội tuyên truyền văn hóa Thăng Long các thành viên Đội Hà Nội xanh cũng đã nhập cuộc mạnh mẽ. Thay vì tuần chỉ vệ sinh một lần ở 10 điểm mẫu từ giờ đến ngày ngày 10/10 hôm nào họ cũng ra quân vệ sinh môi trường và tuyên truyền nhân dân giữ gìn vệ sinh.

 

"Đây là dịp để chúng mình truyền đi thông điệp đến bạn bè và người dân cả nước: Chỉ cần hành động nhỏ cũng có thể góp phần làm đẹp hơn quê hương đất nước mình", Nguyễn Văn Nhân, thành viên Đội Hà Nội xanh tâm sự.

 

Trong dịp này, các cơ sở đoàn khối quận, huyện, đại học, cao đẳng, học viện sẽ chủ động triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện “Cổng trường an toàn giao thông”, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường giao thông trọng điểm của thành phố.

 

Anh Lương Vân Hà, Bí thư Đoàn trường Học viện Ngân hàng cho biết: “Để góp phần giúp đường phố Thủ đô thông thoáng trong những này, chúng mình đã quyết định tăng cường thêm tình nguyện viên  tham gia giữ gìn an toàn giao thông buổi sáng. Ngoài ra, các hoạt động của đội hình Giao thông xanh sẽ được duy trì đều đặn tất cả các ngày trong tuần”.

 

Để chuẩn bị các công việc trên thật chu đáo từ một tháng trước các cán bộ Thành đoàn Hà Nội đã phải rà soát các địa điểm và tình nguyện viên để có sự phân công thật hợp lí, tập huấn kĩ năng cho đội trưởng các đội hình tình nguyện.

 

Không chỉ vậy cán bộ các phòng ban còn trực tiếp bám sát ở các bến xe, nhà ga để có sự điều chỉnh công việc kịp thời. Khối lượng công việc khá nhiều nên họ thường xuyên làm việc trong tình trạng "đi sớm về muộn". Với họ, đây là niềm tự hào bởi mỗi ngày được góp sức làm cho Thủ đô đẹp và ấn tượng hơn trong mắt người dân và du khách.

 

Hàng chục ngàn bạn trẻ có mặt phục vụ dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

 

Bắt đầu từ sáng 25/9, Thành đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn lực lượng tình nguyện viên tham gia hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô phục vụ kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô và hưởng ứng chiến dịch “Tôi yêu Hà Nội”.

 

Theo Đoàn thanh niên TP Hà Nội, ở cấp thành phố sẽ có gần 2.000 tình nguyện viên trẻ tham gia dịp kỷ niệm trọng đại này, trong đó có 860  TNV được phân công phụ trách hoạt động “Hà Nội nghĩa tình” đón tiếp, hỗ trợ nhân dân tại sân bay, các bến xe, nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt. 120 tình nguyện viên phục vụ tại 50 “quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí”. 180 thành viên có mặt trong đội phản ứng nhanh về giao thông. 400 tình nguyện viên Đội Hà Nội xanh thực hiện vệ sinh môi trường tại 10 điểm mẫu trên địa bàn TP. 150 tình nguyện viên tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long – Hà Nội”.

 

Sáng 5/10, Đoàn thanh niên TP sẽ đồng loạt tổ chức lễ ra quân các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia phục vụ kỉ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Bên cạnh đó, 100% các đơn vị thuộc cấp sơ sở của Đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực tham gia phục vụ và chào đón Ngày kỉ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô.

 

Theo Thành Nam - Lê Dung - Thùy Linh

Tuổi trẻ thủ đô

Tag :
MỚI NHẤT
Cảm động phim ngắn chàng trai "ngược thời gian" cứu người yêu đã mất
Cảm động phim ngắn chàng trai "ngược thời gian" cứu người yêu đã mất

(Dân trí) - Ám ảnh về cái chết của bạn gái, Huy ngược về quá khứ tìm cách cứu cô. Bộ phim online mới của nữ đạo diễn trẻ Luk Vân khiến khán giả trẻ hồi hộp tới tận phút chót.

Thứ hai, 06/10/2014 - 04:26

Nhảy vận động vì cộng đồng sắp đến với sinh viên Hà Nội
Nhảy vận động vì cộng đồng sắp đến với sinh viên Hà Nội

(Dân trí) - Mục đích chính của chương trình là nhằm khuyến khích giới trẻ, đặc biệt là sinh viên sống năng động và lành mạnh, hiện thực hóa một trong năm tiêu chí của cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khởi xướng là Thể lực tốt.

Thứ hai, 06/10/2014 - 12:55

Hàng ngàn thanh niên ra quân phục vụ Kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô
Hàng ngàn thanh niên ra quân phục vụ Kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô

(Dân trí) - Hàng ngàn thanh niên tình nguyện tham gia trợ giúp các hoạt động cao điểm nhân dịp lễ kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô.
 >> Những người âm thầm giúp Hà Nội đẹp hơn...

Chủ nhật, 05/10/2014 - 07:19

Những 10X xinh như thiên thần làm chao đảo cộng đồng mạng
Những 10X xinh như thiên thần làm chao đảo cộng đồng mạng

Làm chao đảo cộng đồng mạng bằng gương mặt dễ thương, xinh xắn như thiên thần, nhiều nữ sinh thế hệ 10X "đốn tim" cộng đồng mạng và hứa hẹn trở thành thế hệ hot girl xinh đẹp, tài năng trong tương lai.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 09:04

Chàng trai nghèo thành tỷ phú nhờ bán... tăm
Chàng trai nghèo thành tỷ phú nhờ bán... tăm

Từng rong ruổi chào bán tăm, chàng trai trẻ ấy quyết vươn lên làm giàu tại mảnh đất quê hương. Nay anh là chủ cơ sở có hơn 100 lao động với doanh thu trên 3 tỉ đồng/năm.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 07:09

Thiếu nữ mộng mơ tận hưởng tiết thu Hà Nội
Thiếu nữ mộng mơ tận hưởng tiết thu Hà Nội

(Dân trí) - Cô gái xinh đẹp mang tên mùa thu tận hưởng ánh nắng dịu nhẹ và những cơn gió mát lành giữu lòng phố thị.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 06:38

Đừng để " mất điểm" với gia đình người yêu
Đừng để " mất điểm" với gia đình người yêu

Chúng tôi yêu nhau gần được một năm. Anh ấy vừa đưa tôi về gia đình ra mắt. Ngày đầu tiên tôi ở gia đình anh mọi chuyện đều ổn. Sau đó vài hôm thì tôi thấy mẹ anh ít nói chuyện.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 05:28

Fan xúc động vì gặp lại Toàn Shinoda trên phim VTV
Fan xúc động vì gặp lại Toàn Shinoda trên phim VTV

(Dân trí) - Vlogger Toàn Shinoda qua đời đột ngột vào tháng 7 vừa qua nhưng những sản phẩm nghệ thuật mà anh tham gia vẫn đang được trình chiếu...

Chủ nhật, 05/10/2014 - 04:26

Du lịch nước Mỹ với dự án “Ăn nhờ ở đậu”
Du lịch nước Mỹ với dự án “Ăn nhờ ở đậu”

Là người sống ở Mỹ nhiều năm và với niềm đam mê du lịch ngấm vào trong máu, dự án mang một cái tên rất Việt Nam “Ăn nhờ ở đậu” của Nguyễn Minh Hiển đã được sinh ra trên đất Mỹ giúp ích cho nhiều bạn trẻ.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 01:38

“Hotgirl” bất ngờ gặp rắc rối vì trùng tên với... nghi phạm ma túy
“Hotgirl” bất ngờ gặp rắc rối vì trùng tên với... nghi phạm ma túy

(Dân trí) - Vì cùng tên với cô Trâm Anh “chuyển giới” đang bị bắt vì tội buôn bán ma túy mà Nguyễn Trâm Anh, cô nữ sinh có nụ cười “thiên thần” gặp bao phiền toái.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 10:26

Hai bộ ảnh cưới gây sốt cộng đồng mạng
Hai bộ ảnh cưới gây sốt cộng đồng mạng

Hai bộ ảnh cưới của hai cặp đôi ở hai miền đất nước đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 08:22

Xuất hiện clip nữ sinh Hà Tĩnh đánh nhau do ghen tuông
Xuất hiện clip nữ sinh Hà Tĩnh đánh nhau do ghen tuông

Nghi ngờ một nữ sinh “tán” người yêu mình, cô gái lôi nạn nhân ra khu đường vắng rồi đánh đập dã man trước sự thờ ơ của nhiều nam thanh niên xung quanh. Một người khác đã quay clip rồi tung lên mạng. Vụ việc xảy ra ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô gái xương thủy tinh "gieo" hi vọng cho người khuyết tật
Cô gái xương thủy tinh "gieo" hi vọng cho người khuyết tật

"Một buổi chiều, mình bắt gặp mẹ đang cặm cụi sửa chữa quần áo thuê kiếm tiền. Dáng lưng còng của mẹ khiến mình tủi thân khi mẹ già, ai sẽ giúp mình trong cuộc sống...?" Buổi chiều đó đã thay đổi cuộc đời cô gái xương thủy tinh Nguyễn Thị Thu Thương (xã Nam Phong, Phú Xuyên, HN).

Thứ bảy, 04/10/2014 - 01:08

Cặp nhí Thái Lan đẹp như thiên thần “đốn tim” cư dân mạng
Cặp nhí Thái Lan đẹp như thiên thần “đốn tim” cư dân mạng

(Dân trí) - Vẻ đẹp lai Mỹ - Thái của hai anh em Justin và Jenna đã khiến dân mạng “ngơ ngẩn”.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 03:58

“Ngả mũ” với tài “chém gió” của người Việt
“Ngả mũ” với tài “chém gió” của người Việt

Nếu có một kỉ lục thế giới về tài “chém gió”, hẳn thanh niên Việt sẽ tiếm ngôi quán quân một cách đầy thuyết phục. Đáng buồn là có vẻ, ngôi vị này sẽ còn được những người trẻ Việt bảo vệ thành công trong một thời gian dài.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 02:07

Ám ảnh “người cũ” của những cặp đôi trẻ
Ám ảnh “người cũ” của những cặp đôi trẻ

(Dân trí) - Không phải tình đầu nào cũng may mắn trở thành mối tình cuối, có thể cùng nhau đi đến hết cuộc đời nên chuyện về “người cũ” thường trở thành rào cản giữa những đôi lứa yêu nhau.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 07:38

Giới trẻ bỏ bar, mê trà sen Tây Hồ
Giới trẻ bỏ bar, mê trà sen Tây Hồ

Rất nhiều chủ quán trà ngạc nhiên trước việc giới trẻ đến uống trà, đặc biệt là trà sen ngày càng đông.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 05:21

Màn tỏ tình của nam sinh ĐH Quốc gia khiến dân mạng "ghen tị"
Màn tỏ tình của nam sinh ĐH Quốc gia khiến dân mạng "ghen tị"

(Dân trí) - Màn tỏ tình lãng mạn của cặp đôi sinh viên tới từ Nam Định khiến cho dân mạng phải ngưỡng mộ và ghen tị.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 03:20

Nhật ký Radio ngày 3/10: Viết cho anh của ngày hôm qua
Nhật ký Radio ngày 3/10: Viết cho anh của ngày hôm qua

(Dân trí) - Tháng 10, nỗi nhớ trong em lại ùa về, em viết những dòng nhật ký cho anh - người của ngày hôm qua vĩnh viễn.
 >>  Nhật ký Radio ngày 27/9: Yêu thương quay về
 >>  Nhật ký Radio ngày 26/9: Chỉ còn những mùa nhớ
 >>  Nhật ký Radio ngày 24/9: Em phải đợi bao lâu nữa để làm cô dâu của anh?

Thứ sáu, 03/10/2014 - 01:15

Clip hài hước về sự khác nhau giữa con gái luộm thuộm và ngăn nắp
Clip hài hước về sự khác nhau giữa con gái luộm thuộm và ngăn nắp

(Dân trí) - Clip cho rằng những cô nàng chăm sóc bản thân tốt luôn gọn gàng, xinh xắn, công việc vì thế mà suôn sẻ hơn nhiều so với những cô nàng lôi thôi.

Thứ năm, 02/10/2014 - 03:20

Một ngày của nữ tình nguyện viên quốc tế tại Asiad 17
Một ngày của nữ tình nguyện viên quốc tế tại Asiad 17

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng sớm và chỉ được nghỉ ngơi khi sự kiện thể thao kết thúc, những nữ tình nguyện viên quốc tế như Zhou Qi (Trung Quốc) góp phần làm nên thành công chung của Asiad 17 cho tới thời điểm này.

Thứ năm, 02/10/2014 - 02:52

Cô giáo 9X xinh xắn thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng
Cô giáo 9X xinh xắn thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

(Dân trí) - Cô giáo Nguyễn Thị Phương có vẻ ngoài xinh đẹp, trẻ trung không khác gì những nữ sinh cấp 3.

Thứ năm, 02/10/2014 - 12:22

Đừng coi thường những biến đổi “vớ vẩn, ngớ ngẩn” của giới trẻ
Đừng coi thường những biến đổi “vớ vẩn, ngớ ngẩn” của giới trẻ

Gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ nữ sinh tự tử vì tình, để lại những hệ lụy đau lòng cho người thân, gia đình và một hình ảnh xấu cho xã hội. Dưới góc độ tâm lý, TS Nguyễn Thị Kim Quý đã chia sẻ những “khúc mắc” về vấn đề này.
 >> Khi người trẻ cô đơn thời mạng xã hội

Thứ năm, 02/10/2014 - 07:43

Tự hào màu cờ Tổ quốc cùng bạn trẻ lên tàu Thanh niên Đông Nam Á
Tự hào màu cờ Tổ quốc cùng bạn trẻ lên tàu Thanh niên Đông Nam Á

(Dân trí) - 29 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia hành trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản vào tháng 10 tới vừa thực hiện bộ ảnh thể hiện niềm tự hào dân tộc. Hình ảnh này sẽ theo các bạn trẻ suốt chuyến đi.

Thứ năm, 02/10/2014 - 07:00